5 Điểm Phân Biệt Giữa Quản Lý Vận Tải và Logistics

Đằng sau sự phát triển thương mại toàn cầu, quản lý vận tải và logistics đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành và điều hướng hàng hóa, dịch vụ đến điểm đích được hanh thông. Kết hợp cùng nhau để tạo nên hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế thế giới, lĩnh vực vận tải và logistics vẫn có vài điểm tạo nên điểm khác biệt để nhận biết.

Bài đăng blog này sẽ đi sâu vào thế giới của quản lý vận tải và logistics, với định nghĩa cùng những điểm tạo nên sự khác biệt giữa hai lĩnh vực này.

Quản lý vận tải: Điều hướng các tuyến đường hiệu quả

Quản lýQuản lý vận tải là vận chuyển sản phẩm/ hàng hóa từ điểm A đến điểm B một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Định nghĩa

Quản lý vận tải, thường được viết tắt là TM (transportation management), xoay quanh việc lập kế hoạch, thực hiện và tối ưu hóa quá trình vận chuyển của hàng hóa. Đó là việc đưa sản phẩm từ điểm A đến điểm B một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Các đầu mục công việc

• Lập kế hoạch tuyến đường: Lựa chọn các tuyến đường và phương thức vận chuyển tốt nhất để giảm thiểu chi phí và tối đa được tốc độ vận chuyển. Điều này liên quan đến việc xem xét các yếu tố như khoảng cách, giao thông, thời tiết và hiệu quả sử dụng nhiên liệu.
  • Lựa chọn nhà vận chuyển: Xác định và hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ vận tải đáng tin cậy, đảm bảo giao hàng kịp thời. Việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ có thể tác động đáng kể đến chi phí và độ tin cậy của doanh nghiệp và nhân sự chịu trách nhiệm.
  • Theo dõi lô hàng: Sử dụng công nghệ như theo dõi GPS và liên lạc theo thời gian thực để giám sát lô hàng. Điều này cho phép chủ động giải quyết vấn đề và cải thiện dịch vụ khách hàng.
  • Tối ưu hóa tải trọng: Tận dụng tối đa năng lực vận chuyển sẵn có, giảm thiểu chất thải. Tải hiệu quả không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn giảm tác động đến môi trường.
  • Tuân thủ quy định: Đảm bảo lô hàng tuân thủ các quy định địa phương và quốc tế, tránh sự chậm trễ tốn kém. Việc tuân thủ là rất quan trọng để vận chuyển xuyên biên giới được suôn sẻ.

Quản lý Logistics: Xây dựng bức tranh tổng quan của chuỗi cung ứng

QUẢN LÝQuản lý logistics, một lĩnh vực rộng hơn, bao gồm việc điều phối tất cả các hoạt động của chuỗi cung ứng.

Định nghĩa

Quản lý logistics, một lĩnh vực rộng hơn, bao gồm việc điều phối tất cả các hoạt động của chuỗi cung ứng. Họ sẽ là những người chỉ huy hướng dẫn toàn bộ nhóm, bao gồm vận chuyển, quản lý hàng tồn kho, lưu kho và lên đơn hàng vận chuyển.

Các đầu mục công việc

• Quản lý hàng tồn kho: Cân bằng cung cầu đồng thời giảm thiểu chi phí vận chuyển. Điều này liên quan đến việc dự báo nhu cầu, quản lý mức tồn kho và tối ưu hóa các điểm đặt hàng lại.
  • Quản lý kho: Lưu trữ và quản lý hàng hóa hiệu quả trước khi phân phối. Kho đóng vai trò là trung tâm quan trọng để hợp nhất và phân phối sản phẩm.
  • Thực hiện đơn hàng: Đảm bảo đơn hàng của khách hàng được xử lý chính xác và giao hàng đúng hẹn. Điều này bao gồm việc chọn hàng, đóng gói và vận chuyển đơn hàng một cách hiệu quả.
  • Dự báo nhu cầu: Dự đoán nhu cầu trong tương lai để tối ưu hóa các quyết định về hàng tồn kho và vận chuyển. Dự báo chính xác giúp giảm chi phí vận chuyển và tồn kho.

Quản lý hậu cần là cách tiếp cận toàn diện để đảm bảo rằng đúng sản phẩm có sẵn với số lượng chính xác, đúng nơi và đúng thời điểm. Đó là điểm quan trọng của quản lý chuỗi cung ứng.

So sánh giữa quản lý vận tải và hậu cần

quản lý

• Phạm vi hoạt động:
    • Quản lý vận tải: Chủ yếu tập trung vào việc vận chuyển hàng hóa, dịch vụ từ địa điểm này đến địa điểm khác.
    • Quản lý logistics: Bao gồm một loạt các hoạt động, bao gồm vận chuyển, quản lý hàng tồn kho, lưu kho và thực hiện đơn hàng.
  • Mục tiêu công việc:
    • Quản lý vận tải: Nhằm mục đích tối ưu hóa quy trình vận chuyển vật lý để tiết kiệm chi phí và giao hàng kịp thời.
    • Quản lý logistics: Nhằm mục đích tối ưu hóa toàn bộ chuỗi cung ứng, từ tìm nguồn cung ứng nguyên liệu đến phân phối sản phẩm cuối cùng cho khách hàng.
  • Công nghệ:
    • Quản lý Vận tải: Thường sử dụng Hệ thống Quản lý Vận tải (TMS) để lập kế hoạch tuyến đường và lựa chọn nhà vận chuyển.
    • Quản lý logistics: Có thể sử dụng nhiều giải pháp công nghệ hơn, bao gồm phần mềm Hệ thống quản lý kho hàng (WMS – Warehouse Management Systems) và phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP – Enterprise Resource Planning) để điều phối chuỗi cung ứng toàn diện.
  • Vai trò công việc:
    • Quản lý Vận tải: Bao gồm các vai trò như người lập kế hoạch vận tải, nhà phân tích tuyến đường vận chuyển hay điều phối viên.
    • Quản lý logistics: Bao gồm các vị trí như quản lý chuỗi cung ứng, nhà hoạch định nhu cầu và nhà phân tích hàng tồn kho.

Kết luận

Trong thế giới thương mại, quản lý vận tải và hậu cần là những sợi dây vô hình gắn kết các chuỗi cung ứng với nhau. Hiểu được định nghĩa, sự khác biệt và vô số cơ hội việc làm mà chúng mang lại là bước đầu tiên để đánh giá cao tầm quan trọng của chúng. Cho dù bạn là một chuyên gia đang tìm kiếm một sự nghiệp viên mãn hay một chủ doanh nghiệp đang phấn đấu đạt được sự xuất sắc của chuỗi cung ứng, thế giới quản lý vận tải và hậu cần luôn vẫy gọi đầy hứa hẹn và cơ hội.

Bằng cách khám phá chi tiết về quản lý vận tải và hậu cần, bạn đang bắt đầu cuộc hành trình vào trung tâm thương mại hiện đại. Dù bạn chọn chuyên về quản lý vận tải hay vị trí quản lý logistics, bạn đều đang đóng góp vào thế giới năng động của chuỗi cung ứng cung cấp năng lượng cho các nền kinh tế trên toàn cầu.

The Swiss Institute of Management and Innovation (SIMI) là Đại học được công nhận toàn cầu và với campus nằm ở Zug, Thụy Sĩ. Các chương trình tại SIMI được kiểm định toàn diện, với thời gian linh hoạt giúp học viên có thể mở ra nhiều cơ hội trong tương lai.

Ứng viên có thể kết nối với SIMI thông qua trang web chính thức của chúng tôi hoặc trang Facebook chính thức bên dưới.