fbpx

7 Bước Cần Chuẩn Bị Để Đi Du Học Thuỵ Sĩ Cho Tân Sinh Viên 

7 Bước Cần Chuẩn Bị Để Đi Du Học Thuỵ Sĩ Cho Tân Sinh Viên 
7 Bước Cần Chuẩn Bị Để Đi Du Học Thuỵ Sĩ Cho Tân Sinh Viên

Thuỵ Sĩ được biết đến là một đất nước tích cực tạo điều kiện cho các sinh viên địa phương được học tập bằng một trong ba ngôn ngữ mẹ đẻ chính thức của mình. Tuy nhiên, chính phủ Thuỵ Sĩ cũng tạo rất nhiều điều kiện cho sinh viên nước ngoài đến Thuỵ Sĩ du học với các chương trình bậc đại học và sau đại học bằng tiếng Anh.

Có ba loại bằng cấp học thuật và danh hiệu được trao ở Thụy Sĩ: Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Các trường đại học ở Thụy Sĩ tổ chức và vận hành theo hệ thống Bologna, vì vậy sinh viên từ các quốc gia trên thế giới có thể đên đây học tập do văn bằng tương đương.

Năm học thường bắt đầu vào tháng Chín. Tuy nhiên, các tân sinh viên nên liên hệ với trường đại học đã chọn sớm hơn, tầm khoảng 7 tháng. 

Đăng ký theo học tại một trường đại học ở Thụy Sĩ nhìn chung không khó và thậm chí sẽ dễ dàng hơn nếu bạn làm theo hướng dẫn mà chúng tôi đã chuẩn bị cho bạn sau đây:

Tìm chương trình học tập phù hợp với nhu cầu của bạn

Hiển nhiên, việc cần làm đầu tiên là tìm kiếm chương trình học tập và trường địa học phù hợp. Nếy như bạn là tân sinh viên vừa tốt nghiệp cấp ba, bạn có thể xem xét một loạt các lĩnh vực học tập mà mình hứng thú. Hoặc nếu bạn vừa tốt nghiệp cử nhân bạn có thể tìm hiểu về những kỹ năng mà mình muốn cải thiện hoặc học hỏi thêm.

Tại các canton như Basel, Zurich, Zug, St. Gallen được đánh giá có số lượng các trường đại học và viện đài tạo tốt nhất cả nước. 

Nếu bạn muốn học các chương trình liên quan đến khoa học xã hội, khoa học tự nhiên hoặc luật, kinh tế và y dược, hãy tham khảo các trường đại học công, còn nếu muốn học về kiến trúc, toán học, khoa học máy tính, nhân văn, kỹ thuật thì các viện công nghệ liên bang là điểm đến của bạn. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ.

Hãy tìm hiểu về yêu cầu đầu vào

Để được ghi danh vào một trường đại học ở Thụy Sĩ, bạn phải có chứng chỉ do Thụy Sĩ cấp hoặc các văn bằng có tính tương đương khác được các trường đại học (ở Thuỵ Sĩ) công nhận.

Để đăng ký một số chương trình liên quan đến khoa học ứng dụng, bạn sẽ cần thêm bằng chứng về kinh nghiệm và khả năng đặc biệt trong lĩnh vực đã chọn. Bản sao kết quả học tập, tiểu sử và bất kỳ văn bằng chứng chỉ nào khác cũng phải được đính kèm.

Một trong những điều kiện tiên quyết là có khả năng ngôn ngữ mà bạn sẽ phải sử dụng khi tham gia các chương trình học (Đức, Pháp, Ý, Anh). Một số trường đại học yêu cầu cấp chứng chỉ C1/C2 tiếng Anh/Pháp/Ý/Đức. 

Các chương trình bổ sung sẽ yêu cầu kiểm tra ngôn ngữ bổ sung. Một số trường đại học cung cấp các khóa học ngoại ngữ với giá cả phải chăng hoặc hoàn toàn miễn phí, vì vậy bạn có thể tận dụng chúng.

Hãy tìm hiểu thêm về các chính sách học bổng

Mỗi trường và mỗi ngành học sẽ có các chính sách học bổng khác nhau. Đó là lý do tại sao bạn phải nghiên cứu và so sánh các chính sách học bổng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Tất cả học phí có thể được tìm thấy trực tiếp trên trang web của trường đại học của bạn, và chúng có thể chênh lệch từ 500 CHF đến 4000 CHF.

Ngoài học phí, bạn cũng nên xem xét chi phí sinh hoạt hàng ngày khi du học Thuỵ Sĩ, điều này phụ thuộc vào thói quen và lối sống của bạn.

Tuân theo các trình tự đăng ký học

Bạn có thể đăng ký trực tiếp cho từng trường đại học ở Thụy Sĩ. Bất kỳ trang web của trường đại học nào cũng sẽ có một biểu mẫu mà bạn cần phải hoàn thành, cũng như bất kỳ hướng dẫn bổ sung nào để đăng ký thành công. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm kiếm cẩn thận và làm theo các bước đã được đề ra. Nếu bạn cần giúp đỡ hoặc nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với các văn phòng quốc tế hoặc tuyển sinh của trường đại học.

Thư mời nhập học

Khi đơn đăng ký của bạn được chấp nhận, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học. Sau đó, bạn cần phải trả phí đăng ký và nộp các tài liệu theo yêu cầu của trường.

Nộp đơn xin visa du học

Bước tiếp theo là liên hệ với đại sứ quán Thụy Sĩ tại quốc gia của bạn và hỏi về các thủ tục nhập cảnh vào Thụy Sĩ. Cũng như du học Mỹ, Úc, hay bất kỳ quốc gia nào khác, bạn sẽ phải chứng minh tài chính để đảm bảo rằng bạn có thể trang trải cho bản thân khi đang theo học. 

Để thực hiện điều này, bạn sẽ cần có đủ các báo cáo từ ngân hàng hoặc một số giấy tờ tương tự liên quan.

Nếu bạn đến từ quốc gia EU / EFTA, bạn không cần thị thực để nhập cảnh và học tập tại Thụy Sĩ. Tất cả các sinh viên khác phải có thị thực du học loại D của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Thụy Sĩ tại quốc gia của họ. Bạn nên lên lịch hẹn phỏng vấn xin thị thực sớm nhất là 6 tháng trước khi nhận học, nhưng không muộn hơn 10 tuần trước khi khởi hành.

Điều cuối cùng: xách ba lô và đi thôi!

Một trong những điều đầu tiên mà mỗi sinh viên nên làm khi đến Thụy Sĩ là đăng ký với văn phòng địa phương để xin giấy phép cư trú. Hạn chót là 14 ngày sau khi đến.

Bảo hiểm sinh viên cũng là điều bắt buộc đối với tất cả sinh viên và bạn phải mua bảo hiểm y tế trong vòng ba tháng sau khi đến Thụy Sĩ. Tất cả các nhu cầu về sức khỏe của bạn sẽ được đáp ứng trong khi bạn đang học với bảo hiểm này. Bạn sẽ có thể giảm bớt gánh nặng tài chính khi chi trả tất cả các dịch vụ y tế, một số trong số đó có giá rất cao, chẳng hạn như điều trị tại bệnh viện hoặc gọi xe ambulance.

Và đừng quên, Thuỵ Sĩ là một quốc gia vô cùng đắt đỏ để sinh sống, nhưng bạn hoàn toàn có thể đi làm thêm khi du học tại Thuỵ Sĩ  (không quá 15 giờ một tuần), đủ để bạn chi trả cho các chi phí tối thiểu đó!

Biên dịch và tổng hợp: Viện Đại học SIMI, Zug Switzerland

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

Viện đại học SIMI Thụy Sĩ cung cấp học bổng lên đến 90% cho sinh viên quốc tịch Việt Nam