fbpx

7 Lý Do Bạn Nên Học Chương Trình Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh

Như đã nói ở các bài trước, các doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong một nền kinh tế của một nước. Việc cần có các nhà quản lý kinh doanh tài giỏi là điều thiết yếu. Nhu cầu học Quản trị Kinh doanh càng ngày càng tăng cao, vậy làm thế nào để có thêm lợi thế cạnh tranh trong môi trường làm việc đầy thử thách đó? Trong bài viết này, hãy cùng Viện Đại học SIMI tìm hiểu 7 lý do tại sao bạn nên tham gia chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh nhé!

1. Phát triển các kỹ năng quản lý tiên tiến và linh hoạt

Những người học MBA thường là những nhà quản lý hoặc doanh nhân với ít nhất hai năm kinh nghiệm trong nghề. Các lớp học MBA sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng cần thiết để giúp cho một công ty thành công. Chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh có thể khác nhau, nhưng đây là một số năng lực phổ biến nhất mà bạn sẽ phát triển tùy thuộc vào chương trình học bạn chọn:

 • Nâng cao kỹ năng lãnh đạo và quản lý con người
 • Phát triển, quảng cáo và bán các sản phẩm và dịch vụ của bạn
 • Tạo mối quan hệ kết nối hoặc quan hệ đối tác (parnership)
 • Quản lý các tình huống rủi ro (ví dụ: khủng hoảng tài chính, các vụ bê bối công khai)
 • Giữ cho tài chính của công ty lành mạnh
 • Quảng bá và duy trì hình ảnh tích cực của công ty
 • Thu thập, diễn giải và viết báo cáo dựa trên dữ liệu ngành
 • Thuê nhân tài hàng đầu và cải thiện khả năng giữ chân nhân viên
 • Tạo hệ thống phân cấp giúp công ty phát triển
 • Thực hiện các cuộc gọi khó khăn vào đúng thời điểm

Học MBA buộc bạn phải có tư duy kinh doanh trong môi trường quốc tế. Bạn sẽ khám phá các xu hướng Kinh doanh Quốc tế mới nhất, áp dụng các công cụ và kỹ thuật quản lý được nhiều doanh nghiệp thành công áp dụng, đồng thời đưa chính vấn đề của mình vào chương trình để cải thiện hoạt động kinh doanh, cải thiện công tác quản lý của chính mình.

Học MBA cũng là một cách tuyệt vời để chuẩn bị cho một môi trường kinh doanh đang thay đổi. Khả năng bạn phát triển cũng là công cụ tốt nhất bạn có để thích ứng với sự thay đổi không thể tránh khỏi của các ngành, thị trường và cách mọi người phát triển dưới áp lực khủng khiếp của cạnh tranh và kinh doanh toàn cầu.

2. Rất nhiều chuyên ngành trong MBA phù hợp với mục tiêu của bạn

Hiện nay có rất nhiều trường đại học và trường kinh doanh đã phát triển một loạt các chương trình MBA, chuyên về các khía cạnh khác nhau của kinh doanh. Vậy bạn có thể chọn những chuyên ngành MBA nào? Sự khác biệt giữa chúng là gì? Và những môn học MBA nào có nhu cầu cao nhất?

 • Quản lý chung – Có lẽ là chuyên ngành MBA phổ biến nhất để phát triển chiến thuật kinh doanh hiệu quả toàn diện – hoàn toàn thích hợpi cho một môi trường kinh doanh linh hoạt.
 • Kinh doanh quốc tế – sẽ hoàn toàn thích hợp nếu bạn muốn làm việc ở nước ngoài hoặc làm việc trong một công ty toàn cầu có văn phòng ở các địa điểm khác nhau. Khi các doanh nghiệp toàn cầu đang phát triển, đây cũng là một chuyên ngành phổ biến toàn diện.
 • Quản lý chiến lược – Chuẩn bị cho bạn lập kế hoạch kinh doanh dài hạn và lập kế hoạch dự phòng.
 • Tài chính – Rất thích hợp cho các chủ ngân hàng, kiểm soát tài chính, giám đốc tài chính. Các khóa học sẽ tập trung vào Thống kê, Phân tích Dữ liệu, Kế toáb, v.v.
 • Tiếp thị – Tập trung vào các doanh nghiệp dựa vào việc quảng bá sản phẩm và dịch vụ.
 • Khởi nghiệp – Rất thích hợp nếu bạn có một ý tưởng kinh doanh và nghĩ đến việc khởi động một công ty khởi nghiệp.
 • Quản lý hoạt động – Lý tưởng cho các nhà quản lý phụ trách tối ưu hóa quy trình sản xuất. Bạn sẽ học cách điều hành sản xuất hiệu quả nhất có thể.
 • Quản lý CNTT – Chuẩn bị cho bạn kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ hoặc kinh doanh phụ thuộc nhiều vào công nghệ. Mặt kinh doanh này chủ yếu dựa vào việc phân tích dữ liệu thu thập được và phát triển sản phẩm dựa trên nó.
 • Nhân sự – Rất đáng để học đối với các nhà quản lý phụ trách nhóm nhân sự hoặc làm việc với các nhóm nhân viên lớn. Tập trung vào giải quyết xung đột, phát triển nhóm, tạo động lực, xác định trách nhiệm công việc và hơn thế nữa. 
 • Tư vấn – chuẩn bị cho các chuyên gia sẵn sàng đưa ra ý kiến đối với những thách thức mà công ty phải đối mặt. Chuyên môn này cũng phát triển chuyên môn của bạn trong nhiều lĩnh vực khác nhau và được trả lương rất cao.

Hãy nhớ rằng cũng có rất nhiều MBA cung cấp các chuyên môn kép, nâng cao hơn nữa khả năng quản lý của bạn và tính linh hoạt của thị trường việc làm.

3. Truy cập vào một mạng lưới kinh doanh rộng lớn

Là một sinh viên MBA, bạn sẽ có cơ hội kết nối tuyệt vời. Bạn sẽ tương tác với các bạn học, giáo sư và những doanh nhân có kinh nghiệm quản lý tốt. 

Việc kết nối vào mạng lưới cựu sinh viên rộng lớn của chương trình MBA sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan tuyệt vời về thế giới kinh doanh. Hãy sẵn sàng để hiểu sâu sắc về những thay đổi nhỏ nhất trong môi trường kinh doanh và khám phá những cách thức mới để thích ứng nhanh. Bạn có thể phản ánh về một số vấn đề kinh doanh lớn và tạo kết nối giữa các sự kiện toàn cầu và các vấn đề thế giới.

4. Lương MBA là một trong những mức cao nhất trên thị trường việc làm

Trong số những lợi ích của bằng MBA, đảm bảo công việc và mức lương cao là một số lợi ích quan trọng nhất. Thu nhập trung bình của một nhân viên tốt nghiệp MBA cao hơn nhiều so với một nhân viên có bằng Thạc sĩ thông thường. Bạn có thể mong đợi kiếm được gấp đôi những gì bạn sẽ nhận được từ bằng đại học thông thường.

Nếu bạn đang tự hỏi mình có thể làm gì với bằng MBA hoặc những công việc cần nhân sự có năng lực của một chương trình MBA thì đây là một số lựa chọn nghề nghiệp phổ biến: giám đốc hoạt động kinh doanh, nhà phân tích quản lý, nhà phân tích nghiên cứu thị trường, giám đốc điều hành hàng đầu, giám đốc nhân sự, v.v.

5. Bắt đầu công ty của riêng bạn

Nhiều sinh viên tốt nghiệp MBA đã bắt đầu việc khởi nghiệp. Theo nhóm nghiên cứu GMAC, “Các doanh nhân của cựu sinh viên trường B thường thành lập công ty riêng của họ (85%) và kết hợp lại, hơn một nửa thành lập doanh nghiệp trong ngành tư vấn (36%) hoặc sản phẩm / dịch vụ (26%).”

Các giáo sư giảng dạy MBA với kinh nghiệm thực tế về khởi nghiệp có thể cho bạn biết những cạm bẫy mà bạn cần tránh và những gì bạn nên làm để đảm bảo công ty của bạn phát triển và ổn định theo thời gian.

Bạn có thể tìm thấy các bạn học MBA có cùng sở thích. Bạn có cơ hội chia sẻ ý tưởng của bạn với họ và xem liệu bạn có thể hình thành một tầm nhìn chung hay không. Việc khởi nghiệp sẽ dễ thành công hơn nếu bạn có đối tác tin cậy ủng hộ bạn và ngược lại.

6. MBA rất thích hợp với những ai muốn thay đổi nghề nghiệp

Nhiều sinh viên theo học MBA để thay đổi ngành họ đang làm việc hoặc thăng tiến lên vị trí quản lý hoặc hành chính. Khoảng 1 trong 3 sinh viên MBA tương lai sử dụng cơ hội học tập để theo đuổi việc làm và phát triển nghề nghiệp trong các ngành công nghiệp khác hoặc chức năng công việc mà họ chưa có cơ hội được thử.

Bạn nên quyết định ngành và công việc bạn định theo trước khi đăng ký vào chương trình MBA. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng chọn được chương trình MBA tốt nhất cho nhu cầu của mình và có những mục tiêu rõ ràng trong tương lai, vốn là yếu tố quan trọng trong cuộc phỏng vấn ứng tuyển của bạn. Ngoài ra, bạn sẽ có 2 năm để phát triển các kỹ năng chính xác cần thiết cho công việc mới.

Tính linh hoạt và đa dạng của các chuyên ngành của chương trình MBA là sự hỗ trợ tuyệt vời cho những người chuẩn bị chuyển đổi nghề nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp các chương trình MBA bán thời gian hoặc toàn thời gian có cơ hội cao hơn để nắm giữ vị trí quản lý cấp cao và có được sự nghiệp thành công. Hơn 50% sinh viên tốt nghiệp MBA trên toàn thế giới là quản lý cấp cao hoặc giám đốc hội đồng quản trị. Những vị trí này mang lại mức lương cao hơn, nhưng cũng có trách nhiệm lớn hơn.

Dưới đây là một số công ty lớn nhất trên thế giới tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp MBA:

 • Amazon
 • Apple
 • Bain & Company
 • The Boston Consulting Group (BCG)
 • Citigroup
 • Facebook
 • Goldman Sachs
 • JP Morgan
 • McKinsey & Company
 • Microsoft
 • Walt Disney

7. MBA là khó nhưng không quá khó

Nhiều sinh viên tiềm năng hỏi rằng liệu bằng MBA có quá khó đối với một sinh viên bình thường hay không. Câu trả lời là rất khó nếu bạn học chỉ để lấy bằng và không quá khó nếu bạn học và “làm việc” cùng chương trình. Nếu bạn chỉ học để lấy bằng, bạn sẽ thấy mình không gắn kết gì với chương trình và chắc chắn bạn sẽ không thể vượt qua được ở môn đầu tiên. Ngược lại, nếu bạn đồng hành cùng chương trình, cùng các giảng viên và bạn học xử lý những vấn đề đang tồn tại trong kinh doanh và quản lý của chính bạn thì chương trình MBA không những không khó mà còn rất thú vị.

Trên đây là những nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ về chương trình MBA. Hy vọng bạn có thêm thông tin để lựa chọn tốt hơn.

Nguồn: Viện Đại học SIMI, Zug Switzerland

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

Viện đại học SIMI Thụy Sĩ cung cấp học bổng lên đến 90% cho sinh viên quốc tịch Việt Nam