fbpx

Bí Kíp Học Tập Hiệu Quả Khi Đang Giãn Cách Xã Hội Tại Thuỵ Sĩ

Bí Kíp Học Tập Hiệu Quả Khi Đang Giãn Cách Xã Hội Tại Thuỵ Sĩ
Bí Kíp Học Tập Hiệu Quả Khi Đang Giãn Cách Xã Hội Tại Thuỵ Sĩ

Mùa đông năm 2019, chúng ta vẫn đang lên kế hoạch để chào đón năm mới 2020 thì chớp mắt cái chúng ta phải đối diện với tình trạng giãn cách xã hội, đóng cửa các đường bay quốc tế. Đây là một thách thức mà chúng ta đặc biệt quan tâm, nhất là đối với những người con xa xứ, những du học sinh vẫn còn đang “mắc kẹt” tại một quốc gia khác.

Hôm nay, 26/4/2021, chúng ta lại tiếp tục chứng kiến các kỷ lục mới về số người chết và mắc mới vì chủng Covid biến thể kép. Mọi kế hoạch học tập gần như phải chuyển sang “học tại nhà”. Bài viết này Viện đại học SIMI Thụy Sĩ mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm, các trải nghiệm trong gần 2 năm qua của các sinh viên phải đương đầu với giãn cách xã hội để chúng ta vẫn giữ thái độ tích cực, chủ động trong việc học và tự tin hoàn thành chương trình đúng tiến độ.

Làm thế nào để học tập tốt trong giãn cách xã hội?

Học tập trong ký túc xá hoặc căn hộ trong thời gian này có vẻ rất bí bách, đó là thực tế không thể chối cãi. Học trực tuyến thật sự không thể thú vị như học trên lớp. Rất nhiều học sinh gặp rất nhiều khó khăn khi phải đối mặt với những thay đổi đột ngột trong thói quen sinh hoạt và cuộc sống ở trường khi phải chuyển sang học trực tuyến một cách bất ngờ. Việc chuyển sang học trực tuyến một cách đột ngột ảnh hưởng rất lớn đến lộ trình và thói quen học tập thông thường.

Tuy nhiên, đối với những người có quyết tâm học tập cao thì dưới đây là một số cách để bạn học tập hiệu quả nhất khi trong giãn cách xã hội,

Tạo không gian thoải mái

Có một không gian riêng chỉ dành cho việc học tập là rất cần thiết. Bạn nên tạo một môi trường học tập mà bạn muốn dành thời gian để làm điều đó một cách hiệu quả nhất. Tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị một chiếc bàn làm việc thoải mái, nơi được kết nối internet tốt nhất và bộ đếm thời gian học tập. 

Có không ít bạn thích học trên giường ngủ, hay khu vực gần nhà bếp, nhưng tốt nhất là hãy nên tạo cho mình một thói quen tốt: chỉ làm việc khi ngồi vào “khu vực năng suất” của mình. Nghiên cứu về năng suất học và đào tạo trực tuyến của Moodle 2019 đã liệt kê 6 sai lầm khi học trực tuyến và sai lầm lớn nhất là cho rằng học trực tuyến có thể học ngay trên giường ngủ.

Quản lý thời gian

Hãy lập thời gian biết cho bạn thân mình! Lên kế hoạch một ngày bạn sẽ giải quyết bao nhiêu công việc. Chúng tôi khuyến khích bạn đặt ra tối đa 3 mục tiêu mỗi ngày và quyết tâm thực hiện nó. Chia tài liệu học của bạn thành những phần nhỏ, toàn quá trình học tập và nghiên cứu của bạn sẽ có vẻ dễ “nuốt” hơn.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng phương pháp pomodoro để tối đa hoá thời gian làm việc của mình. Đây là phương pháp được áp dụng rất phổ biến, một trong những cách thông dụng là bạn hãy học trong 25 phút, sau đó nghỉ 5 phút, rồi lặp lại quá trình này 3 lần, sau đó bạn có thể nghỉ ngơi 15 phút. Phương pháp này sẽ giúp cho bộ não của bạn không bị quá tải. 

Bên cạnh đó, học trực tuyến đôi khi rất nhàm chán nếu bạn không có mục tiêu học tập rõ ràng cho từng buổi học. Để có được các mục tiêu cho từng buổi học, bạn có thể đọc ngay tại sylabus hoặc xem trước những trang đầu tiên của bài giảng. Thông thường, các giảng viên sẽ cho bạn biết mục tiêu học tập của buổi học ngay từ phần giới thiệu.

Không làm việc riêng trong quá trình học trực tuyến

Khi ngồi trên máy, thật sự có rất nhiều “cám dỗ” đối với người học. Khung chat có thể xuất hiện các tin nhắn từ bạn bè, các trang web với nhiều thông tin giải trí thú vị hơn là nội dung bài giảng, mạng xã hội và các hình ảnh tương tác với bạn bè quá dễ dàng với vài click chuột là những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc học.

Sẽ rất khó để kiểm soát việc học của bạn nếu bạn không tự đặt giới hạn và kỷ luật cho chính mình. Phần lớn việc đào tạo trực tuyến thất bại vì người học ở trên lớp trực tuyến nhưng màn hình và tâm trí đang ở “nơi khác”

Tìm kiếm thông tin trực tuyến để bổ sung kiến thức trước và sau lớp học

Trong lớp học, bạn có thể hỏi giảng viên bất cứ khi nào bạn có thắc mắc, tuy nhiên, ở nhà thì khác. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin mình cần online.

Có rất nhiều tài khoản cung cấp thông tin trên youtube hoặc google theo từng lĩnh vực cụ thể, từ cơ bản đến chuyên sâu. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các ứng dụng giúp bạn hiểu hơn về các bài tập về toán ở nhà.

Việc tìm kiếm các thông tin trực tuyến giúp học viên nắm được các ý chính và có các câu hỏi trước khi tham gia vào lớp học. Điều này giúp học viên chủ động hơn, thú vị hơn khi chính bản thân tham gia vào lớp học, đóng góp vào chính bài giảng của giảng viên.

Lời khuyên cho các du học sinh hiện vẫn đang ở Thuỵ Sĩ

Xa nhà trong thời kỳ khủng hoảng toàn cầu là một việc không dễ dàng gì. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải giữ vững tinh thần bằng cách sử dụng các công nghệ hiện đại. 

Hãy:

  • Giữ liên lạc trực tuyến với gia đình và bạn bè: Ngay cả khi bạn không thể trò chuyện video mỗi ngày, một hoặc hai tin nhắn có thể giúp bạn bớt cô đơn hơn.
  • Tham gia các sự kiện online trong thời gian cách ly: Mặc dù các sự kiện online sẽ thiếu đi sự tương tác thật giữa người với người, nhưng đây có thể là một phương thức để giúp bạn kết nối với cộng đồng chính bạn đang ở!
  • Dành thời gian cho chính bản thân mình: Đừng quên chính bản thân bạn cũng cần có không gian riêng cho mình. Bạn không nhất thiết phải có mặt mọi lúc mọi nơi cho bất kỳ ai và không cần phải lúc nào cũng học học và học.

Ngoài ra, cổng thông tin về COVID19 hoạt động 24/7, hãy lưu lại số điện thoại của họ để phòng hờ nhé (+41 58 463 00 00).

Đối với những người dự định đi du lịch đến Thụy Sĩ mà có bất kỳ triệu chứng nào (khó thở, nhiệt độ cao, ho) hoặc có bất kỳ câu hỏi y tế nào, hãy liên hệ (+41 (0) 58 464 44 88).

Nếu bạn đang trải qua bất kỳ sự lo lắng nào hoặc đơn giản là cần ai đó trò chuyện, có một nền tảng tiếng Đức tên là Dure Schnufe sẵn sàng để trò chuyện cùng bạn. Ngoài ra còn có dịch vụ tư vấn qua điện thoại từ Die Dargebotene Hand (143).

Nếu bạn cảm thấy không an toàn khi ở nhà, bạn có thể liên hệ với Bộ phận Hỗ trợ Nạn nhân Thụy Sĩ hoặc gọi cảnh sát (117).

Nếu bạn đang tìm kiếm bất kỳ lời khuyên khoa học nào, bạn có thể liên hệ với Lực lượng Đặc nhiệm Khoa học COVID-19 Quốc gia Thụy Sĩ (The Swiss National COVID-19 Science Task Force). Họ là một ban cố vấn khoa học quốc gia được thành lập dành riêng cho đại dịch COVID-19.

Còn nếu bạn cần bất kỳ thông tin cụ thể nào của bang, bạn có thể liên hệ với các trang web của bang.

Nguồn: Viện Đại Học SIMI, Zug Switzerland

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

SIMI is the first higher education provider in Zug with accredited & recognized programs