fbpx

Các Quy Định Hải Quan Cần Biết Khi Đến Thuỵ Sĩ Du Học 

Các Quy Định Hải Quan Cần Biết Khi Đến Thuỵ Sĩ Du Học 
Các Quy Định Hải Quan Cần Biết Khi Đến Thuỵ Sĩ Du Học

Khi đến Thuỵ Sĩ du học, bạn cần phải biết một số điều về thuế nhập khẩu. Đây là một trong những số ít các quốc gia đánh thuế nhập khẩu dựa trên trọng lượng, khối lượng hoặc số lượng đơn vị. 

Đối với các mặt hàng miễn thuế, bạn sẽ cần chi trả VAT cho hàng hoá có tổng giá trị từ 300 CHF trở lên. Đây là trị giá hàng hoá mua ở nước ngoài cho mỗi người để sử dụng cho mục đích cá nhân của bạn. 

Ngoài ra bạn cũng phải chi trả thuế hải quan đối với một số mặt hàng hoá và động vật. 

Trong số các khoản trợ cấp miễn thuế, đã được bao gồm các mặt hàng đặc biệt được liệt kê như sau:

Đồ uống có cồn (tối thiểu 17 tuổi)

Có nồng độ cồn dưới 18%: 5 lít Với ​​nồng độ cồn trên 18%: 1 lít

Tobacco (tối thiểu 17 tuổi):

250 điếu thuốc lá hoặc 250 điếu xì gà hoặc 250 gram các sản phẩm thuốc lá khác.

Thịt (giới hạn giá trị miễn phí là 300 CHF.–):

Bất kỳ loại thịt nào, tươi, đông lạnh, muối, khô, hun khói, cá hoặc thịt thú vật đều được giới hạn ở một kg mỗi ngày và mỗi người. Thuế cho mỗi kg bổ sung là 17 CHF .–.

Nếu bạn dự định mang theo vài chai rượu, cần lưu ý rằng thuế hải quan sẽ tăng tùy theo số lượng bạn đem vào Thuỵ Sĩ. Nếu bạn đem quá 20 lít, thuế phải chi trả là 2,00 CHF mỗi lít, nhưng mỗi lít bổ sung có giá thêm 3 CHF.

Hãy giữ lại biên lai bán hàng của bạn, vì chúng có thể được yêu cầu để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm và giá bạn đã mua. Ngoài ra, hãy giữ lại các tờ khai hải quan của bạn trong trường hợp chúng được yêu cầu xác minh. Hãy nhớ rằng giới hạn 300 CHF bao gồm tất cả mọi thứ, ngay cả việc sửa chữa ô tô được thực hiện bên ngoài Thụy Sĩ.

Thông tin thêm: www.ezv.admin.ch

Các hàng hoá gia dụng

Đối với các mặt hàng gia dụng, nếu bạn đem một tài sản/vật phẩm nào đó của riêng mình, mà bạn đã sở hữu và sử dụng chúng trong ít nhất 6 tháng trước khi bạn đến Thuỵ Sĩ, và bạn hoàn toàn không có ý định bán chúng ở đây, thì bạn sẽ không phải chi trả cho bất cứ khoản tiền nào.

Tất nhiên, việc chuyển hộ khẩu của bạn và nhập khẩu hàng hóa vào Thụy Sĩ phải diễn ra trong một khoảng thời gian hợp lý sau khi thay đổi nơi cư trú.

Để được nhập khẩu hàng hóa miễn thuế vào Thụy Sĩ, bạn sẽ phải xuất trình các giấy tờ sau cho cơ quan hải quan Thụy Sĩ:

  1. Danh sách các hàng hoá được nhập khẩu. Các mặt hàng không đáp ứng các điều kiện để được thông quan miễn thuế cần được liệt kê ở cuối danh mục là «hàng hóa thông quan bình thường»
  2. Giấy phép cư trú tại Thuỵ Sĩ hoặc giấy phép đảm bảo cho việc cư trú (đối với người nhập cư nước ngoài đến Thụy Sĩ)
  3. Bằng chứng cho thấy bạn đã sở hữu hoặc thuê nhà/căn hộ.

Lưu ý rằng bạn sẽ phải chi trả thuế nhập khẩu hoặc giá trị gia tăng nếu các mặt hàng không đáp ứng đủ các yêu cầu để được nhập khẩu.

Vật nuôi

Để được đem chó, mèo hoặc chim vào Thuỵ Sĩ, bạn cần phải xuất trình các giấy tờ chứng nhận thú cưng đã được tiêm phòng bệnh dại không dưới 30 ngày và không quá 360 ngày trước khi chuyển đi. 

Không được phép nhập khẩu chó dưới 5 tháng tuổi nếu chúng đã bị cắt đuôi và / hoặc tai. Nếu bạn đem nhiều hơn 3 vật nuôi cùng lúc, bạn có thể cần phải đem chúng đi kiểm tra với thú y trước. 

Đối với tất cả các động vật khác, vui lòng liên hệ với cơ quan hải quan Thụy Sĩ.

Xe cơ giới

Ô tô, tàu thuyền, máy bay … có thể được nhập vào Thuỵ Sĩ với thẻ đăng ký nước ngoài và biển số nước ngoài. 

Để được coi là một phần của hàng hóa cá nhân của bạn (để được miễn thuế), một chiếc xe cơ giới phải thuộc sở hữu của bạn ít nhất 6 tháng trước khi được chuyển đến Thuỵ Sĩ. Thẻ đăng ký nước ngoài sẽ phải được xuất trình cùng với mẫu đơn 18.44 cho cơ quan hải quan Thụy Sĩ. Ngoài ra, bạn sẽ phải ký vào một tờ khai nói rằng bạn không có ý định bán chiếc xe của mình trong năm tới. Nếu bạn quyết định bán xe trong thời hạn 12 tháng, hoặc nếu bạn đã sở hữu xe dưới 6 tháng, thì việc nhập khẩu sẽ được coi là nhập khẩu «tiêu chuẩn» và sau đó sẽ phải chịu thuế nhập khẩu, VAT và các loại thuế khác.

Đồ uống có cồn

Bạn sẽ được quyền đem các loại đồ uống có cồn vào Thuỵ Sĩ và có thể được miễn thuế cho số lượng đồ uống có cồn được cho là hợp lý và phù hợp với lối sống của bạn. Theo đó, Cơ quan Hải quan Thụy Sĩ cho phép mỗi người được nhập tối đa 200 lít rượu hoặc bia.. Nếu không, các loại thuế và thuế thông thường sẽ bị đánh, có thể khá cao.

Đối với rượu mạnh (trên 25% cồn), số lượng tối đa được phép nhập khẩu miễn thuế là 12 lít, và đối với các loại rượu mạnh hơn sẽ bị đánh thuế nặng.

Thực vật và trái cây

Một số cây cảnh, cây thơm và cây thuốc có thể được nhập khẩu mà không cần kiểm tra vệ sinh thực vật (danh sách có thể được tìm thấy trên trang web của Cơ quan Hải quan Thụy Sĩ) – lên đến 20 kg mỗi người mỗi ngày. Đối với các loại thực vật, trái cây và rau quả khác, cần phải kiểm tra vệ sinh thực vật và cấm nhập khẩu nhiều loại thực vật ở nước ngoài. Để biết thông tin chính xác, hãy liên hệ với Cơ quan Hải quan Thụy Sĩ.

Vũ khí và đạn dược

Tất cả vũ khí, khí tài và đạn dược cũng như các bộ phận của chúng phải được khai báo với hải quan Thụy Sĩ trong quá trình nhập khẩu, xuất khẩu hoặc quá cảnh. Khi bạn chuẩn bị chuyển đi, bạn nên kiểm tra với hải quan về những gì bạn định nhập khẩu.

Một số vũ khí và các bộ phận của chúng bị cấm và sẽ không được phép vào lãnh thổ Thụy Sĩ.

Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết, trang web của Cơ quan Hải quan Thụy Sĩ rất hữu ích:

Eidgenössische Zollverwaltung (= Cơ quan Hải quan Thụy Sĩ) Oberzolldirektion Monbijoustrasse 40

www.ezv.admin.ch

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

Viện đại học SIMI Thụy Sĩ cung cấp học bổng lên đến 90% cho sinh viên quốc tịch Việt Nam