fbpx

Chi Phí Sinh Hoạt Tại Zug, Thuỵ Sĩ Và 3 Bí Kíp Sinh Sống Tại Đây

Chi Phí Sinh Hoạt Tại Zug, Thuỵ Sĩ Và 3 Bí Kíp Sinh Sống Tại Đây
Chi Phí Sinh Hoạt Tại Zug, Thuỵ Sĩ Và 3 Bí Kíp Sinh Sống Tại Đây

Nếu bạn đã suy xét đến việc theo học tại Viện đại học SIMI tại Thụy Sĩ, thì ắt hẳn, chi phí học tập và sinh hoạt là điều bạn quan tâm. Thuỵ Sĩ là một trong những đất nước có chất lượng sống cao nhất thế giới. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về chi phí sinh hoạt tối thiểu khi sinh sống tại Thuỵ Sĩ, nội dung bao gồm:

  • Chi phí sinh hoạt chung tại Thuỵ Sĩ
  • Chi phí sinh hoạt tại thành phố Zug
  • So sánh chi phí sinh hoạt tại Zug và Zurich
  • 3 tips để sinh sống tại Zug

Chi phí sinh hoạt chung tại Thuỵ Sĩ

Chi phí sinh hoạt tại Thuỵ Sĩ rất cao. Theo bảng xếp hạng những thành phố đắt đỏ nhất thế giới của Mercer vào năm 2020. Thụy Sĩ luôn có những thành phố thuộc nhóm đắt đỏ nhất thế giới xuất hiện trong danh sách này. Mặc dù chi phí sinh hoạt của Thuỵ Sĩ rất cao, đây vẫn là địa điểm du lịch, học tập và sinh sống hấp dẫn đối với cư dân toàn cầu. Chi tiêu sinh hoạt trung bình của hộ gia đình Thuỵ Sĩ cao hơn đáng kể so với các nước láng giềng nhưng mức lương và thu nhập được chi trả rất tương xứng và hoàn toàn có thể trang trải được chi phí sinh hoạt. Với sự an toàn, không phân biệt chủng tộc, cơ sở vật chất hiện đại, giàu có và thịnh vượng, Thuỵ Sĩ là đất nước lý tưởng để sinh sống và làm việc. 

Để có thể trang trải, một gia đình bốn người sẽ phải chi trả tầm 5,392 CHF chưa tính chi phí thuê nhà, tương đương với 131, 691,610 VND. Chi phí sinh hoạt của một người sống đơn t tại đây rơi tầm 1,463.92 CHF chưa tính chi phí thuê nhà, tương đương 35,753,247 VND. Trung bình, chi phí sinh sống tại Thuỵ Sĩ cao hơn Việt Nam 230.81% (không tính phí thuê nhà). Riêng tiền thuê nhà thì cao hơn Việt Nam 285.28% (nguồn Numbeo).

Chi phí sinh hoạt tại Zug

Thành phố Zug của Thuỵ Sĩ nổi tiếng là thành phố đắt đỏ và thịnh vượng nhất của Thuỵ Sĩ và các chi phí tại Zug đều cao hơn so với mặt bằng chung của Thụy Sĩ. Cụ thể, phí sinh hoạt tại thành phố Zug cao hơn 249.88% so với thành phố Hồ Chí Minh (chưa tính phí thuê nhà). Nhìn chung, tiền thuê nhà ở Zug cao hơn TPHCM 291.83% và khoảng hơn 300% so với Hà Nội. Cụ thể, ta phải chi trung bình cho giá nhà ở là:

  • Giá thuê căn hộ (1 phòng ngủ) tại trung tâm thành phố: 1,966.67 CHF 1 tháng
  • Giá thuê căn hộ (1 phòng ngủ) ngoài trung tâm thành phố: 1,470 CHF 1 tháng
  • Giá thuê căn hộ (3 phòng ngủ) tại trung tâm thành phố: 3,987 CHF 1 tháng
  • Giá thuê căn hộ (3 phòng ngủ) ngoài trung tâm thành phố: 3,151 CHF 1 tháng

(Lưu ý, giá tiền trên chỉ mang tính chất tham khảo. Chi phí có thể thay đổi theo thời gian)

Một người đơn thân phải chi tầm 1,616.35 CHF (tương đương 39,500,000 VND) cho chi phí sinh hoạt chưa kể nhà ở. Còn đối với gia đình 4 người thì chi tầm 6,000 CHF (tương đương 146,178,897 VND) cho mỗi tháng chưa tính nhà ở. 

(Nguồn: Numbeo)

So sánh chi phí sinh hoạt tại Zug và Zurich

Như đã đề cập ở trên, Zurich là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Tuy nhiên, khi so với thành phố Zug, thì chi phí sinh hoạt tại Zug vẫn đắt hơn so với Zurich. 

Nếu phải bỏ ra tầm 7,600 CHF một tháng để sống tại Zurich, thì bạn sẽ cần phải chi trả tầm 8,138 CHF để có thể có chất lượng cuộc sống tương đương tại Zug.

Chi tiêu hàng ngày tại Zug cao hơn 6.47% so với Zurich, đó là chưa tính tiền thuê nhà. Nhưng nếu tính luôn cả chi phí thuê căn hộ thì số tiền bạn phải chi trả tại Zug cao hơn 7.09% so với ở Zurich. Bởi vì giá thuê nhà tại Zug cao hơn 8.39% so với ở Zurich. Tiền nhu yếu phẩm và thực phẩm tại Zug cao hơn 14.09% so với Zurich. Sức mua địa phương (local purchasing power) tại Zug cao hơn 4.44% so với ở Zurich. Tuy nhiên, khi đi ăn ngoài tại nhà hàng thì Zug có vẻ rẻ hơn so với Zurich tầm 2.80% nếu ăn tại các quán lề đường.

3 bí kíp bỏ túi khi sinh sống tại thành phố Zug, Thuỵ Sĩ

Thành phố Zug xinh đẹp nổi tiếng là thu hút một số lượng lớn người nước ngoài đến đây sinh sống. Là một du học sinh Thuỵ Sĩ tương lai, theo đây là 3 “bí kíp bỏ túi” khi đến sinh sống tại vùng đất tươi đẹp này!

Tìm nhà ở tại Zug

Khi so sánh giữa các bang khác nhau thì thuế suất ở mỗi bang là hoàn toàn khác nhau. Zurich đánh thuế cao nhất với 41.3%, Lucerne là 32.6%, Lausanne là 41.5%, Geneva là 48% và Zug là 23.1%. Chưa kể, Zug hiện đang thảo luận về việc cắt giảm thuế suất. Tuy Zug được mệnh danh là “thiên đường để đóng thuế“, nhưng sự khác biệt giá nhà ở có thể ảnh hưởng đến thuế suất.

Khi sinh sống tại trung tâm thành phố, bạn sẽ được sống chung với dân địa phương và sẽ có khả năng học được ngôn ngữ (địa phương) sớm hơn so với khi ở các vùng ngoại ô. 

Tuy nhiên, bên cạnh chi phí nhà ở, bạn cần phải suy xét thêm về thuế suất. Bởi vì ở một số thành phố/thị trấn nói chung, khi thuế càng thấp nghĩa là giá nhà càng cao. Zurich là một ngoại lệ: giá thuê nhà và chi tiêu hàng ngày và thuế suất đều cao ngang ngửa nhau.

Ăn ngoài tại Zug

Khi sinh sống tại Zug, đừng bỏ qua Gasthaus Rathauskeller (Căn hầm chứa Toà Thị Chính). Đây là một quán rượu nhỏ toạ lạc ở ngay trung tâm Khu phố cổ của Zug (rất gần với Viện đại học SIMI Thụy Sĩ). Tại Gasthaus Rathauskeller, bạn sẽ được thưởng thức các món ăn theo phong cách Pháp và Thuỵ Sĩ được trình bày một cách tinh xảo. Gasthaus Rathauskeller cũng nổi tiếng với các món hải sản đấy!

Còn nếu bạn muốn thưởng thức những món ăn truyền thống của Thuỵ Sĩ, hãy ghé thăm Das Schiff (Con tàu). Das Schiff cũng nằm ở trung tâm của Khu phố cổ của Zug. Ngoài ra còn có Le Bar du Boeuf, Aklin, Kurioz Bar & Kitchen, Dragon Schatz, Krone Sihlbrugg, v.v. Những địa điểm này bạn có thể đến rất dễ dàng và rất gần với Viện đại học SIMI Thụy Sĩ.

Kết giao bạn mới

Nếu như bạn không thích các câu lạc bộ về đêm, thì ở trường đại học các bạn theo học, hay thậm chí ngay tại địa phương, vẫn luôn có các câu lạc bộ để các bạn tham gia, chẳng hạn như hội đọc sách, câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ tiếng anh, v.v. 

Khi đến đây sinh sống, đừng quên chào hỏi hàng xóm xung quanh, điều này không những giúp bạn có thêm những người bạn mới, mà còn sẽ được học hỏi thêm nhiều từ họ đấy. 

Với những thông tin trên, Viện đại học SIMI Thụy Sĩ mong rằng cung cấp một phần nào những thông tin hữu ích về phí sinh hoạt tại Zug. Dẫu biết là đắt đỏ nhất Thụy Sĩ và thế giới nhưng những tiện ích, cơ hội, tính an toàn, tiện nghi và thịnh vượng, cơ hội việc làm rộng mở của thành phố Zug, Thụy Sĩ là lựa chọn đầu tư hiệu quả cho việc học tập và làm việc.

Nguồn: Viện Đại Học SIMI, Zug Switzerland

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

SIMI là viện đào tạo đại học và sau đại học đầu tiên của Zug, Thụy Sĩ