fbpx

Điều cần biết khi du học Thuỵ Sĩ: Ngôn ngữ và Văn hoá

Điều cần biết khi du học Thuỵ Sĩ: Ngôn ngữ và Văn hoá
Điều cần biết khi du học Thuỵ Sĩ: Ngôn ngữ và Văn hoá

Thụy Sĩ là quốc gia có sự đa dạng về văn hóa nhờ vào vị trí địa lý nằm giữa các quốc gia như Đức, Pháp, Ý, Áo và Liechtenstein. Sự đa dạng này đã góp phần định hình nên một nền văn hóa độc đáo! Thụy Sĩ có một truyền thống lâu đời về âm nhạc, nghề thủ công và bảo tàng.

Nếu bạn đã từng đến thăm đất nước này, bạn sẽ thấy ‘“CH’’ trong rất nhiều trường hợp. Nhưng nó đại diện cho điều gì? ‘’ CH ’’ dùng để chỉ các bộ lạc đã sinh sống trên đất nước 2.000 năm trước. Một trong những bộ lạc lớn này là người Helvetians, một bộ tộc Celt và ‘’ CH ’’ là viết tắt của “Confoederatio Helvetica’’, tên chính thức của Liên minh Thụy Sĩ.

Văn hóa Thụy Sĩ: Nghệ thuật

Bạn Có biết rằng Thụy Sĩ có một truyền thống âm nhạc dân gian đáng kể không? Âm nhạc dân gian Thụy Sĩ bao gồm yodeling, alphorn musicländler music. Các nhạc cụ được biết đến nhiều nhất là alphorn (một loại nhạc cụ đặc trưng của Thụy Sĩ), schwyzerörgeli (một loại đàn accordion), vĩ cầm, vĩ cầm trầm (bass violin) và kèn clarinet.

Nếu bạn là một người đam mê bảo tàng hoặc nghệ thuật, thì Thụy Sĩ chắc chắn sẽ đặc biệt thu hút đối với bạn. Thụy Sĩ được xếp hạng trong số các quốc gia có nhiều bảo tàng nhất trên đầu người, có nghĩa là bạn có thể tìm thấy hơn 1.000 bảo tàng!

Văn hóa Thụy Sĩ cũng nổi tiếng với các nghề thủ công và đặc biệt là chế tác đồng hồ. Ngành công nghiệp đồng hồ xa xỉ ở Thụy Sĩ nổi tiếng với nghề thủ công xuất sắc với các thương hiệu đồng hồ như Patek Phillippe, Rolex, Tissot, TAG Heuer, Vacheron Constantin và Chopard.

Còn những công dân Thụy Sĩ nổi tiếng thì sao? Roger Federer, tay vợt huyền thoại, Johanna Spyri, nhà văn viết sách viễn tưởng “Heidi’’ hay bác sĩ tâm lý kiêm nhà phân tích tâm lý Carl Jung là những người Thụy Sĩ nổi tiếng nhất. Mách nhỏ: Nếu bạn muốn kết bạn với một người Thụy Sĩ và tiếp thu văn hóa Thụy Sĩ thì bạn nên coi trọng ba đặc điểm: Trung thực, đúng giờ và lịch sự!

Văn hóa Thụy Sĩ: Ẩm thực

Ẩm thực Thụy Sĩ đã có chỗ đứng trong lòng nhiều người sành ăn và một khi đã thử thì khó lòng bỏ qua. Đây là thiên đường ẩm thực của những người sành ăn với ảnh hưởng từ nhiều quốc gia khác nhau như Ý và Pháp. Chúng ta nên bắt đầu từ đâu nhỉ, sôcôla chất lượng hàng đầu hay món pho mát siêu ngon?

Một số món ăn đặc trưng nhất của ẩm thực Thụy Sĩ bao gồm lẩu pho mát (pho mát tan chảy với các viên bánh mì), raclette, älplermagronen và rösti. Các loại pho mát ngon được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên đất nước và khi du học Thụy Sĩ, bạn có thể thử các loại pho mát đặc biệt như vacherin, appenzeller, emmentaler hoặc sbrinz!

Nếu như bạn đã từng ăn qua muesli trong bữa sáng của mình, thì một sự thật thú vị bạn nên biết đó là muesli có nguồn gốc từ Thụy Sĩ và nó được phát triển vào khoảng năm 1900 bởi bác sĩ người Thụy Sĩ Maximilian Oskar Bircher-Brenner.

Sản xuất sôcôla ở Thụy Sĩ bắt đầu từ thế kỷ 17 và nhanh chóng được khán giả khắp thế giới yêu thích nhờ chất lượng của nó. Ngày nay, hàng tấn sô cô la được sản xuất mỗi năm với các thương hiệu sô cô la hàng đầu của Thụy Sĩ như Lindt, Cailler, Frey, Nestle và Toblerone là một trong những nhà cung cấp sô cô la hàng đầu trên thế giới.

Văn hóa Thụy Sĩ: Ngôn ngữ 

Nếu bạn là một người yêu thích ngôn ngữ, thì không có nơi nào tốt hơn Thụy Sĩ để phát huy năng lực ngôn ngữ của bạn. Có ngôn ngữ chính thức ở Thụy Sĩ không? Câu trả lời có một chút phức tạp. Các ngôn ngữ của Thụy Sĩ không phải là một hoặc hai, mà là bốn ngôn ngữ!

Bốn ngôn ngữ chính thức ở Thụy Sĩ bao gồm tiếng Đức (nói ở miền Bắc, miền Trung và miền Đông Thụy Sĩ), tiếng Pháp (nói ở miền Tây Thụy Sĩ), tiếng Ý (nói ở miền Nam Thụy Sĩ) và tiếng Romansh (nói ở miền Đông Nam Thụy Sĩ). Người Thụy Sĩ hầu hết đều đa ngôn ngữ, tùy thuộc vào khu vực họ lớn lên.

Cộng đồng nói tiếng Đức là cộng đồng lớn nhất, với 17 bang sử dụng tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức. Mặc dù vậy, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì khi giao tiếp bằng tiếng Anh ở Thụy Sĩ, vì người dân Thụy Sĩ duy trì trình độ thông thạo tiếng Anh ở mức cao. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy nhiều chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ dạy bằng tiếng Anh.

 

Biên phiên dịch và tổng hợp: Viện Đại học SIMI, Zug Switzerland

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

Viện đại học SIMI Thụy Sĩ cung cấp học bổng lên đến 90% cho sinh viên quốc tịch Việt Nam