fbpx

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Mở Tài Khoản Ngân Hàng Tại Thuỵ Sĩ Khi Đi Du Học (Pt1)

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Mở Tài Khoản Ngân Hàng Tại Thuỵ Sĩ Khi Đi Du Học (Pt1)

Ngoài nền giáo dục đứng hàng đầu thế giới, các danh lam thắng cảnh đẹp như tranh vẽ, và các món ăn ngon, Thuỵ Sĩ còn nức tiếng trên toàn thế giới trong lĩnh vực tài chính, mà cụ thể là về các dịch vụ ngân hàng. Theo Chỉ số Bí mật Tài chính (Financial Secrecy Index) năm 2018, luật bảo mật ngân hàng của Thuỵ Sĩ đã khiến nó trở thành thiên đường thuế hàng đầu thế giới từ những năm 1900.

Luật pháp Thuỵ Sĩ đã đưa ra yêu cầu rất cao đối với các ngân hàng, cụ thể là vốn cao và tính bảo vệ khách hàng gửi tiền, điều này đảm bảo bất kỳ khoản tiền nào được gửi tại Thuỵ Sĩ đều được an toàn khỏi khủng hoảng kinh tế và xung đột tài chính.

Nếu có ý định đến Thuỵ Sĩ du học và sinh sống, bạn sẽ cần phải mở tài khoản ngân hàng tại đây. Bài viết này, Viện Đại học SIMI sẽ bật mí cho bạn biết về cách thức hoạt động của các ngân hàng Thuỵ Sĩ.

Tản mạn về các ngân hàng Thuỵ Sĩ

Thuỵ Sĩ là một trong những quốc gia giàu có nhất trên thế giới và là một trong những trung tâm tài chính quan trọng nhất. Trong nhiều thế kỷ qua, Thuỵ Sĩ vẫn giữ thái độ trung lập trong nhiều sự kiện diễn ra trên thế giới, điều này cho phép kinh tế ở Thuỵ Sĩ phát triển cao. 

Các ngân hàng của Thụy Sĩ xuất hiện lần đầu tiên vào giữa thế kỷ 19. Ngày nay, Ngân hàng Union của Thuỵ Sĩ (Union Bank of Switzerland) và Tập đoàn Credit Suisse (tài sản của ngân hàng này – hơn 1,1 nghìn tỷ đô la) là hai nhân hàng nổi bật nhất thuộc sở hữu của Thuỵ Sĩ.

 

Các ngân hàng của Thuỵ Sĩ nổi tiếng do tính ẩn danh mà nó đem lại. Tuy nhiên, dạo gần đây thì các ngân hàng Thuỵ Sĩ phục vụ cho việc cung cấp các tài khoản tối mật đã không còn nữa. Không phải tất cả các ngân hàng của Thuỵ Sĩ đều phục vụ cho khách hàng ngoại quốc. Giờ đây, họ đã thận trọng hơn nhiều có đặt ra nhiều điều lệ hơn dành cho các người dân không phải là người Thuỵ Sĩ nếu muốn mở tài khoản ngân hàng tại đây.

Thuỵ Sĩ hiện đang có một điều luật giups giảm tránh việc trốn thuế, đây là một thoả thuận đầu tiên giữa Thuỵ Sĩ và Hoa Kỳ. Luật này được gọi là Đạo luật tuân thủ thuế đối với các tài khoản ở nước ngoài của Hoa Kỳ (Foreign Account Tax Compliance Act – FATCA). Thể theo đạo luật này, Thuỵ Sĩ phải cung cấp thông tin về các tài khoản của cư dân Hoa Kỳ mở tại Thuỵ Sĩ.

Lợi thế khi mở tài khoản ngân hàng tại Thụy Sĩ

Các ngân hàng ở Thuỵ Sĩ đều có tính bảo mật và bảo vệ tài sản cao. Ngoài việc được vốn hoá nhiều và an toàn nhất, các ngân hàng Thụy Sĩ cung cấp tài khoản  tất cả các loại tiền tệ chính và chúng bao gồm mức độ rủi ro tài chính thấp. Nền kinh tế Thụy Sĩ được biết đến với sự ổn định và trung lập khi xảy ra bất kỳ xung đột nào.

Những lợi ích này làm cho các ngân hàng Thụy Sĩ trở thành nơi ổn định và an toàn về kinh tế để bạn có thể cất giữ tiền của mình. Do đó, việc mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ thoạt đầu có vẻ hơi phức tạp, nhưng một khi bạn nắm được những yêu cầu chính, mọi việc sẽ dễ dàng hơn.

Cách mở Tài khoản Ngân hàng Thụy Sĩ cho người không phải công dân

Nếu bạn đang chuyển đến Thụy Sĩ hoặc chỉ đơn thuần quan tâm đến việc sở hữu tài khoản ngân hàng ở Thụy Sĩ, điều đầu tiên bạn quan tâm ắt hẳn là những vấn đề liên quan đến việc mở tài khoản. 

Đầu tiên, chúng ta cần phải đề cập đến đó là Luật Thuỵ Sĩ cho phép những công dân không phải người Thuỵ Sĩ từ 18 tuổi trở lên mở tài khoản ngân hàng tại đây. Ngoài điều này ra, không có nhiều hạn chế.

Mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ là một thách thức đối với những người không cư trú đang cố gắng mở tài khoản ở nước ngoài, nơi họ dường như sẽ không tìm thấy các dịch vụ hàng ngày của các ngân hàng Thụy Sĩ ở các quốc gia khác. Tuy nhiên, họ có thể liên hệ trực tuyến với một ngân hàng Thụy Sĩ hoặc sử dụng các giao dịch qua thư tín (thường được thực hiện qua đường bưu điện và hiếm khi trực tuyến).

Để bắt đầu mở tài khoản, bạn sẽ phải liên hệ với một ngân hàng Thụy Sĩ và yêu cầu một gói đơn đăng ký — mà đối với một cư dân, tương đương với việc bước vào ngân hàng và yêu cầu mở một tài khoản ngân hàng. Sau khi thực hiện các bước này, bạn sẽ được giới thiệu đến một người quản lý tài khoản để hướng dẫn bạn thực hiện quy trình cần thiết.

Các yêu cầu để mở tài khoản ngân hàng tại Thụy Sĩ

Cho dù bạn đang ở Thụy Sĩ hay nước ngoài, có một số yêu cầu cơ bản mà bạn sẽ phải đáp ứng. Đó là các giấy tờ và tính đủ điều kiện của bạn. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn các giấy tờ cần thiết sau đây.

Giấy tờ

Giống như bất kỳ ngân hàng nào khác trên thế giới, các ngân hàng Thụy Sĩ yêu cầu một số lượng giấy tờ và tài liệu nhất định. Điều này phục vụ cho việc xác minh danh tính và nguồn thu nhập, mục đích của họ là tách họ (các ngân hàng) khỏi bất kỳ công việc bất hợp pháp nào mà khách hàng tiềm năng của họ có thể có trong danh mục đầu tư của họ. Nếu bạn đang muốn mở một tài khoản ngân hàng ở Thụy Sĩ, thì những giấy tờ bạn cần chuẩn bị là:

 

  • Hộ chiếu hợp lệ,
  • Xác minh nguồn gốc thu nhập của bạn (đây có thể là bảng sao kê từ ngân hàng gần đây của bạn),
  • Xác nhận địa chỉ (họ có thể chọn gửi một số thư đến địa chỉ của bạn để xác minh điều này).

Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn mở một tài khoản Thụy Sĩ từ nước ngoài, bạn sẽ cần phải ủy quyền các tài liệu của mình. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách lấy bản sao có công chứng hoặc con dấu Apostille, hoặc bạn có thể đến chi nhánh địa phương của ngân hàng Thuỵ Sĩ của bạn hoặc ngân hàng đại lý mà họ đã chọn cho bạn.

Các điều kiện cần có

Bất kể giấy tờ của bạn thế nào, thì vẫn có một số quốc gia mà Thuỵ Sĩ sẽ không chọn hợp tác kinh doanh với. Cho dù điều đó xảy ra do Luật cấm vận hay các loại trừ chính trị khác, bạn sẽ ngẫu nhiên không đủ điều kiện để mở tài khoản tại đây.

Giả sử đây không phải là một trong những vấn đề đáng quan ngại, tuy nhiên nếu bạn trông có vẻ khả nghi (về mặt giấy tờ) hoặc có những bê bối đời tư, bạn vẫn không thể mở được tài khoản ngân hàng Thuỵ Sĩ dù cho bạn có thu nhập hợp pháp.

Hãy đảm bảo rằng background của bạn hoàn toàn trong sạch để có thể mở tài khoản tại đây.

Ở phần hai, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách chuyển tiền từ và đến Thuỵ Sĩ, cách chọn ngân hàng và thẻ cũng như sự bảo mật của khi mở tài khoản tại Thuỵ Sĩ.

Tổng hợp và biên phiên dịch: Viện Đại Học SIMI, Zug Switzerland

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

Viện đại học SIMI Thụy Sĩ cung cấp học bổng lên đến 90% cho sinh viên quốc tịch Việt Nam