fbpx

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Mở Tài Khoản Ngân Hàng Tại Thuỵ Sĩ Khi Đi Du Học (Pt2)

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Mở Tài Khoản Ngân Hàng Tại Thuỵ Sĩ Khi Đi Du Học (Pt2)
Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Mở Tài Khoản Ngân Hàng Tại Thuỵ Sĩ Khi Đi Du Học (Pt2)

Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu sơ về ngân hàng Thuỵ Sĩ, cách mở tài khoản cho người nước ngoài và các điều kiện cần có. Trong bài viết này, hãy cùng Viện Đại học SIMI, Zug Switzerland tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Chuyển tiền từ và đến Thụy Sĩ

Nếu vì bất kỳ lý do gì, bạn hoặc ai đó mà bạn biết đang cần tiền ngay lập tức nhưng sợ rằng việc chuyển tiền sẽ tốn nhiều chi phí, bạn luôn có thể sử dụng các dịch vụ chuyển tiền như Transferwise để thực hiện việc chuyển tiền đến và từ Thuỵ Sĩ bất cứ lúc nào. Đa phần các dịch vụ này đều có quy trình được tối ưu hoá, giúp bạn tiết kiệm thời gian lẫn tiền bạc. 

 

Trên thực tế, các dịch vụ của Transferwise đều có trực tuyến, có nghĩa là bạn có thể sử dụng các dịch vụ nói trên một cách thoải mái ngay tại nhà của mình. Tất cả những gì bạn cần làm là tạo một tài khoản trực tuyến Transferwise.

Cách chọn Ngân hàng Thụy Sĩ và Thẻ

Chọn được ngân hàng phù họp với bạn là một trong những bước quan trọng giúp bạn tiết kiệm được thời gian và giảm thiểu khả năng bạn phải làm việc qua nhiều ngân hàng khác nhau. Tuy nhiên, hãy yên tâm là cho dù bạn chọn ngân hàng nào đi chăng nữa thì bạn cũng sẽ có một sự ăn toàn đảm bảo.

Ngân hàng Thụy Sĩ

Lựa chọn của bạn là mở tài khoản tại các ngân hàng bang, ngân hàng tư nhân và hai ngân hàng lớn của Thụy Sĩ (UBS Group AG và Credit Suisse Group AG). Chúng có sự khác biệt về kích thước, yêu cầu xác thực và dịch vụ cung cấp.

 

Hai ngân hàng lớn hoạt động trên khắp Thuỵ Sĩ và có trụ sở chính tại nhiều thành phố trên thế giới, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về việc di chuyển và không thể truy cập vào tài khoản ngân hàng của mình.

 

Theo Financial Times, ngân hàng tư nhân là một thuật ngữ đề cập đến các dịch vụ ngân hàng tư nhân mà thường là các tập đoàn cổ phần.

 

Các ngân hàng bang nghĩa là ngân hàng chỉ dành riêng cho một bang nhất định. Vì vậy, nếu bạn có xu hướng di chuyển thường xuyên từ bang này sang bang khác, rất có thể họ sẽ yêu cầu bạn đổi ngân hàng. Ngoài ra, nếu bạn rời khỏi Thuỵ Sĩ, họ sẽ yêu cầu bạn đóng tài khoản.

 

Ngoài ra, Thuỵ Sĩ còn có Ngân hàng Quốc gia Thuỵ Sĩ (Swiss National Bank – SNB); tuy nghiên, bạn không thể mở tài khoản tại đây. SNB chủ yếu cung cấp tiền giấy Thuỵ Sĩ cho nền kinh tế và chịu trách nhiệm phân phối tiền xu.

Các loại thẻ

Theo quy định của The Balance, những người ngoại quốc mở tài khoản thường không sử dụng ngân hàng Thụy Sĩ cho các hoạt động hàng ngày. Các lợi ích chính của tài khoản Thụy Sĩ là quyền riêng tư và tính ổn định của chúng; tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận được thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng để chi tiêu.

 

Do đó, chiếc thẻ đầu tiên mà bạn nên chọn để sở hữu từ một ngân hàng Thuỵ Sĩ là thẻ ghi nợ (debit card), bạn có thể sử dụng thẻ này cho những việc hàng ngày như rút tiền mặt hoặc thanh toán tại các cửa hàng tiện dụng và trung tâm mua sắm. Nếu bạn đã mở tài khoản rồi, thì việc nhận thẻ không phải là một điều đáng quan ngại.

 

Tuy nhiên, nếu như bạn muốn có thẻ tín dụng, bạn có thể sẽ phải đợi đến hai tháng, và trong hai tháng đó, bạn sẽ phải deposit hai lần hạn mức tối đa của thẻ của bạn.

Chi phí mở tài khoản Thụy Sĩ

Như hầu hết các trường hợp mở tài khoản ngân hàng, có một số khoản phí bạn cần phải đóng. Những khoản phí này đa số đều ở mức vừa phải, nhưng vẫn có một số cách để không phải chi trả. Vì vậy, bạn có thể sẽ cần một khoản phí duy trì hàng tháng từ 10 đến 30 CHF. Tuy nhiên, nếu bạn chuyển sang sao kê ngân hàng điện tử, thế chấp với ngân hàng nói trên hoặc có một khoản tiền gửi lớn, những khoản phí này sẽ được giảm thiểu đáng kể hoặc được miễn.

Lãi suất 

Tại Thụy Sĩ, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) đưa ra quyết định về lãi suất. Lãi suất âm đã được áp dụng kể từ ngày 22 tháng 1 năm 2015 và hiện tương ứng với lãi suất chính sách  của SNB. Bây giờ lãi suất tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ thực tế đứng ở mức -0,75%.

 

Hầu hết các chủ tài khoản nước ngoài của ngân hàng ở Thụy Sĩ có tài khoản ngân hàng với các loại tiền tệ khác đồng Franc Thụy Sĩ; nếu không, họ sẽ phải trả thuế khấu lưu của Thụy Sĩ.

Bảo mật

Quyền riêng tư là một lý do chính khiến mọi người tìm đến các ngân hàng ở Thụy Sĩ, nhưng như đã đề cập trước đây, Thụy Sĩ không còn là nơi dành cho các tài khoản tuyệt mật, giống như phim nữa. Có lý do hợp lý đằng sau điều đó vì trong một thời gian dài, 1% người giàu ở Mỹ đã sử dụng số tiền này để trốn thuế và che giấu tiền bất hợp pháp trong quá khứ.

Quyền riêng tư được hoạt động thế nào tại ngân hàng ở Thụy Sĩ

Giờ đây, đã có những chính sách nghiêm ngặt để ngăn chặn điều đó xảy ra. Trong khi một vài thập kỷ trước đây, các ngân hàng Thụy Sĩ đã không tiết lộ tài sản của bạn cho các cơ quan chức năng quốc tế; tuy nhiên, vì giờ đây họ đã có thỏa thuận với Hoa Kỳ nên số tài sản bạn sở hữu có thể bị tiết lộ với bên thứ ba.

 

Mặc dù các ngân hàng Thụy Sĩ không cung cấp quyền riêng tư như trước đây, nhưng họ vẫn cung cấp các tài khoản được đánh số cho những người quan tâm. Dựa trên Thời báo Kinh tế, các tài khoản được đánh số phục vụ cho việc ẩn danh, giúp bạn không lộ tên trên các giấy tờ — nghĩa là các số sẽ xuất hiện ở vị trí thường có tên của bạn. Các tài khoản ngân hàng này yêu cầu một khoản tiền đáng kể để duy trì và có một số hạn chế của riêng chúng, đó là lý do tại sao ít người lựa chọn chúng hơn.

 

Đối với các tài khoản tiêu chuẩn, thông tin của bạn được bảo mật với ngân hàng, nhưng tên của bạn sẽ tiếp tục nằm trên giấy tờ tài chính của bạn.

 

Ngoài hệ thống giao thông tuyệt vời, chất lượng cuộc sống và nền văn hóa đầy màu sắc, Thụy Sĩ còn là một quốc gia nổi tiếng với hệ thống ngân hàng an toàn bật nhất. Cho đến ngày nay, các ngân hàng Thụy Sĩ là một trong những nơi an toàn nhất trên thế giới để cất giữ tiền. Vì vậy, cho dù là bạn đến đây du học hay vì bất cứ lý do gì khác. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp ích được cho bạn hiểu thêm về các ngân hàng tại Thuỵ Sĩ và cách chúng hoạt động.

 

Tổng hợp và biên phiên dịch: Viện Đại Học SIMI, Zug Switzerland

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

Viện đại học SIMI Thụy Sĩ cung cấp học bổng lên đến 90% cho sinh viên quốc tịch Việt Nam