fbpx

Quản Trị Kinh Doanh Và Cơ Hội Việc Làm Sau Tốt Nghiệp

Quản Trị Kinh Doanh Và Cơ Hội Việc Làm Sau Tốt Nghiệp
Quản Trị Kinh Doanh Và Cơ Hội Việc Làm Sau Tốt Nghiệp

Một chiếc bằng cử nhân có thể giúp mở rộng cánh cửa cơ hội trong con đường sự nghiệp tương lai của bất kỳ ai, đặc biệt khi nó đến từ những chương trình uy tín, và được kiểm định từ các hệ thống giáo dục uy tín hàng đầu thế giới.

Dù ngành Quản trị kinh doanh luôn là ngành thu hút sinh viên nhiều nhất trong 20 năm trở lại đây nhưng những câu hỏi như, “Quản trị kinh doanh là gì? Ra trường có việc làm không?” là những câu hỏi thường gặp và cũng là trăn trở của rất nhiều học viên.

Bài viết này góp phần nhỏ giúp các bạn hiểu sâu hơn về chương trình Cử nhân Quản trị Kinh doanh và giúp bạn định hướng trong quá trình xác định các loại bằng cấp và chứng chỉ phù hợp với con đường sự nghiệp mong muốn của bạn.

Quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn, người học quản trị kinh doanh có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trong doanh nghiệp, với những cơ hội phát triển vô cùng lớn. Quản trị kinh doanh là công việc quản lý các nguồn lực, thời gian và con người trong một tổ chức.

Các chuyên gia quản trị kinh doanh giúp đảm bảo rằng các doanh nghiệp được vận hành một cách hiệu quả nhất, đồng nghĩa với việc có thể tạo ra lợi nhuận một cách tối ưu. Đây là một hoạt động đòi hỏi vốn kiến thức vững chắc và các kỹ năng (chuyên môn lẫn kỹ năng mềm) trong một loạt các lĩnh vực. Một số lĩnh vực tiêu biểu có thể kể đến là tài chính, tiếp thị, và nhân sự.

Để có thể làm việc như một chuyên gia về quản trị kinh doanh, các sinh viên tốt nghiệp cần có các kỹ năng “định lượng” và kỹ năng mềm như truyền đạt ý tưởng, truyền cảm hứng và gây tác động đến người khác, đưa ra các phản hồi và trình bày (thuyết trình) một vấn đề súc tích, rõ ràng và đầy đủ thông tin.

Các chuyên gia về kinh doanh thường cần có hiểu biết căn bản về kế toán, tài chính, tiếp thị, nhân sự và công nghệ thông tinh. Sau đó, họ cần có kiến thức chuyên sâu về một ngành nhất định.

Những người muốn thành công trong kinh doanh phải là những người có kỹ năng giao tiếp rõ ràng và hiẹu quả. Quản trị kinh doanh là một lĩnh vực cần có tính làm việc đồng đội (teamwork) cao, những sinh viên quá thụ động hoặc không có khả năng làm việc nhóm sẽ không thích hợp làm chuyên gia quản trị kinh doanh. Ngoài ra, họ cũng cần phải tạo niềm tin với các đồng đội của mình.

Học gì trong Quản trị kinh doanh?

Bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh (Bachelor of Business Administration) được thiết kế ra với mục tiêu cung cấp cho sinh viên nền tảng học thuật vững chắc về các chức năng kinh doanh cốt lõi bao gồm quản trị kinh doanh tổng quát, kế toán, tài chính, quản lý dự án, công nghệ thông tin, quản lý nguồn nhân lực, tiếp thị, kinh doanh quốc tế, logistics, và hành vi tổ chức. Những kiến thức sinh viên có được khi tốt nghiệp Cử nhân Quản trị Kinh doanh sẽ đủ linh hoạtđể  giúp các bạn có thể bắt đầu sự nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Có thể ban đầu, các bạn quan tâm đến quản trị kinh doanh vì cho rằng sau khi học xong sẽ có cơ hội khả năng lãnh đạo, và cho rằng chương trình sẽ giúp bạn trở thành một nhà quản lý thành công; tuy nhiên, khi tham gia chương trình học, các bạn sẽ dần nhận ra rằng chương trình quản trị kinh doanh không chỉ dạy về quản lý, mà nó còn nhiều hơn thế nữa! Chủ yếu các bạn sẽ được học về kinh tế, cách doanh nghiệp hình thành, v.v và các kỹ năng mềm cần thiết để thành công.

Giáo trình về quản trị kinh doanh được thiết kế để dạy sinh viên cách thiết lập kế hoạch từ tổng quát đến chi tiết, nhằm tạo ra giá trị của tổ chức. Đồng thời cung cấp cả kiến thức về kế toán, tài chính. Ngoài ra, người học còn được học cách hình thành, triển khai các dự án. Với những chương trình Cử nhân Quản trị kinh doanh thật sự tốt, nội dung chương trình sẽ là sự cân bằng giữa lý thuyết và thực hành giúp học viên ra trường có thể bắt đầu công việc ngay vì họ có đủ năng lực để tự thích nghi và phát triển. 

Thông qua việc nghiên cứu các lý thuyết kinh doanh và tiếp cận các phương pháp kinh doanh tốt nhất (best-practice), các học viên có thể phát triển các kỹ năng quan trọng như phân tích vấn đề dựa trên dữ liệu. Sinh viên ngành quản trị kinh doanh cũng có cơ hội rèn luyện kỹ năng và trở nên thành thạo trong việc quản lý các nhóm thành viên, đồng thời nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình.

Vậy học Quản trị Kinh doanh xong bạn có thể làm gì sau tốt nghiệp?

Theo một cuộc khảo sát của CareerBuilder, 74% các nhà tuyển dụng mong muốn thuê những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, trong số đó, 30% ưu tiên lựa chọn các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh. 

Tốt nghiệp cử nhân quản trị kinh doanh là sự khởi đầu, để có thể phát triển chuyên sâu trong các ngành dưới đây, người học có thể học sâu hơn ở các cấp cao hơn (MBA).

Nhà quản lý kinh doanh/ Bán hàng (Sales manager)

Nhà quản lý kinh doanh/Bán hàng có trách nhiệm giám sát đội ngũ bán hàng của công ty và chịu trách nhiệm cuối cùng về việc tạo ra doanh thu. Nhiệm vụ của họ thường xoay quanh việc thiết lập các mục tiêu bán hàng, phân tích dữ liệu bán hàng, tổ chức các chương trình đào tạo kỹ năng bán hàng cho các đại diện bán hàng (sales representatives).

Các nhà quản lý bán hàng sẽ cũng phải dự đoán doanh số bán hàng và đánh giá khả năng sinh lời của sản phẩm và dịch vụ.

Nhân viên Marketing:

Nhiệm vụ của một nhân viên Marketing là hoạch định, tổ chức và triển khai các hoạt động giúp bộ phận bán hàng làm việc hiệu quả hơn.

Nhà tư vấn kinh doanh (Business consultant)

Các nhà tư vấn kinh doanh, còn được biết đến với chức danh nhà tư vấn quản lý, giúp các công ty đề xuất cách cải thiện hiệu quả doanh nghiệp. Họ cũng tư vấn cho các nhà quản lý cách tạo ra lợi nhuận thông qua việc cắt giảm chi phí và tăng doanh thu.

Họ thường thu thập và sắp xếp thông tin dữ liệu về một vấn đề và thiết kế quy trình cải tiến, đề xuất hệ thống mới, hoặc thay đổi nội bộ công ty. Đồng thời, họ thường xuyên trao đổi với các nhà quản lý để đảm bảo các thay đổi được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.

Chuyên gia phân tích tài chính (Financial analyst)

Các chuyên gia phân tích tài chính thu thập dữ liệu và công bố thu nhập, chạy các mô hình tài chính và đưa ra đề xuất liên quan. Họ có một sự hiểu biết vững chắc về doanh nghiệp, ngành, hoặc một số lĩnh vực cụ thể, và họ đưa ra các bài thuyết trình để truyền đạt sáng kiến đầu tư. 

Đây là một ngành nghề đầy triển vọng. Theo khảo sát của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ thì vị trí công việc cần các nhà phân tích tài chính dự kiến sẽ tăng 12% từ nay cho đến năm 2024.

Chuyên viên nhân sự (Human resource specialist)

Nhiệm vụ chính của các chuyên viên nhân sự là tuyển dụng, sàng lọc, phỏng vấn và thuê nhân viên. Hầu hết, các chuyên viên nhân sự đều được đào tạo về tất cả chức năng nhân sự, do đó, họ thường xử lý các công việc liên quan đến nhân sự như lương thưởng và phúc lợi, đào tạo và huấn luyện.

Công việc hàng ngày của họ có thể bao gồm xử lý bảng lương, quản lý các phúc lợi và đảm cả các nhân sự tuân thủ các quy định và luật lệ của doanh nghiệp cũng như địa phương.

Học Quản trị kinh doanh theo chương trình của Thụy Sĩ

Thụy Sĩ vốn nổi tiếng là có nền giáo dục hàng đầu thế giới, đặc biệt về quản lý, tài chính, ngân hàng và khách sạn nhà hàng. Mặc dù chi phí khá đắt đỏ, đặc biệt là đối với các chương trình tư thục, nhưng với bề dày thành tích về giáo dục, các viện và trường đại học tại Thụy Sĩ rất có tiếng trong việc triển khai các chương trình đào tạo hàng đầu về quản trị kinh doanh.

Là một thành viên trong hệ thống giáo dục tư thục, Viện Đại học SIMI, Zug Switzerland / The Swiss Institute of Management and Innovation (SIMI) tự hào là viện đào tạo đại học và sau đại học đầu tiên tại thành phố Zug, Thụy Sĩ, góp phần vào sự thành công của các chương trình quản trị và quản lý đổi mới tại đất nước này.

Chương trình Cử nhân Quản trị Kinh doanh của SIMI là chương trình kép kết hợp giữa hệ thống đào tạo và cấp văn bằng quốc gia theo Level của Vương Quốc Anh với bằng Cử nhân Quản trị kinh doanh (Hons) của SIMI. Chương trình Cử nhân Quản trị kinh doanh bằng kép của Viện đại học SIMI Thụy Sĩ cũng là một trong những chương trình hiếm hoi được công nhận từng giai đoạn đào tạo, theo đó, học viên nhận được văn bằng được kiểm định và công nhận theo từng năm, có thể đi làm ngay từ những năm đầu tiên.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình của Viện Đại học SIMI, Zug Switzerland, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn về chương trình học, hiểu thêm về Viện SIMI cũng như biết thêm thông tin về thành phố Zug, Thụy Sĩ và những lợi thế khi theo học tại đây.

Nguồn: Viện Đại Học SIMI Thụy Sĩ

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

Viện đại học SIMI Thụy Sĩ cung cấp học bổng lên đến 90% cho sinh viên quốc tịch Việt Nam