fbpx

Sinh Viên Kinh Tế Nên Học Bằng Thạc Sỹ Nào Sau Chương Trình Cử Nhân?

Sinh Viên Kinh Tế Nên Học Bằng Thạc Sỹ Nào Sau Chương Trình Cử Nhân?
Sinh Viên Kinh Tế Nên Học Bằng Thạc Sỹ Nào Sau Chương Trình Cử Nhân?

Theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia (The National Center for Education Statistics – NCES), kinh doanh là ngành học được tuyển sinh nhiều thứ hai ở trình độ thạc sĩ trong cả Hoa Kỳ tính đến năm học 2009-2010.

Đây là ngành học thống trị các trường kinh doanh; tuy nhiên, vẫn có một số bằng cấp khác dành cho sinh viên kinh doanh muốn làm việc trong các ngành nghề cụ thể.

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) là chương trình học được nhiều sinh viên đăng ký. Bên cạnh các chương trình tiến sĩ, MBA chiếm ưu thế trong chương trình giảng dạy của các trường kinh doanh. 

Chương trình MBA bao gồm giảng dạy cốt lõi của các lớp như tài chính, lãnh đạo, tiếp thị và công nghệ kinh doanh. Sau khi hoàn thành các khóa học chính, sinh viên MBA thường học một vài môn tự chọn và có thể tham gia vào các dự án mà họ bắt đầu làm việc với các sinh viên khác trong nhóm để thiết lập kế hoạch kinh doanh. 

Một số chương trình MBA có yêu cầu toàn cầu, nơi sinh viên phải thực tập để lấy tín chỉ tại một công ty quốc tế ở bất kỳ đâu trên thế giới. Hầu hết các chương trình MBA kéo dài 2 năm khi sinh viên đăng ký toàn thời gian.

Các chương trình MBA được tách ra giữa các chương trình giảng dạy chung và chương trình giảng dạy tập trung. Một số trường thiết lập chương trình giảng dạy gồm các khóa học bắt buộc và tự chọn để sinh viên được đào tạo chung về kinh doanh. Một số trường khác lại cho phép sinh viên tập trung vào một lĩnh vực cụ thể trong kinh doanh. 

Mặc dù nó phụ thuộc vào trường, nhưng nhìn chung các nội dung học tập có thể bao gồm kế toán, tài chính, quản lý chăm sóc sức khỏe, quản lý doanh nghiệp, quản lý nguồn nhân lực, tiếp thị hoặc quản lý rủi ro. 

Nhiều trường cũng cung cấp các chương trình kép, nghĩa là các trường đại học sẽ hợp tác với một số chương trình sau đại học khác. Ví dụ như trường luật thường cung cấp cho sinh viên một chương trình giảng dạy kép. Luật là một bằng kép phổ biến, nhưng các chương trình khác có thể song song với chương trình MBA tùy thuộc vào trường học. 

Một số ví dụ bao gồm chính sách công và kinh doanh, giáo dục và kinh doanh, hoặc khoa học máy tính và kinh doanh. Nhiều trường đại học cho phép sinh viên học toàn thời gian, buổi tối hoặc cuối tuần. Các chương trình buổi tối và cuối tuần dành cho người lớn đang đi làm.

Các bằng cấp không phải MBA

Mục đích của bằng MBA, ngay cả khi tập trung vào tài chính hoặc kế toán, là để xây dựng sự nhạy bén trong kinh doanh ở sinh viên. Các khóa học chung và bầu không khí kết nối của các chương trình MBA giúp sinh viên học hỏi và phát triển để trở thành một nhà lãnh đạo doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, có những bằng cấp sau đại học khác ngoài MBA được tập trung nhiều hơn vào chương trình cấp bằng chính xác. Một số trường kinh doanh sẽ có các chương trình Thạc sĩ Khoa học (M.S.) khác nhau trong các lĩnh vực như tài chính hoặc quản lý. Các chương trình này tập trung hoàn toàn vào chủ đề của họ với các khóa học tập trung và yêu cầu chung.

Các trường kinh doanh cũng có những bằng cấp rất cụ thể phản ánh các ngành nghề. Một chương trình thạc sĩ phổ biến là Thạc sĩ Kế toán (MAcc). Đây là bằng thạc sĩ duy nhất dành cho những kế toán viên muốn phát triển sự nghiệp của mình để đạt được trình độ chuyên môn cao nhất trong lĩnh vực kế toán. Các chương trình thạc sĩ độc đáo khác có thể bao gồm Thạc sĩ Thuế kinh doanh (MBT), Thạc sĩ Quản lý Y tế (MMM) hoặc Thạc sĩ Nghiên cứu Quản lý (MMS).

Những Loại Công Việc Cần Bằng Thạc Sĩ Kinh Doanh?

Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS), một số vị trí kinh doanh, tài chính và quản lý có thể yêu cầu hoặc đề nghị bằng thạc sĩ. Mặc dù bằng cử nhân là mức tối thiểu được khuyến nghị cho nhiều công việc, BLS tuyên bố rằng sự cạnh tranh gia tăng đã khiến nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm các ứng viên có bằng thạc sĩ. 

Ví dụ, các nhà quản lý nguồn nhân lực có thể cần một Thạc Sỹ. về nguồn nhân lực và quan hệ lao động hoặc bằng MBA về quản lý nguồn nhân lực. Các nhà quản lý tài chính có bằng MBA về tài chính hoặc bằng M.S. trong kinh tế hoặc tài chính đang bắt đầu được ưa thích bởi  khá nhiều công ty. 

Cuối cùng, như đã nêu trước đây, nhiều kế toán viên đang đầu tư vào MAcc để mở rộng tầm nhìn chuyên môn của họ ngoài bằng cử nhân kế toán hoặc để giúp chuẩn bị cho Kỳ thi CPA.

Vậy bằng cấp nào là tốt nhất?

Vậy, học thạc sĩ kinh doanh nào là tốt nhất? Câu trả lời cho câu hỏi thường gặp này phụ thuộc vào nghề nghiệp chuyên môn mà sinh viên đang tìm kiếm. MBA vẫn là chương trình phổ biến nhất và có thể bao gồm nhiều nội dung liên quan đến sở thích của bất kỳ sinh viên nào. Tuy nhiên, nếu tài chính hoặc kế toán là niềm đam mê của sinh viên, thì việc đầu tư vào các chương trình thạc sĩ cụ thể trong các lĩnh vực đó rất được khuyến khích.

Biên dịch và tổng hợp: Từ cổng thông tin của Viện Đại học SIMI, Zug Switzerland

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

Viện đại học SIMI Thụy Sĩ cung cấp học bổng lên đến 90% cho sinh viên quốc tịch Việt Nam