Thụy Sĩ là quốc gia sáng tạo nhất thế giới 2020 – 2021

Các Quốc Gia Đổi Mới Nhất Thế GIới Năm 2021 - 2022

Thụy Sĩ là quốc gia sáng tạo nhất thế giới 2020 – 2021

• Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) đã công bố Chỉ số Sáng tạo Toàn cầu năm 2021.
  • Chỉ số của năm 2021 đã chỉ ra rằng sự đổi mới vẫn đang tiếp tục mở rộng trong một số lĩnh vực bất chấp sự suy thoái kinh tế toàn cầu và đại dịch COVID19.
  • Thụy Sĩ đứng đầu bảng xếp hạng với số điểm 65,5 trên 100, lần thứ 11 đất nước này được vinh danh là nước dẫn đầu thế giới về sáng tạo đổi mới.

Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) đã công bố Chỉ số Sáng tạo Đổi mới Toàn cầu năm 2021. Đây là chỉ số đánh giá mức độ đổi mới trên 130 nền kinh tế, tập trung vào một danh sách dài các tiêu chí như vốn con người, thể chế, công nghệ và sản lượng sáng tạo cũng như tính hiệu quả của thị trường và kinh doanh. Chỉ số năm 2021 đã phát hiện ra rằng sự sáng tạo và đổi mới vẫn đang tiếp tục bùng nổ trong một số lĩnh vực bất chấp sự suy thoái kinh tế toàn cầu do đại dịch COVID19 gây ra, đặc biệt là trong các ngành liên quan đến sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Thụy Sĩ đứng đầu bảng xếp hạng với số điểm 65,5 trên 100, đây là lần thứ 11 nước này được vinh danh là nước dẫn đầu thế giới về sáng tạo đổi mới. Thụy Điển đứng thứ hai trong khi Hoa Kỳ vượt qua top ba.

Một trong những quốc gia có bước nhảy vọt lớn nhất trong bảng xếp hạng là Hàn Quốc – tăng từ hạng 10 vào năm 2020 lên hạng 5 vào năm 2021. Trung Quốc hiện là quốc gia sáng tạo đổi mới thứ 12 trên thế giới, tăng từ hạng 14 vào năm 2020 và 2019 và xếp hạng 17 vào năm 2018. Trung Quốc cũng được vinh danh là quốc gia có thu nhập trung bình cao sáng tạo nhất trước Bulgaria (hạng tổng thể 35), trong khi Việt Nam (hạng tổng thể 44) đứng đầu trong số các quốc gia có thu nhập trung bình thấp hơn, tiếp theo là Ấn Độ (hạng tổng thể 46).

Có những thành quả trên, Zug, một thành phố có chỉ số sáng tạo số 1 Thụy Sĩ đã đóng góp rất nhiều vào kết quả này. Viện đại học SIMI Thụy Sĩ (the Swiss Institute of Management and Innovation) tự hào là Viện đại học và sau đại học đầu tiên tại Zug.