fbpx

Tổng Quan Chi Phí Du Học Thụy Sĩ 2021 – 2022

Tổng Quan Chi Phí Du Học Thụy Sĩ 2021 - 2022
Tổng Quan Chi Phí Du Học Thụy Sĩ 2021 – 2022

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia đẹp nhất và là quốc gia quy tụ nhiều trung tâm kinh tế tài chính hàng đầu, đồng thời cũng nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng cao và các nghiên cứu đột phá. Các chương trình MBA, Thạc sĩ  và Tiến sĩ của Thụy Sĩ thu hút hàng trăm ngàn du học sinh trên toàn thế giới mỗi năm.

Theo thống kê của OECD/PISA*, Thụy Sĩ được xếp hạng 9 trong tổng số 65 quốc gia và nền kinh tế về tiêu chuẩn giáo dục của trẻ 15 tuổi. Được biết, hệ thống giáo dục tại Thụy Sĩ rất đa dạng. Nền giáo dục tại đây không chỉ khác biệt rất nhiều so với nhiều quốc gia khác trên thế giới, từ các trường công lập đến các trường tư thục, các trường song ngữ đến các trường quốc tế, tiêu chuẩn giáo dục tại đây cực kỳ cao và rất thú vị.

Chi phí học tập tại các trường công lập tại Thụy Sĩ được hỗ trợ bởi chính phủ (dành cho cư dân quốc tịch Thụy Sĩ) thường sẽ là miễn phí, nhưng chi phí học tập tại các trường tư thục lại cực kỳ đắt đỏ đối với cả học sinh bản địa và du học sinh quốc tế. Dưới đây là tổng quan chi phí học tập và sinh sống khi du học Thụy Sĩ năm 2021 – 2022.

Chi phí học đại học tư ở Thụy Sĩ là rất cao, cao nhất trong khối EU/EEA.

Trên toàn châu Âu nói chung, chi phí học tập mà sinh viên không thuộc khối EU/EEA phải chi trả cao hơn chi phí học tập của các sinh viên thuộc EU/EEA. Riêng Thụy Sĩ nếu là sinh viên không phải là công dân Thụy Sĩ sẽ phải trả học phí cực cao.

Với sinh viên là công dân Thụy Sĩ, sẽ được hỗ trợ chi phí bởi chính phủ. Hầu hết sẽ được miễn phí hoặc chỉ phải trả chi phí cho công tác hành chính. Những sinh viên là công dân Thụy Sĩ chỉ phải trả từ 450 – 4,100 CHF / năm cho chương trình Cử nhân và Thạc sĩ và chỉ khoảng 1000 CHF 1 năm cho hoạt động nghiên cứu.

Ngược với những sinh viên quốc tịch Thụy Sĩ, sinh viên quốc tế để được học tại nền giáo dục hàng đầu và sang chảnh này phải trả chi phí nhiều gấp hàng trăm lần. Với những trường đại học tầm trung, chi phí trung bình vào khoảng 23,000 CHF mỗi năm, với các Viện đại học tư thục, chi phí này có thể cao hơn nhiều, một số trường có học phí lên đến hàng trăm ngàn CHF mỗi năm.

Bên cạnh học phí đắt đỏ, sinh viên du học toàn thời gian tại Thụy Sĩ, đặc biệt tại những thành phố đắt đỏ và giàu có tại Thụy Sĩ như Zug, Zurich… còn phải trả những khoản phí phục vụ cho việc sinh hoạt và ăn ở.

Chi phí sinh hoạt khi du học Thụy Sĩ

Chi phí sinh hoạt tại Thụy Sĩ khá cao so với các vùng lân cận và mức lương được trả tại đây cũng cao hơn đáng kể so với các nước xung quanh như Đức, Ý, hoặc Pháp. Điều này đã làm ảnh hưởng một phần đến chi phí học tập và sinh sống tại Thụy Sĩ đối với các du học sinh.

Trung bình, các du học sinh quốc tế nếu tiết kiệm, sẽ phải chi trả tầm 1,300 – 1,700 CHF/tháng khi du học tại các thành phố của Thụy Sĩ có chi phí sinh hoạt dễ chịu. Các khoản chi này là dành cho nhà ở, ăn uống, giao thông, và các hoạt động giải trí. Nếu du học sinh Thụy Sĩ theo học tại các thành phố đắt hơn như Zurich và Geneva, ngân sách chi tiêu dự kiến tại hai thành phố đắt đỏ này lên tầm 1,700 CHF/tháng. Riêng chi phí sinh sống tại thành phố Zug, thành phố được mệnh danh là thịnh vượng nhất toàn Thụy Sĩ, rơi khoảng 1,900 CHF/tháng chưa tính tiền thuê nhà. Nếu học tại Zug, bao gồm cả tiền thuê chỗ ở sẽ vào khoảng 2,900 CHF/ tháng.

Hãy cùng xem chi tiết dưới đây:

Chi phí thuê chỗ ở

Các du học sinh quốc tế thường chọn ở ký túc xá sinh viên, mức giá có thể dao động từ 450 – 890 CHF / tháng. Tuy nhiên số lượng chỗ ở là có hạn. Các sinh viên cũng thường chọn thuê căn hộ và có thể cắt giảm chi phí bằng cách ở chung với các sinh viên khác.

Giá thuê nhà ở tại Thụy Sĩ thường rơi vào tầm 650 – 760 CHF / tháng, trong khi mức thuê nhà trung bình tại Châu Âu vào khoảng 340 CHF / tháng. Tại Zug nếu tiết kiệm sẽ vào khoảng 900 CHF/1 tháng.

Chi phí ăn uống

Hầu hết, các sinh viên sẽ chọn mua thực phẩm ở siêu thị và chế biến tại nhà, chỉ thỉnh thoảng mới ra ngoài ăn. Với phương án này, chi phí ăn uống rơi tầm 450 – 650 CHF / tháng. Một tip hữu dụng dành cho các sinh viên quốc tế khi tham gia du học Thụy Sĩ là hãy mua sắm sau 5 giờ chiều. Đây là lúc các cửa hàng thực phẩm sẽ giảm giá 25 – 50% các loại mặt hàng dễ hư hỏng. Ngoài ra, sinh viên quốc tế tại Thụy Sĩ có thể sang các quốc gia lân cận với chi phí rẻ hơn để mua thực phẩm.

Nếu sinh viên chọn ăn tại các quán bình dân, các hàng quán lề đường tại Thụy Sĩ có giá dao động từ 18 – 30 CHF / người. Tại Zug là 35 CHF/1 người. Sinh viên có thể tiết kiệm hơn khi ăn tại nhà ăn của trường đại học. Ở đây, các món ăn thường được bán với giá tầm 10 – 12 CHF.

Chi phí di chuyển

Theo khảo sát, chi phí cho các phương tiện công cộng rơi tầm khoảng 3,50 CHF / chuyến đi, và 79 CHF / vé tháng. Tại các thành phố lớn của Thụy Sĩ, vé tháng có giá trị trên tàu hỏa, tàu điện, xe buýt, và thậm chí cả tàu thủy.

Tại Zug có hệ thống giao thông phủ rộng khắp và tốt nhất. Sinh viên quốc tế tại đây có thể đi bằng phương tiện giao thông công cộng đến bất kỳ vùng nào của Thụy Sĩ và Châu Âu.

Các chi phí khác

Bên cạnh nhà ở, ăn uống và di chuyển, sinh viên sẽ phải trả một số chi phí khác như:

  • Bảo hiểm sức khỏe hàng tháng: 260 – 350 CHF.
  • Sách và đồ dùng cần thiết khác: 150 CHF / tháng
  • Sinh viên có thẻ học sinh còn hiệu lúc có thể mua vé bảo tàng với giá 7 – 10 CHF.

Tóm lại, nếu bạn đã suy xét đến việc du học Thụy Sĩ, việc nắm bắt được chi phí học tập và sinh sống tại đây là rất quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh chi phí tại Thụy Sĩ rất đắt đỏ. Mặc dù là quốc gia có chi phí học tập đắt nhất tại Châu Âu (nguồn International Schools Database) và trên toàn thế giới, Thụy Sĩ lại là quốc gia có số lượng sinh viên quốc tế đến từ Châu Á hàng đầu tại Châu Âu.  Mong rằng một số thông tin nêu trên sẽ cung cấp một bức tranh toàn cảnh về những chi phí mà sinh viên và phụ huynh cần cân nhắc trước khi tham gia học tập tại Thụy Sĩ.

*Chú thích:

OECD – The Organisation for Economic Co-operation and Development: Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế

PISA – The Program for International Student Assessment: Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế của OECD

Nguồn: Viện đại học SIMI Thụy Sĩ.

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

SIMI là viện đào tạo đại học và sau đại học đầu tiên của Zug, Thụy Sĩ