fbpx

Zug – Thành Phố Có Chất Lượng Sống Tốt Nhất Thuỵ Sĩ Năm 2020 – 2021

Zug - Thành Phố Có Chất Lượng Sống Tốt Nhất Thuỵ Sĩ Năm 2020 - 2021
Zug – Thành Phố Có Chất Lượng Sống Tốt Nhất Thuỵ Sĩ Năm 2020 – 2021

Credit Suisse, một trong những công ty hàng đầu về đầu tư toàn cầu và dịch vụ tài chính tại Thuỵ Sĩ, đã xuất bản nghiên cứu hàng năm về chất lượng vị trí của các bang và vùng của Thuỵ Sĩ.

Theo chỉ báo Chất lượng Sống thuộc từng khu vực của Credit Suisse cho thấy Zug trở thành thành phố có chất lượng sống hàng đầu Thuỵ Sĩ. Một trong những nguyên nhân khiến Zug chiếm vị trí đầu bảng xếp hạng của bang là nhờ vào việc cắt giảm thuế doanh nghiệp của những năm gần đây – mặc dù khoảng cách so với bang Basel-Stadt là rất nhỏ. Canton Geneva tăng mười vị trí, nhảy vọt lên vị trí thứ tư, chỉ xếp sau Zurich, nhưng vượt xa Canton Aargau một chút. Fribourg tăng năm vị trí và hiện tại đáng đứng thứ 18 trong bảng xếp hạng.

Việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp ở Zug, có hiệu lực vào đầu năm 2020, đồng nghĩa với việc Canton Basel-Stadt – nơi đã cát giảm thuế thu nhập doanh nghiệp vào đầu năm 2019 – đã mất vị trí đầu bảng xếp hạng của bang chỉ sau một năm. Tuy nhiên, khoảng cách với Zug là rất nhỏ. 

Vị trí cũ của Zurich đã được thay bằng Geneva – Geneva tăng 10 hạng so với năm ngoái. Những thành phố và bang này đã được xếp hạng cao do khá nhiều yếu tố cấu thành. Các bang Aargau, Schwyz và Nidwalden cũng rất tự hào khi có kết quả trên trung bình.

Đứng ở vị trí giữa, được dẫn đầu là Lucerne, Basel-Land, Schaffhausen và Solothurn, mỗi bang tăng lên hai bậc.

Canton có bước nhảy vọt lớn nhất phải kể đến là Fribourge, hiện tại đã tăng năm hạng và đang tiến gần hơn so với khu vực giữa bảng.

Sau nhiều năm ổn định, có một số thay đổi nhỏ ở vị trí cuối bảng: trong số các yếu tố khác, việc cải thiện được gành nặng thuế đối với cư dân đã giúp Jura tăng hạng, đẩy Valais xuống vị trí cuối cùng trong Chỉ số Chất lượng cuộc sống theo canton (LQI) năm nay.

Các bang khác đã cắt giảm thuế doanh nghiệp

Chính sách thuế là yếu tố chính quyết định của xu hướng địa phương và là chỉ số phụ LQI dễ ảnh hưởng nhất. 

Như trường hợp năm ngoái, những thay đổi quan trọng nhất trong bảng xếp hạng chất lượng cuộc sống theo canton chủ yếu là do những thay đổi về thuế đối với khu vực doanh nghiệp: Geneva và Fribourg – những canton đang lên của năm nay – đã cải thiện đáng kể mức độ thu hút thuế đối với cư dân toàn nước.

Sau khi giảm thuế suất và thuế thu nhập doanh nghiệp có hiệu lực ở Canton Zug vào đầu năm 2020, canton đến từ miền Trung Thụy Sĩ hiện nằm ở vị trí hàng đầu không chỉ về giảm gánh nặng về thuế suất đối với cá nhân mà còn với các doanh nghiệp: Thuế suất tối đa có hiệu lực đối với thuế thu nhập doanh nghiệp ở thành phố Zug hiện là 11,91% (so với 14,35% vào năm 2019). 

Zug được theo sát bởi các bang Appenzell Innerrhoden, Nidwalden và Obwalden; tuy nhiên, việc cắt giảm thuế do nhiều bang khác thực hiện có nghĩa là họ cũng đưa ra mức thuế doanh nghiệp hấp dẫn – và do đó lợi thế tương đối của thuế doanh nghiệp thấp đã giảm đi. 

Hơn nữa, sự thay đổi nhỏ hơn trong bảng xếp hạng chất lượng địa phương có thể sẽ xảy ra trong vài năm tới do việc điều chỉnh dần dần việc đánh thuế doanh nghiệp ở nhiều nơi.

Các khu vực ngoại vi dựa vào những người đi làm có trình độ học vấn cao hơn

Các doanh nghiệp sản xuất và thương mại phụ thuộc vào công nhân được đào tạo chuyên nghiệp. Trong các khu vực thâm dụng tri thức của nền kinh tế, nhân viên có trình độ cao là nhân tố chủ chốt của sản xuất. 

Sự sẵn có của những người chuyên môn và có trình độ cao tại một địa điểm cụ thể không chỉ dựa vào các cá nhân cư trú trong khu vực tương ứng mà còn dựa trên những người đi lại trong nước và xuyên biên giới. 

Theo các nhà kinh tế học của Credit Suisse, trình độ học vấn của lực lượng lao động Thụy Sĩ đã tăng lên đáng kể trong những thập kỷ gần đây; tuy nhiên, có bằng chứng về sự phân chia thị trấn / quốc gia về mức độ sẵn có của lao động có tay nghề cao. 

Hơn 40% nhân viên tiềm năng ở các khu vực thành thị và cơ sở kinh doanh trực tiếp của họ, và 57% ở thành phố Zurich, có bằng đại học, đại học khoa học ứng dụng hoặc trường dạy nghề cao hơn. Tỷ trọng ở khu vực nông thôn dưới 25%. 

Phân tích của các nhà kinh tế Credit Suisse cho thấy rằng những người đi làm đến từ các địa phương/quốc gia khác thường có trình độ học vấn cao hơn so với cư dân địa phương. Do đó, ở các vùng rộng lớn của Thụy Sĩ, tỷ lệ đại học đối với người dân không phải địa phương cao hơn 10% so với tỷ lệ đối với các cá nhân cư trú tại đó. Đặc biệt, ở các khu vực ngoại vi, các công ty phụ thuộc vào những người đi làm có trình độ học vấn cao hơn.

Tổng quan về các canton: Sự khác biệt đáng kể trong các bang

Đối với các bang lớn hơn, không đồng nhất – chẳng hạn như Bern, Vaud, Ticino và Graubünden – một phân tích chỉ số ở cấp độ bang là quá hời hợt. 

Do đó, các nhà kinh tế của Credit Suisse đã phân tích thêm chất lượng địa phương ở cấp độ 110 khu vực kinh tế. Các trung tâm đô thị của Zurich, Zug, Basel, Baden và Geneva, cũng như các tập hợp rộng lớn hơn của chúng, là một trong những khu vực hấp dẫn nhất đối với các công ty, đặc biệt là do khả năng tiếp cận giao thông của họ. 

Nhiều thay đổi trong bảng xếp hạng khu vực là do những thay đổi về gánh nặng thuế ở cấp tiểu bang. Khu vực Geneva đạt được sự cải thiện lớn nhất so với năm trước, với một bước nhảy vọt từ 26 vị trí lên vị trí thứ 12. Khu vực Lower Basel tăng 10 vị trí và nằm ở vị trí thứ 18. Với việc tăng thứ hạng từ 17 đến 21 bậc, các khu vực khác nhau của Canton Fribourg cũng được cải thiện đáng kể: La Sarine hiện xếp thứ 42, trong khi các khu vực Sense, Glâne / Veveyse và La Gruyère lần lượt ở vị trí thứ 60, 67 và 71. Ở Ticino, các vùng Lugano và Mendrisio nói riêng cung cấp xếp hạng chất lượng địa phương cao hơn so với các vùng lân cận của họ. Các khu vực của vòng cung Alpine và Jura rõ ràng là kém hấp dẫn hơn từ quan điểm của các công ty, điều này có thể được giải thích bởi địa hình của chúng và thời gian di chuyển thường đáng kể để đến các trung tâm chính.

Về Chỉ số Chất lượng sống của Credit Suisse

Tiềm năng kinh tế dài hạn của các bang và khu vực của Thụy Sĩ chủ yếu được xác định bởi các điều kiện tổng thể cho các doanh nghiệp. Sự cạnh tranh gay gắt giữa các địa điểm khác nhau đang buộc các bang và khu vực của Thụy Sĩ phải liên tục thực hiện các bước để tối ưu hóa sự hấp dẫn của họ. 

Các nhà kinh tế của Credit Suisse đã cung cấp phân tích định lượng về chất lượng vị trí của các bang và vùng của Thụy Sĩ từ năm 1997. Chỉ số Chất lượng sống theo từng khu vực hàng năm (LQI) được phát triển để đo lường mức độ hấp dẫn của các vùng và bang của Thụy Sĩ từ góc độ kinh doanh. 

LQI một mặt đóng vai trò là hướng dẫn cho các công ty và doanh nhân đang tìm cách đánh giá các vị trí tiềm năng; mặt khác là công cụ đo điểm chuẩn để tối ưu hóa chính sách vị trí của vùng hoặc vùng. Chỉ số này minh họa mức độ hấp dẫn của một khu vực dưới dạng một chỉ số tương đối, dựa trên bảy chỉ số phụ định lượng sau: gánh nặng thuế đối với các pháp nhân và cá nhân, sự sẵn có của lao động chuyên môn và nhân sự có trình độ cao, khả năng tiếp cận dân số, khả năng tiếp cận của nhân viên, và tiếp cận các sân bay.

Nguồn: Viện Đại học SIMI, Zug Switzerland

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

Viện đại học SIMI Thụy Sĩ cung cấp học bổng lên đến 90% cho sinh viên quốc tịch Việt Nam