fbpx

5 Kỹ Năng Quản Trị Kinh Doanh Các Doanh Nghiệp Tìm Kiếm

5 Kỹ Năng Quản Trị Kinh Doanh Các Doanh Nghiệp Tìm Kiếm Ở Ứng Viên Tương Lai
5 Kỹ Năng Quản Trị Kinh Doanh Các Doanh Nghiệp Tìm Kiếm Ở Ứng Viên Tương Lai

Quản trị Kinh doanh trong hơn 20 năm qua vẫn luôn là ngành học được đông đảo các bạn học sinh – sinh viên quan tâm và theo dõi, đặc biệt là trong bối cảnh bùng nổ giao thương, khởi nghiệp và kinh doanh toàn cầu. Trong suốt quá trình học tập, bên cạnh những kiến thức về quản trị và quản lý chuyên ngành, để có nhiều cơ hội thành công trong môi trường làm việc, các bạn sinh viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh cần hiểu thêm về các kỹ năng mà bất kỳ một doanh nghiệp nào, một nhà quản lý nào cũng cần.

Hiểu được những kỹ năng và yêu cầu cần thiết của một tân Cử nhân chuyên ngành Quản trị kinh doanh, các bạn có thể tự tin để tham gia vào thị trường lao động, gia tăng lợi thếvà dễ dàng gặt hái thành công.

1. Kỹ năng giao tiếp

Một trong những kỹ năng được đánh giá là quan trọng nhất của bất kỳ ứng viên tiềm năng nào đó chính là kỹ năng giao tiếp. Theo một cuộc khảo sát năm 2016 được thực hiện tại Hoa Kỳ cho thấy, kỹ năng giao tiếp được đánh giá là kỹ năng mềm quan trọng nhất (chiếm 57.9%) đối với các nhà tuyển dụng.

Những việc tưởng chừng như vô cùng đơn giản như trả lời email, gọi điện thoại, và trả lời các câu hỏi một cách lịch sự lại là một việc rất khó. Có không ít sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh đã thiếu kỹ năng viết email, trả lời điện thoại và giao tiếp với các đối tác kinh doanh một cách trầm trọng.

Đặc biệt trong các hoạt động kinh doanh và điều hành doanh nghiệp, những cuộc thương thảo thành công đều  nhờ vào kỹ năng giao tiếp tốt. Giao tiếp tốt sẽ giúp cho người nói và nghe tiếp nhận thông tin một cách mạch lạc và nhanh chóng nhất. 

2. Kỹ năng tin học văn phòng

Các nhà tuyển dụng thường đánh giá cao các ứng viên có nền tảng công nghệ thông tin tốt và cơ bản nhất chính là tin học văn phòng. Các quản trị viên kinh doanh phải biết sử dụng các chương trình trong bộ Microsoft Office như Word, Excel hoặc Powerpoint.

Dù chúng ta đã đang ở trong thời đại công nghệ 4.0, nhưng tại Việt Nam, vẫn còn một số các bạn trẻ thiếu kỹ năng tin học văn phòng do không đủ điều kiện cơ sở vật chất. Vì thế, nếu bạn vẫn chưa thành thạo các ứng dụng văn phòng này, hãy tham gia các khóa học tin học văn phòng tại địa phương hoặc trực tuyến. Khi bạn đã sử dụng các ứng dụng này thành thạo, công việc hàng ngày sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngoài tin học văn phòng, kinh nghiệm nhiều năm trong đào tạo quản lý, chúng tôi cũng thường khuyến khích các bạn sinh viên tìm hiểu thêm  về cách quản lý các cơ sở dữ liệu. Tại các tổ chức lớn, cơ sở dữ liệu là cực kỳ quan trọng, và cách tổ chức, sắp xếp và quản lý chúng là một kỹ năng quản trị kinh doanh quan trọng.

Từ việc làm việc với bảng tính đến quản lý hệ thống lưu trữ trực tuyến và ngoại tuyến, các thông tin khi được quản lý tốt sẽ giúp tối ưu hóa quy trình và nâng cao hiệu suất làm việc. 

3. Quản lý thời gian trong công việc

Học cách quản lý và phân phối thời gian hiệu quả là một trong những kỹ năng quản trị quan trọng cần có. Bạn có thể rèn luyện kỹ năng này bằng cách viết danh sách tất cả các công việc bạn cần làm trong ngày, phân bổ giá trị thời gian cho mỗi công việc, và đặt 3 mục tiêu quan trọng cần hoàn thành trong ngày. 

Ví dụ: sắp xếp và trả lời các email vào buổi sáng (60 phút), đặt phòng họp và đồ ăn cho buổi trưa (30 phút), v.v. Khi đã phân bổ thời gian cho mỗi công việc, bạn sẽ biết rõ về những việc mình cần làm trong ngày hơn.

Ngoài ra, việc quản lý thời gian hợp lý sẽ giúp cho doanh nghiệp lớn và nhỏ tối đa hóa thời gian để phát triển kinh doanh, biết rõ mức độ ưu tiên của mỗi nhiệm vụ và đạt được mục tiêu nhanh chóng. Khi quản trị viên kinh doanh quản lý thời gian hợp lý, doanh nghiệp có thể đón nhận những cơ hội mới và phát triển doanh nghiệp của mình một cách bền vững.

4. Giải quyết vấn đề

Các nhà tuyển dụng và doanh nghiệp luôn tìm kiếm những nhà quản lý với khả năng giải quyết vấn đề tốt vì nó giúp họ thấy được một loạt các kỹ năng khác nhau như tư duy logic, sáng tạo, khả năng phục hồi, sự sáng tạo. Đây là một kỹ năng quan trọng không chỉ với người quản lý mà còn đối với bất kỳ ai. 

Những người có kỹ năng giải quyết các vấn đề tốt là những người chủ động trong suy nghĩ và luôn hoàn thành công việc được giao. Họ là những người nghĩ ra ý tưởng mới, cách làm mới, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho cả doanh nghiệp và cho cả khách hàng.

5. Kỹ năng lập kế hoạch và nghiên cứu trong Quản trị Kinh doanh

Kỹ năng lập kế hoạch và nghiên cứu bao gồm kỹ năng thiết lập các mục tiêu và quản lý các nhiệm vụ ưu tiên nhằm đáp ứng các mục tiêu đó. Đồng thời, việc lập kế hoạch tốt cũng có thể giúp những nhà quản lý tương lai quản lý thời gian tốt hơn, dẫn đến việc trở nên đa năng khi thực hiện nhiều dự án cùng lúc.

Kỹ năng lập kế hoạch và nghiên cứu là kỹ năng cần thiết cho các sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh. Các sinh viên có kỹ năng lập kế hoạch và nghiên cứu tốt có thể xác định các vấn đề đang cản trở hiệu suất hoặc khả năng hoàn thành nhiệm vụ, xác định nhu cầu của khách hàng mục tiêu để đáp ứng tốt hơn các nhu cầu đó thông qua việc lập kế hoạch chiến lược và chiến thuật tốt hơn. 

Tại các chương trình Quản trị kinh doanh theo mô hình du học toàn thời gian tại Zug Thụy Sĩ, bên cạnh các kiến thức chuyên ngành, Viện đại học SIMI trang bị song song các kỹ năng trên cho sinh viên ở cấp độ Cử nhân. Sau khi tham gia chương trình, giai đoạn thực tập tại Thụy Sĩ và Châu Âu cùng với các kỹ năng trên sẽ giúp các tân sinh viên dễ dàng có cơ hội việc làm, có thể ở lại làm việc tại Thụy Sĩ và Châu Âu hoặc có nhiều cơ hội thành công hơn khi trở thành nhà quản lý tại doanh nghiệp của mình.

Nguồn: Viện Đại học SIMI Thụy Sĩ

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

SIMI is the first higher education provider in Zug with accredited & recognized programs