fbpx

Cách Ứng Tuyển Trong Ngành Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Khi Không Có Kinh Nghiệm

Cách Ứng Tuyển Trong Ngành Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Khi Không Có Kinh Nghiệm
Cách Ứng Tuyển Trong Ngành Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Khi Không Có Kinh Nghiệm

Khi bạn đã tốt nghiệp ngành quản trị nhà hàng khách sạn rồi, thì việc tiếp theo bạn muốn làm đó chính là đi xin việc phải không nào? Mặc cho những kinh nghiệm thực tập bạn đã tích luỹ được trong suốt những năm học tập, bạn vẫn cảm thấy nó là chưa đủ để trở thành một ứng viên sáng giá trong ngành dịch vụ. Hoặc giả, bạn là người chưa từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực Quản trị Nhà hàng Khách sạn. Vậy, làm cách nào để bạn tìm được công việc mơ ước đây?

Bất kể kinh nghiệm trước đây của bạn là gì, hay bạn chỉ mới bắt đầu, rất có thể bạn đã có những kỹ năng có thể chuyển giao mà bạn có thể mang lại khi ứng tuyển trong ngành dịch vụ. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn có cơ hội tốt hơn để gia nhập ngành quản trị nhà hàng khách sạn và có được công việc yêu thích mà không cần có kinh nghiệm nền.

Thể hiện sự đam mê và nhiệt huyết

Nhà tuyển dụng biết rằng kỹ năng là điều có thể học được qua thời gian, nhưng sự nhiệt tình, đam mê và thái độ làm việc là thứ rất khó để dạy được – đó là điều mà bạn có hoặc không. Và trong ngành dịch vụ nói chung và nhà hàng khách sạn nói riêng, đó là điểm mấu chốt để nhà tuyển dụng có muốn tuyển bạn vào team của họ hay không. 

Ngành dịch vụ (hospitality) là về dịch vụ khách hàng, bạn cần có phản ứng nhanh nhạy trong mọi tình huống và đảm bảo mọi khách hàng đều hài lòng với trải nghiệm của họ.

Các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những nhân viên tận tâm với một thái độ tuyệt vời. Điều đó thường đánh bại những người có kinh nghiệm về dịch vụ khách sạn, những người hay phàn nàn về việc làm của họ. 

Vì vậy, hãy phát huy đam mê của bạn và cho người phỏng vấn thấy rằng bạn có một thái độ làm việc tốt, một niềm đam mê công việc và sẽ giúp họ gây được tiếng vang với khách và rằng bạn rất hào hứng khi trở thành một phần của team.

Xác định kỹ năng có thể chuyển giao của bạn

Tìm hiểu cách bộ kỹ năng hiện tại của bạn xem nó có thể giúp ích cho vị trí tương lai mà bạn muốn ứng tuyển. Việc bạn là giáo viên, thư ký, nhân viên bán lẻ, kế toán, tình nguyện viên hay nội trợ thực sự không quan trọng. Nếu bạn mới ra trường, hãy sử dụng những gì bạn đã học được trong các công việc mùa hè hoặc dự án ở trường để thể hiện bạn là một ứng viên tiềm năng và sáng gía, bạn có thể làm theo hướng dẫn, chủ động và là một nhân viên đáng tin cậy.

Nhấn mạnh vào các kỹ năng bạn đã học được và cách bạn có thể sử dụng chúng trong vai trò của mình tại khách sạn, khu nghỉ mát hoặc nhà hàng của nhà tuyển dụng. Giúp  thấy bạn sẽ là ứng viên thích hợp như thế nào cho công việc này.

Hãy thực tế

Hãy chuẩn bị sẵn tinh thần rằng bạn sẽ bắt đầu sự nghiệp trong ngành dịch vụ ở một vị trí cấp thấp, ngay cả khi bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm và thăng tiến trong lĩnh vực khác.

Khi bạn có được công việc rồi, bạn có thể gây ấn tượng với họ bằng kỹ năng của mình và bắt đầu thăng tiến dần.

Những kinh nghiệm và khả năng bạn mang lại cho công việc có thể giúp bạn tỏa sáng theo cách mà những người khác không thể, vì vậy đừng nản lòng hoặc cảm thấy công việc “quá dễ” so với năng lực của bạn. Nếu bạn thực sự có niềm đam mê làm việc trong ngành dịch vụ, bạn phải bắt đầu từ đâu đó. Vì vậy, hãy nhận công việc và bắt đầu thổi bay chúng bằng năng lực và sự sẵn sàng làm việc chăm chỉ của bạn.

Tự học

Chúng tôi hiểu là bạn không có bất kỳ kinh nghiệm nào trong quản trị nhà hàng khách sạn, nhưng bạn có thể chứng minh sự cống hiến của mình cho lĩnh vực này bằng cách tham gia một số lớp học, đăng ký tham gia các hội thảo đào tạo, hoàn thành thực tập, v.v. Đó là một cách để thu hẹp khoảng cách giữa bạn và những người đã thực sự làm việc này. Đi xa hơn và tạo cho mình một lợi thế ở những nơi bạn có thể.

Bạn sẽ tìm hiểu thêm về loại công việc bạn muốn và những gì phù hợp với sở thích và khả năng của bạn. Thực hiện nghiên cứu của bạn để khám phá những môi trường làm việc, kỳ vọng, sự thay đổi hàng giờ và con đường sự nghiệp được cung cấp ở các vị trí khác nhau và những gì có sẵn trong khu vực của bạn.

Cân nhắc các công việc tình nguyện

Nếu bạn hiện đang làm việc tại một công ty nào đó và đang suy nghĩ về việc chuyển đổi nghề nghiệp, bạn có thể làm tình nguyện viên tại một số sự kiện địa phương, nơi bạn sẽ có được một số thông tin chi tiết về việc bạn có thực sự thích công việc này hay không. Đồng thời, bạn sẽ liên hệ với một số địa phương và chắc chắn sẽ thu được một số kinh nghiệm quý giá mà bạn có thể đưa vào sơ yếu lý lịch của mình. Đây cũng là cơ hội để chứng minh cách bạn có thể sử dụng các kỹ năng hiện tại của mình tại địa điểm mới này.

Cập nhật hồ sơ và thư xin việc trên mạng xã hội

Thư xin việc thực sự rất quan trọng khi bạn bước vào một ngành công nghiệp mới. Trong đó, bạn sẽ truyền đạt mong muốn thay đổi sự nghiệp của mình và giải thích lý do tại sao các kỹ năng hiện tại của bạn lại hữu ích và có thể chuyển giao khi làm việc trong ngành dịch vụ. Hãy kể ngắn gọn lý do tại sao bạn đi đến quyết định này. Thể hiện cam kết của bạn bằng cách chia sẻ những gì bạn đã làm để mở đường cho công việc mới (tức giáo dục, đào tạo, thực tập, tình nguyện, v.v.).

Sử dụng thông tin tương tự trong hồ sơ mạng xã hội của bạn để mọi người có thể hiểu mục tiêu của bạn và lý do tại sao trải nghiệm của bạn không nhất thiết phải phù hợp với con đường sự nghiệp trong tương lai của bạn. Các nhà tuyển dụng không chỉ tìm kiếm kinh nghiệm, mà còn muốn tìm sự phù hợp với văn hóa làm việc tại doanh nghiệp của họ

Trên sơ yếu lý lịch của bạn, hãy liệt kê bất kỳ thành tích hoặc giải thưởng nào bạn đã nhận để thể hiện năng lực của bạn, đồng thời nhớ nhấn mạnh vào đam mê và quyết tâm cống hiến của bạn trong việc cung cấp dịch vụ khách hàng cao cấp. Sử dụng các từ hành động và bao gồm bất kỳ lời chứng thực nào bạn có từ các nhà tuyển dụng, giáo viên hoặc cố vấn cũ.

Sử dụng mạng cá nhân của bạn

Bạn có thể dễ dàng thâm nhập vào ngành dịch vụ bằng cách sử dụng mạng cá nhân của mình và không dựa vào tìm kiếm việc làm trực tuyến thông thường. Các thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, giáo viên, người cố vấn, v.v. đều biết những người có thể giúp bạn tìm được vị trí mà bạn mong muốn. 

Nếu bạn có một mạng lưới quan hệ tốt, bạn sẽ có nhiều khả năng nhận được cuộc phỏng vấn và có cơ hội thể hiện trực tiếp những gì bạn có thể làm. Sử dụng một chiến lược phi truyền thống để tìm công việc đầu tiên trong sự nghiệp mới của bạn có thể mở ra vô số cánh cửa và mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn để thực hiện quá trình chuyển đổi này.

Tips cuối cùng

Khi bạn tiếp cận công việc đầu tiên của mình trong ngành dịch vụ và nhà hàng khách sạn, một trong những kỹ năng quan trọng nhất bạn có thể thể hiện là sự tự tin và khả năng thực hiện công việc của mình. Thực hành các kỹ năng phỏng vấn của bạn để bạn có thể thể hiện mình  cách tốt nhất, và là một ứng viên sáng giá nhất.

Nguồn: Tổng hợp

Dịch thuật: Viện Đại học SIMI, Zug Switzerland

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

Viện đại học SIMI Thụy Sĩ cung cấp học bổng lên đến 90% cho sinh viên quốc tịch Việt Nam