fbpx

Cẩm Nang Du Học Thuỵ Sĩ: 26 Cantons của Thuỵ Sĩ (P1)

Cẩm Nang Du Học Thuỵ Sĩ: 26 Cantons của Thuỵ Sĩ (P1)
Cẩm Nang Du Học Thuỵ Sĩ: 26 Cantons của Thuỵ Sĩ (P1)

Khi quyết định đi du học Thuỵ Sĩ thì ắt hẳn, bạn không thể thiếu một cuốn cẩm nang nhỏ về đất nước này rồi đúng không nào? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về 26 cantons của Thuỵ Sĩ và những điều thú vị bạn nên biết về chúng! 

Hãy cùng xem qua nhé!

Canton là gì?

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu canton là gì: Canton là bang của Thuỵ Sĩ.

Trong lịch sử của Thuỵ Sĩ, mỗi bang đều có quân đội và đồng tiền riêng. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi vào năm 1848 khi cuộc nội chiến ở Thuỵ Sĩ chấm dứt và đất nước Thuỵ Sĩ đã chuyển sang cơ cấu là liên bang như hiện nay.

Điều này đồng nghĩa với việc, mỗi bang đều có chính phủ, luật pháp và hiến pháp riêng. 

Có tổng cộng là 20 bang và 6 nửa bang (half canton) tại đất nước này. Sự khác việc giữa bang và nửa bang nằm ở số lượng ghế ngồi ở Hội đồng bang. Nửa bang chỉ có một ghế, còn lại thì có hai.

26 cantons tại Thuỵ Sĩ

Zurich

Zurich được biết đến là một “khu đô thị sầm uất” của thế giới, nó cũng là bang lớn nhất của Thuỵ Sĩ. Dân số của Zurich tầm 1,408,000 người. Bang Zurich nằm ở cao nguyên trung tâm của Thuỵ Sĩ, với hồ Zurich là hồ lớn nhất trong vùng này. Đứng từ núi của Zurich, ta có thể thấy được toàn cảnh thành phố lớn của Thuỵ Sĩ và các hồ của nó, với cuộc sống về đêm sôi động và khung cảnh văn hoá đặc sắc thu hút khách du lịch khắp thế giới.

Berne

Truyền thuyết nói rằng Bern được đặt tên bởi Công tước Brechtold V. von Zähringen. Đây là một canton có di sản văn hoá lớn. Khu vực đông dân nhất của canton này đương nhiên là thành phố Berne, đây cũng chính là thủ đô của Switzerland. Ngoài việc là trung tâm kinh tế lớn của cả bang, thành phố Bern còn có Quốc hội Thuỵ Sĩ (Swiss Parliament), toạ lạc ở Cung điện Liên bang. 

Ngoài ra, Berne còn là nơi có phong cảnh đẹp như mơ với ngọn núi Finsteraarhorn.

Lucerne 

Khi nhắc đến Thuỵ Sĩ hoặc du học Thuỵ Sĩ, ắt hẳn bạn đã nghe về Lucerne và thành phố của nó. Lucerne là một bang nói tiếng Đức hoàn toàn.

Với bờ hồ Lucerne tráng lệ, và là nơi bạn có thể bạn có thể trông thấy núi Rigi và Pilatus, Lucerne được biết đến như một thỏi nam châm thu hút khách du lịch quốc tế từ khắp nơi trên thế giới. Cầu Chapel nổi tiếng từ thế kỷ 14 là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất. Ngoài ra còn có thành phố Lucerne với những khu phố cổ đầy màu sắc và đẹp như tranh vẽ cùng với những bức tường thành từ thế kỷ 14, và những cây cầu có mái che, cả biểu tượng nghệ thuật của thế kỷ 17 Kapellbrücke nữa. 

Uri 

Bang Uri nằm ở trung tâm của Thuỵ Sĩ, giữa Hồ Licerne và Đèo Gotthard. Thành phố nổi tiếng nhất của bang Uri là Altdorf. Uri có mật độ dân số là 36,000 người, với hầu hết mọi người sống ở vùng phía dưới của cao nguyên Reuss bởi vì diện tích của Uri đa số là núi non điệp trùng. 

Uri cũng là canton quan trọng bậc nhất bởi vì nó là một trong những canton đầu tiên sáng lập của Liên bang Thuỵ Sĩ. 

Schwyz

Đây là canton cũng nằm ở vị trí trung tâm của Thuỵ Sĩ, giữa hồ Zurich và Lucerne. Canton này cũng là một phần của dãy Alps Thuỵ Sĩ. Và đương nhiên, ta có thể thấy được tầm quan trọng của bang này khi tên và quốc kỳ của Thuỵ Sĩ – Switzerland được bắt nguồn từ nó.

Obwalden

Obwalden có tổng dân số là 37,841 người. Tính đến năm 2010, 12.9% tổng dân số là công dân nước ngoài cư trú. Hầu hết dân số ở đây nói tiếng Đức, và tiếng Albanian là ngôn ngữ phổ biến thứ hai ở đây. Obwalden được coi là nửa canton. Các hồ nổi tiếng của Obwalden phải kể đến hồ Sarnen, Lungern, Wichelsee, TannenseeMelchsee.

Tổng kết

Ở bài tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm 10 cantons của Thuỵ Sĩ nữa nhé!

Khi đã quyết định đến Thuỵ Sĩ du học rồi, thì chúng ta không thể bỏ qua những kiến thức căn bản, nền tảng ở đây đúng không nào! Hãy theo dõi trang tin tức của Viện Đại học SIMI để biết thêm nhiều thông tin thú vị về Thuỵ Sĩ và những tin tức du học liên quan nhé!

Nguồn: Viện Đại học SIMI, Zug Switzerland

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

SIMI is the first higher education provider in Zug with accredited & recognized programs