fbpx

8 Lý Do Nên Du Học Thuỵ Sĩ Năm 2021 – 2022

8 Lý Do Nên Du Học Thuỵ Sĩ Năm 2021 - 2022

Quyết định đi du học có lẽ là một trong những quyết định khó khăn đối với các bạn học sinh – sinh viên bất kể độ tuổi. Chỉ cần nghĩ đến việc phải sống xa quê hương, xa gia đình và bạn bè, và phải đến nơi đất khách quê người để bắt đầu lại cuộc sống cũng đã khiến các bạn trẻ phải cân nhắc rất nhiều. 

Trong đó, có lẽ câu hỏi đầu tiên mà các bạn học sinh trăn trở đó chính là, “Tôi nên đi du học nước nào?” Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều đón nhận một số lượng các sinh viên quốc tế và tạo điều kiện cho các nhóm sinh viên phát triển. 

Thuỵ Sĩ cũng không ngoại lệ. Nhưng tại sao chúng ta nên du học Thuỵ Sĩ? Những điều gì đã ảnh hưởng đến danh tiếng của Thuỵ Sĩ trong cộng đồng học sinh – sinh viên quốc tế? Hãy cùng Viện Đại học SIMI tìm hiểu nhé!

1. Hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới

Thuỵ Sĩ nổi tiếng là đất nước có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Đây cũng chính là lý do để các bạn học sinh sinh viên nên suy xét để lựa chọn học tập tại đây. Thuỵ Sĩ đã đặt ra tiêu chuẩn rất cao cho hệ thống giáo dục của mình. Phương pháp giảng dạy được khuyến khích tại đây là phương pháp học tập chủ động, nghĩa là học sinh – sinh viên sẽ phải tích cực học tập thông qua các cuộc thảo luận, giải quyết vấn đề, nghiên cứu tình huống, đóng vai, v.v. Học sinh – sinh viên được khuyến khích học chủ động ngay từ khi còn nhỏ. Đây là điểm hoàn toàn khác biệt so với hệ thống giáo dục ở các nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, v.v.

Cùng với tiêu chuẩn rất cao về giáo dục, chính phủ Thụy Sĩ không bắt buộc các tổ chức đào tạo đại học và sau đại học phải kiểm định. Tuy nhiên để chương trình được công nhận quốc tế và tại thị trường lao động, thường các tổ chức giáo dục đại học sẽ tiến hành kiểm định chất lượng giáo dục. Theo thống kê của SERI, có đến hơn 90% các tổ chức giáo dục đại học tại Thụy Sĩ được kiểm định ở cấp tổ chức (Institutional Accreditation) và hơn 70% các tổ chức giáo dục đại học và sau đại học được kiểm định ở cấp chương trình (Programatic Accreditation).

Chính phủ Thụy Sĩ trao quyền rất lớn cho thị trường lao động đánh giá chất lượng của một tổ chức đào tạo, do đó, các tổ chức giáo dục đặc biệt giáo dục đại học chịu áp lực rất lớn trong cải tiến chất lượng và đảm bảo chất lượng. Tác lực này tác động đặc biệt mạnh mẽ đến chất lượng đào tạo của Thụy Sĩ, một trong những quốc gia có áp lực cạnh tranh về giáo dục lớn nhất thế giới.

2. Cộng đồng sinh viên quốc tế đông đảo

Mỗi quốc gia trên thế giới đề đón nhận một số lượng sinh viên quốc tế nhất định. Thuỵ Sĩ cũng thế! Hai mươi phần trăm sinh viên ở đây là sinh viên quốc tế. Với hệ thống giáo dục đẳng cấp, môi trường sinh sống an ninh, cơ hội làm việc rộng mở và các sự lựa chọn học bổng đa dạng, v.v, đã thu hút rất nhiều các học sinh – sinh viên quốc tế đến và du học tại Thuỵ Sĩ hàng năm.

3. Lương cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp

Mặc dù chi phí sinh hoạt tại Thuỵ Sĩ rất cao, đặc biệt là nếu bạn sinh sống tại Zug, thành phố an toàn và thịnh vượng nhất Thuỵ Sĩ, nhưng với mức lương cao nhất châu Âu, Thuỵ Sĩ là một trong những quốc gia có mức sống cao nhất và nền kinh tế ổn định. 

Người lao động ở Thuỵ Sĩ kiếm được trung bình tầm 6,502 CHF (7,140 USD) mỗi tháng. Trong số các nước OECD, Thuỵ Sĩ đứng thứ hai về mức lương trung bình hàng năm với 62,300 CHF (68,400 USD).

Năm 2019, tỷ lệ thất nghiệp của Thuỵ Sĩ chỉ nằm ở mức 4.87%. Phần lớn người lao động Thuỵ Sĩ có trình độ học vấn khá cao và có am hiểu nhất định về lĩnh vực công việc của họ. Do đó, Thuỵ Sĩ tạo điều kiện cho người dân với các công việc có mức lương cao. 

Do đó, du học Thuỵ Sĩ có thể mở rộng cơ hội việc làm của bạn tại đây sau này và là điểm đến hấp dẫn với mức an sinh xã hội cao.

4. An ninh xã hội cao

Theo Chỉ số Hoà bình Toàn cầu, Thuỵ Sĩ là quốc gia an toàn thứ 10 trên thế giới và Zug là thành phố an toàn nhất Thụy Sĩ . Với tỷ lệ phạm tội thấp, luật về lưu trữ súng và vũ khí nghiêm ngặt, các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm cho con em mình học tập tại đây!

5. Chất lượng cuộc sống rất cao

Như đã đề cập, mặc dù Thuỵ Sĩ là một trong những quốc gia đắt đỏ nhất trên thế giới để sinh sống, nhưng với mức lương, anh ninh và an sinh xã hội cao, Thuỵ Sĩ đã đạt 88,87 trên 100 điểm trong ba chỉ số – nhu cầu cơ bản của con người (nơi ở, y tế, vệ sinh), nền tảng hạnh phúc (giáo dục, tuổi thọ, khả năng tiếp cận công nghệ), và cơ hội (tự do lựa chọn, các quyền các nhân).

6. Lối sống lành mạnh

Người Thuỵ Sĩ nổi tiếng là sống lành mạnh. Mặc dù họ thường xuyên uống rượu, nhưng họ lại bù trừ và giữ cân bằng dinh dưỡng bằng cách ăn sạch, ăn ít hoặc không đường. Do đó, người Thuỵ Sĩ thường thích dành một khoảng thời gian nhất định để chuẩn bị thức ăn và thưởng thức bữa cơm tại nha. Điều này khá giống với văn hoá Việt Nam chúng ta.

7. Đất nước đa ngôn ngữ

Bốn ngôn ngữ chính được sử dụng ở Thuỵ Sĩ bao gồm: Đức, Pháp, Ý và Romansh. Tuy nhiên, người Thuỵ Sĩ cũng sử dụng tiếng Anh rất nhiều trong sinh hoạt thường ngày. Vì vậy, ngay cả khi bạn không nói bất kỳ ngôn ngữ nào trong bốn ngôn ngữ chính thức, thì bạn vẫn có thể sinh sống và giao tiếp với người dân địa phương bằng tiếng anh. 

Và đừng quên trau dồi thêm vốn ngoại ngữ của mình khi du học tại Thuỵ Sĩ nhé!

8. Đa dạng và đa văn hoá

Thuỵ Sĩ được biết đến bởi sự đa dạng của nó, cả về địa lý và văn hoá. Các nước lân bang đã có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến nền văn hoá đa dạng của Thuỵ Sĩ. Bằng chứng là ngôn ngữ như chúng tôi đã nêu trên.

Thêm vào đó, người Thuỵ Sĩ rất đam mê nghệ thuật. Đó là lý do tại sao có hơn 600 bảo tàng nằm rải rác trên khắp đất nước. Khi đến du học tại đây, đừng quên khám phá nét văn hoá hết sức đặc sắc tại đây nhé!

Du học Thuỵ Sĩ có an toàn ngay tại thời điểm này không?

Đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các quốc gia trên thế giới. Thuỵ Sĩ là một trong những quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nhiều nhất. Tuy nhiên, cũng như các quốc gia khác, Thuỵ Sĩ đã thực hiện hàng loạt các biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của virus thông qua việc đóng cửa biên giới, và áp đặt các luật hạn chế đối với người dân.

Tại Thuỵ Sĩ, các bang có số người nhiễm virus cao nhất bao gồm Vaud, Geneva, Ticino, Zurich và Valais. Tuy nhiên, các báo cáo gần đây đã cho thấy tình hình bệnh dịch ở Thuỵ Sĩ đã được cải thiện. Chính Phủ Thuỵ Sĩ đã quyết định mở cửa biên giới của mình đối với các nước không nằm ở danh sách các quốc gia có tỷ lệ lây lan bệnh dịch cao.

Những người nhập cảnh không bắt buộc phải cách ly nếu họ không có triệu chứng của bệnh. Những khách du lịch đến từ các quốc có tỷ lệ lây lan bệnh dịch cao có thể phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa nhất định. Hiện thế giới đang bàn bạc để thống nhất quy trình áp dụng cho Vaccine Visa và Thụy Sĩ cũng không ngoại lệ. Nếu quy trình này được áp dụng, việc du học sẽ không còn bất kỳ trở ngại nào cho du học sinh quốc tế.

Nguồn: Viện Đại Học SIMI, Zug Switzerland

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

SIMI is the first higher education provider in Zug with accredited & recognized programs