fbpx

Chi Phí, Luật Thuê Nhà Và Những Điều Bạn Cần Biết Khi Du Học Thuỵ Sĩ

Chi Phí, Luật Thuê Nhà Và Những Điều Bạn Cần Biết Khi Du Học Thuỵ Sĩ
Chi Phí, Luật Thuê Nhà Và Những Điều Bạn Cần Biết Khi Du Học Thuỵ Sĩ

Vậy là sau bao đắn đo, bạn đã quyết định sẽ du học Thuỵ Sĩ, đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Cuộc sống sinh viên ắt hẳn rất sôi động và chuyến du học này sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ! Với nền văn hoá và những truyền thống độc đáo, ai mà lại không thích chứ? Ngoại trừ những chi phí cần thiết như học phí, chi phí mua tập sách vở, thì chi phí thuê nhà và các luật liên quan chắc chắn nằm trong danh sách những điều bạn quan tâm.

Ở bài viết này, Viện SIMI xin chia sẻ với bạn những điều bạn cần biết về việc thuê nhà khi đến du học tại Thuỵ Sĩ.

Gần 60% dân số Thuỵ Sĩ, bao gồm người dân địa phương và quốc tế, đều  lựa chọn thuê nhà thay vì mua nhà ở.

Những cách bạn có thể áp dụng để tìm căn hộ ở Thuỵ Sĩ

Thường thì các du học sinh sẽ lựa chọn thuê căn hộ thay vì thuê một căn nhà để sống, trừ khi họ đi với nhóm bạn tầm 4 – 5 người. 

Hiện tại có khá nhiều trang mạng trực tuyến và quảng cáo bất động sản cho thuê trong và ngoài nước. Vì vậy, tìm một căn hộ ở Thuỵ Sĩ không hề khó. Tuy nhiên, bạn cần phải bỏ thời gian nghiên cứu sâu hơn bởi vị ở một số khu vực tại Thuỵ Sĩ, thị trường nhà đất sẽ có tính cạnh tranh cao.

Bạn có thể tìm kiếm nhà ở khi du học Thuỵ Sĩ như kiểm tra các trang mạng, các nhóm du học sinh trên Facebook, báo giấy, hoặc hỏi những người bạn quen biết.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến các đại lý bất động sản. Nếu bạn chọn cách này thì bạn nên cân nhắc đi khảo sát khu vực mà bạn muốn sinh sống hoặc tham khảo nhiều đại lý bất động sản khác nhau vì thường họ sẽ hiếm khi cung cấp thông tin nhà ở bằng tiếng Anh.

Một số trang bạn có thể tham khảo khi tìm nhà ở tại Thuỵ Sĩ là:

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng Reddit như một công cụ tìm kiếm nhà ở bằng cách tìm subreddit như r/Zug để tìm kiếm căn hộ tại thành phố Zug.

Chi phí thuê nhà tại Thuỵ Sĩ

Nhìn chung, sẽ không có một mức giá thuê nhà trung bình nào ở Thuỵ Sĩ nếu bạn chỉ tìm những từ khóa như “Thuê căn hộ ở Thuỵ Sĩ bao nhiêu?”, hay là “Chi phí Thuê studio Thuỵ Sĩ”, vì tiền thuê nhà ở Thuỵ Sĩ không hề giống nhau giữa các thành phố và các khu vực. Tốt nhất là hãy tìm giá thuê trung bình của một khu vực cụ thể.

Một căn hộ một phòng ngủ có thể có giá từ 900 CHF đến 2,000 CHF, tuỳ theo khu vực. 

Ngoài ra nếu bạn muốn tìm nhà ở giá cả phải chăng gần trung tâm thành phố thì bạn có thể share phòng với các du học sinh khác nếu có kế hoạch du học Thuỵ Sĩ với ngân sách tiết kiệm. 

Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt chung ở Thuỵ Sĩ phụ thuộc vào thói quen chi tiêu của bạn. Xem thêm bài viết này để biết thêm về chi phí sinh hoạt tại Zug nhé!

Luật thuê nhà của Thuỵ Sĩ

Hợp đồng cho thuê ở Thuỵ Sĩ thường là hợp động toàn diện, có nghĩa là những hợp đồng này rất dài và bao gồm rất nhiều chi tiết. Vì vậy đừng quên chuẩn bị những giấy tờ sau đây trong đơn xin thuê nhà của bạn: tuổi tác, tình trạng hôn nhân, con cái, nghề nghiệp, chủ lao động, hợp đồng lao động, thư giới thiệu từ chủ lao động, tình trạng thị thực, mức lương / thu nhập hàng tháng, vật nuôi, v.v.

Đừng quên đọc kỹ hợp đồng thuê nhà nhé!

Thường thì chủ nhà sẽ yêu cầu bạn một khoản đặt cọc, đây là khoản trả trước cho tiền thuê tối đa là ba tháng. Và số tiền này sẽ được giữ trong một tài khoản ngân hàng đặc biệt có tên của người thuê.

Cả chủ nhà và người thuê đều có thể chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Việc chấm dứt phải được thực hiện bằng văn bản. Tuy nhiên, nếu một trong hai bên không đồng ý với việc chấm dứt hợp đồng, họ có quyền khiếu nại trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được thư chấm dứt hợp đồng.

Mô tả về nhà ở tại Thuỵ Sĩ

Bất động sản ở Thuỵ Sĩ thường bao gồm tổng số phòng không bao gồm phòng tắm và một số thành phố, thì nhà bếp cũng không được liệt kê trong phần mô tả khi bạn đọc các bản tin thuê nhà. Trong trường hợp nhà bếp là một phần của phòng khách, đôi khi nó được nhắc đến là 0.5 căn phòng.

Một điều cần lưu ý khác là các căn hộ cho thuê ở Thuỵ Sĩ thường không có vật dụng gia đình. Vì vậy, hãy kiểm tra với chủ nhà hoặc đại lý của bạn rằng căn hộ cho thuê của họ có bất kỳ loại thiết bị nào không.

Và bởi vì người Thuỵ Sĩ rất thích không gian ngoài trời, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những căn hộ với ban công hoặc những khu vườn chung mà bạn có thể sử dụng. 

Các bất động sản gần các vùng có nước như hồ, sông thì thường sẽ có giá thuê cao hơn.

Thuê nhà tại Thuỵ Sĩ là một quá trình cần đầu tư. Thường thì chúng tôi sẽ khuyên các du học sinh mới sang ở AirBnB hoặc các dịch vụ nhà ở ngắn hạn trong 2 – 3 tuần đầu, trong lúc đó họ có thể đi khảo sát khu vực mình muốn sinh sống, lưu ý là hãy thuê ở nơi có phương tiện công cộng, siêu thị hoặc các cửa hàng tiện ích.

Tóm lại, nếu bạn không muốn ở ký túc xá của trường, bạn hoàn toàn dễ dàng có thể thuê căn hộ hoặc nhà gần với trường để tiện học tập, sinh hoạt và làm việc. Do Thụy Sĩ là quốc gia an toàn hàng đầu thế giới nên những vấn đề khác ngoài chi phí các du học sinh không quá lưu tâm. Do chi phí thuê nhà tại Thụy Sĩ là cực kỳ đắt đỏ nên các bạn lưu ý tận dụng nhiều kênh thông tin để có các quyết định chính xác.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu biết mọi thứ cần biết về việc thuê nhà ở Thuỵ Sĩ! Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm những thông tin thú vị liên quan nhé!

Nguồn: Viện SIMI, Zug Switzerland

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

SIMI is the first higher education provider in Zug with accredited & recognized programs