fbpx

Điểm Khác Biệt Giữa Quản Trị Kinh Doanh Và Kinh Tế Học – Tôi Nên Học Ngành Nào?

Điểm Khác Biệt Giữa Quản Trị Kinh Doanh Và Kinh Tế Học - Tôi Nên Học Ngành Nào?
Điểm Khác Biệt Giữa Quản Trị Kinh Doanh Và Kinh Tế Học – Tôi Nên Học Ngành Nào?

Quản trị Kinh doanh và Kinh tế học đều là hai ngành học thuộc lĩnh vực Khoa học Kinh doanh (Business Sciences). Cả ba ngành học đều học về các quy trình và phương pháp liên quan đến kinh tế. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho quý đọc giả về sự khác biệt giữa các ngành.

Quản lý Kinh doanh (Business Management) là gì?

Ngoài quản trị kinh doanh hoặc các bằng cử nhân kinh tế, còn có cả bằng quản lý kinh doanh. Nó là sự kết hợp hai lĩnh vực phụ lại với nhau và do đó tạo thành lĩnh vực chủ đề quan trọng của các nghiên cứu kinh doanh nói chung. 

Chương trình cấp bằng về quản lý kinh doanh truyền đạt các nguyên tắc bao quát từ lĩnh vực kinh doanh. Sau khi bạn đã có thể xác định lĩnh vực mà mình yêu thích, bạn có thể bắt đầu nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực mà bạn quan tâm.

Ngoài ra còn có nhiều chương trình cấp bằng liên ngành được đánh số giữa các ngành khoa học kinh doanh: tâm lý kinh doanh (Business Psychology), hệ thống thông tin kinh doanh (Business Information Systems), xã hội học kinh doanh (Business Sociology), đạo đức kinh doanh (Business Ethics) và kỹ thuật kinh doanh (Business Engineering).

Quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh là một lĩnh vực phụ của khoa học kinh doanh và liên quan đến quản lý kinh tế của các doanh nghiệp. Quản trị viên kinh doanh có nhiệm vụ lập kế hoạch, hỗ trợ và phân tích các quy trình nội bộ như mua sắm sản phẩm, logistics, tiếp thị và kiểm soát – tất cả đều nhằm mục đích đảm bảo hoạt động hiệu quả của công ty. Tiền đề là tất cả hàng hóa về cơ bản đều khan hiếm và chúng cần được xử lý hiệu quả.

Quản trị kinh doanh có thể được chia thành hai lĩnh vực chính: Quản trị kinh doanh tổng hợp và quản trị kinh doanh chuyên ngành. Quản trị kinh doanh tổng hợp là quản trị kinh doanh đa chức năng và đa ngành theo định hướng của nó. Nó tập trung vào việc lập kế hoạch, tổ chức và các quyết định tính toán trong các công ty. Mặt khác, quản trị kinh doanh chuyên ngành kiểm tra các phân khúc và phòng ban cụ thể, chẳng hạn như tiếp thị, nhân sự và tài chính.

Kinh tế học là gì?

Kinh tế học là lĩnh vực phụ thứ hai của khoa học kinh doanh. Thay vì tập trung vào các công ty riêng lẻ, nó kiểm tra toàn bộ các khu vực kinh tế, chẳng hạn như Liên minh Châu Âu. Khi xem xét các vấn đề liên quan đến nền kinh tế nói chung, các quy tắc trong sản xuất và phân phối hàng hóa được xem xét theo các điều kiện kinh tế.

Kinh tế học chủ yếu dựa trên số liệu thống kê và đưa ra các khuyến nghị liên quan đến các vấn đề kinh tế. Đây là một yếu tố rất quan trọng đối với các quyết định chính trị, vì nó đề cập đến các chủ đề như GDP, lạm phát, thuế và các nghĩa vụ.

Trong số những thứ khác, kinh tế học bao gồm các chủ đề liên quan đến lý thuyết tiền tệ và chính sách môi trường. Kinh tế vi mô và vĩ mô, tài chính và kinh tế lượng là những thành phần cố định trong việc thảo luận về mối quan hệ giữa các tài sản kinh tế khác nhau.

Quản trị kinh doanh và Kinh tế học: tổng quan về những điểm giống và khác nhau.

Như đã chỉ ra, sự khác biệt cơ bản là quản trị kinh doanh giải quyết các vấn đề liên quan đến kinh doanh và kinh tế học giải quyết các vấn đề lớn hơn, vì nó xem xét toàn bộ các quá trình kinh tế và các quy định liên quan trong một xã hội. Các cách tiếp cận và mục tiêu hoàn toàn khác nhau. Do đó, một tình huống được nhìn nhận từ cả hai khía cạnh có thể mang lại những kết quả rất khác nhau.

Tuy nhiên, cả hai phân khu của khoa học kinh doanh đều bao gồm một số chủ đề giống nhau. Ví dụ, kinh tế học cũng tập trung vào hành vi trong các hộ gia đình và doanh nghiệp, với các vấn đề liên quan đến cả hai lĩnh vực này chồng chéo lên nhau. Một chương trình cấp bằng kinh tế bao gồm các khía cạnh của quản trị kinh doanh và ngược lại.

Tôi nên học Quản trị Kinh doanh hay Kinh tế học?

Nói chung, cả quản trị kinh doanh và kinh tế học đều là lựa chọn tốt khi quyết định học các ngành liên quan đến kinh tế. Cả hai chương trình đều giải quyết vấn đề kinh tế và chuẩn bị cho bạn một tương lai trong việc làm quản lý.

Bạn phải tự quyết định xem bạn quan tâm hơn đến các quy trình kinh doanh nội bộ và muốn giải quyết các chủ đề như kế toán, tiếp thị và mua sắm hay bạn thích các quy trình liên quan đến toàn bộ nền kinh tế, bao gồm các chủ đề như kinh tế toàn cầu, thị trường lao động, nợ chính phủ và sự ổn định giá cả.

Triển vọng nghề nghiệp của bạn với bằng cấp kinh doanh.

Bất kể là học bằng Quản trị Kinh doanh hay Kinh tế học thì triển vọng nghề nghiệp của bạn là như nhau. Quản trị kinh doanh và kinh tế học sẽ luôn là hai ngành nghề cần thiết – cả hai chương trình cấp bằng đều sẽ đảm bảo chon bạn một tương lai có một công việc làm ổn định.

Ví dụ: với bằng cấp là quản trị viên kinh doanh, bạn có thể nhận được một vị trí cố định trong công ty với tư cách là kiểm soát viên, giám đốc tiếp thị hoặc giám đốc nhân sự. Hơn nữa, bạn cũng có tùy chọn trở thành nhà tư vấn kinh doanh độc lập và có thể hỗ trợ các công ty trong việc tối ưu hóa quy trình ra quyết định của họ.

Còn với tấm bằng kinh tế học, bạn cũng có thể chọn làm việc trong một công ty hoặc trở thành một nhà tư vấn tự do, ngoài ra bạn cũng có thể chọn làm việc trong lĩnh vực hành chính công. Các lĩnh vực việc làm có thể bao gồm tài chính, thuế, hiệp hội thương mại, nghiên cứu thị trường hoặc truyền thông.

Thực tập trong quá trình học là vô cùng quan trọng như một cách tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp. Nếu như có cơ hội, hãy tham gia thực tập ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhé.

Viện Đại học SIMI, Zug Switzerland có cả hai chương trình Cử nhân Quản trị Kinh doanh và Thạc Sỹ Quản trị Kinh Doanh. Đối với chương trình quản trị kinh doanh, chương trình được thiết kế để học toàn thời gian tại Thụy Sĩ hoặc theo mô hình Hybrid learning kết hợp du học ngắn ngày và nghiên cứu trên hệ thống Eduner tại các campus Châu Á trong thời gian 1,5 năm.

Tại Việt Nam, Viện MBA là đối tác độc quyền của SIMI triển khai hỗ trợ học thuật và khảo thí cho chương trình.

Chương trình Cử nhân quản trị kinh doanh (Hons) Top-up của SIMI  tập trung vào năng lực lãnh đạo, năng lực quản lý con người, các hoạt động nhằm đảm bảo điều hành và quản lý doanh nghiệp định hướng hoạt động bền vững và ổn định. Đồng thời trang bị kỹ năng nghiên cứu kinh doanh, một kỹ năng quan trọng của một nhà quản lý doanh nghiệp sau này.

Chương trình Cử nhân Quản trị Kinh doanh (BBA with Hons) chuyên ngành là chương trình bằng kép, nhận 2 bằng Cử nhân độc lập với 2 chuyên ngành. Chương trình phối hợp giữa hệ thống khảo thí cấp văn bằng quốc gia Anh Quốc theo Level OTHM và Viện Đại học SIMI Thụy Sĩ. Cả 2 tổ chức đều đạt các kiểm định uy tín cho cả cấp tổ chức (Institution) và cấp chương trình (Programatic).

  • Viện Đại học và sau đại học SIMI Thụy Sĩ đạt kiểm định cấp tổ chức bởi ASIC (Accreditation Service for International Schools, University and Colleges) ở cấp cao nhất Premier Institute và chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh được công nhận bởi OTHM, tổ chức khảo thí và cấp văn bằng quốc gia Anh Quốc theo Level được kiểm định bởi Ofqual.
  • OTHM là hệ thống khảo thí và cấp văn bằng quốc gia theo Level của Vương Quốc Anh, được kiểm định và công nhận bởi Ofqual Anh Quốc.

Nguồn: Viện Đại học SIMI, Zug Switzerland

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

Viện đại học SIMI Thụy Sĩ cung cấp học bổng lên đến 90% cho sinh viên quốc tịch Việt Nam