fbpx

Những Điều Cần Biết Về Thuế Cá Nhân Tại Bang Zug

Những Điều Cần Biết Về Thuế Cá Nhân Tại Bang Zug
Những Điều Cần Biết Về Thuế Cá Nhân Tại Bang Zug

Như đã đề cập ở các bài viết trước, Zug là một trong những canton thịnh vượng đáng sống bật nhất Thuỵ Sĩ. Đây còn được xem là thiên đường thuế suất do có mức thuế thấp nhất ở đất nước này. Khi quyết định đến đây du học, chúng tôi nghĩ rằng thông tin về thuế thu nhập cá nhân tại Zug sẽ là một trong những thông tin quan trọng mà bất kỳ ai có mong muốn đến đây sinh sống đều muốn biêt.

Hãy cùng Viện Đại học SIMI tìm hiểu nhé!

Thuế thu nhập ở Thuỵ Sĩ phải trả cho từng cấp quản lý: cộng đồng, bang và liên bang. Hệ thống thuế của Thụy Sĩ khác với hệ thống thuế của các quốc gia khác: ví dụ: mỗi đô thị có thể xác định thuế suất của riêng mình. Thuế suất cũng khác nhau giữa các bang và loại thuế duy nhất được tính cùng một mức thuế trong cả nước là thuế liên bang. 

Do đó, các bang và thành phố tự trị đôi khi cạnh tranh với nhau bằng cách đưa ra mức thuế thấp hơn. Bằng cách lựa chọn cẩn thận nơi bạn sống, bạn có thể gây ảnh hưởng đến mức thuế mà bạn sẽ phải chi trả ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, giá thuê thường cao hơn ở các thành phố có thuế suất thấp và ngược lại, điều này cho thấy thị trường và hệ thống kết hợp như thế sẽ giúp cho xã hội có một thước đo công bằng!

Các mức thuế thu nhập, thuế tài sản và thuế nhà thờ khác nhau được áp dụng cho những người độc thân và các cặp vợ chồng đã kết hôn.

Các cặp vợ chồng sẽ trả các loại thuế tổng hợp thấp hơn so với mức thuế dành cho người độc thân. Nếu bạn không phải chịu trách nhiệm đánh thuế tại nguồn, các khoản thuế sẽ phải trả tại nơi ở ban đầu của bạn cho đến ngày 31 tháng 12 của năm chuyển nhà khi chuyển từ một đô thị trong bang này sang một thành phố khác. Nếu bạn chuyển đến một bang khác, thuế phải trả cho bang mới trong toàn bộ kỳ tính thuế mà việc chuyển đi diễn ra, ngoại trừ thuế đối với các khoản thanh toán vốn. Để tránh đánh thuế hai lần đối với thu nhập, của cải hoặc tài sản thừa kế, các thỏa thuận đã được ký kết với khoảng 80 quốc gia bao gồm tất cả các nước EU. Trong một số trường hợp, thuế khấu lưu liên bang giảm được tính.

Thuế thu nhập (= «Einkommenssteuer»)

Liên bang, các bang và các thành phố tự quản tính thuế thu nhập theo mức lũy tiến, với mức lũy tiến sẽ chấm dứt khi mức thuế cao nhất của liên bang và bang / thành phố đạt được. Thuế phải trả cho mỗi năm dương lịch. 

Bạn sẽ phải điền vào tờ khai thuế hàng năm mà bạn có thể yêu cầu khấu trừ (chi phí chuyên môn, chi phí bảo trì, thanh toán hỗ trợ hoặc thanh toán cho quỹ hưu trí trụ cột thứ ba (kế hoạch hưu trí cá nhân)). Hiện có phiên bản điện tử của biểu mẫu khai thuế hàng năm (eTax.zug) với hướng dẫn từng bước giúp hoàn thành biểu mẫu dễ dàng hơn.

Tham khảo www.zg.ch/tax để tính số thuế bạn cần phải trả.

Thuế tại nguồn (= «Quellensteuer»)

Nếu bạn đang làm việc ở Thụy Sĩ và có giấy phép «B» (không phải giấy phép định cư vĩnh viễn «C»), bạn phải chịu trách nhiệm đánh thuế tại nguồn, khoản thuế này được chủ lao động khấu trừ trực tiếp vào lương theo tỷ lệ tiêu chuẩn tùy thuộc vào thu nhập của bạn.

Thuế tại nguồn được tính thay vì trả thuế liên bang, tiểu bang và thành phố hàng năm riêng biệt sau đó. Một gợi ý hữu ích: hãy yêu cầu chủ lao động của bạn trả tiền thưởng tháng thứ mười ba của bạn trong 12 tháng và bạn sẽ trả thuế ít hơn một chút – bởi vì hai khoản lương trong tháng 12 sẽ đưa bạn vào khung thuế cao hơn.

Thuế thu nhập – các khoản khấu trừ đặc biệt cho người nước ngoài

Nhân viên cấp cao hoặc chuyên gia đã được chủ lao động nước ngoài cử đến Thụy Sĩ tạm thời (tối đa là năm năm) (thường là cho một công ty con hoặc công ty liên kết) và những người mà chi phí chuyên môn bổ sung phát sinh do họ đang tạm thời cư trú tại Thụy Sĩ (được gọi là người nước ngoài – expat) có thể được hưởng lợi từ các khoản khấu trừ thuế bổ sung.

 

Các chi phí nghề nghiệp được khấu trừ là: chi phí ăn ở, chi phí đi lại giữa quê hương của bạn và Thụy Sĩ, chi phí học tập của con cái, v.v., trong trường hợp chủ lao động không thanh toán các chi phí này. Cũng có thể khấu trừ các chi phí này một lần là 1,500 CHF mỗi tháng.

Thuế của cải (= «Vermögenssteuer»)

Thuế của cải đối với tổng số của cải và tài sản vật chất do các bang và thành phố tự quản; các khoản nợ phải trả có thể được khấu trừ khỏi tài sản chịu thuế.

Thuế nhà thờ (= «Kirchensteuer»)

Nếu bạn thông báo với khu tự quản rằng bạn là thành viên của một trong hai nhà thờ quốc gia, bạn sẽ phải trả thuế nhà thờ. Thuế này là một khoản bổ sung 15% của thuế bang cơ bản đối với người Công giáo La Mã và 10% đối với thành viên của các nhà thờ Tin lành (Cải cách).

Thuế khấu trừ (= «Verrechnungssteuer VSt»)

Đây là một hình thức đánh thuế khác tại nguồn: thuế khấu lưu 35% được tính trên lãi tiền gửi do các ngân hàng Thụy Sĩ trả và trên thu nhập từ chứng khoán Thụy Sĩ (ví dụ: cổ tức). Các ngân hàng khấu trừ thuế khấu lưu trực tiếp từ tiền lãi của bạn và bạn có thể đòi lại khoản tiền này bằng cách kê khai trên mẫu khai thuế.

Thuế bổ sung

Thuế giá trị gia tăng (VAT, trong tiếng Đức: «Mehrwertsteuer,» MwSt.): Hiện tại, hầu hết hàng hóa và dịch vụ phải trả thuế VAT 7,7% và luôn được ghi riêng trên hóa đơn.

Thuế xe cộ: Thuế xe ô tô và xe máy được tính dựa trên dung tích phân khối của xe và do Văn phòng Phương tiện Cơ giới thu. 

Nguồn: Viện Đại học SIMI, Zug Switzerland

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

Viện đại học SIMI Thụy Sĩ cung cấp học bổng lên đến 90% cho sinh viên quốc tịch Việt Nam