fbpx

Quản Trị Kinh Doanh Có Phải Là Một Ngành Nghề Đáng Theo Học Không? 

Quản Trị Kinh Doanh Có Phải Là Một Ngành Nghề Đáng Theo Học Không?
Quản Trị Kinh Doanh Có Phải Là Một Ngành Nghề Đáng Theo Học Không?

Lĩnh vực kinh doanh đóng một phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế của mọi đất nước. Các doanh nghiệp dù lớn hay bé đều tạo ra dòng tiền lưu động, cơ hội việc làm, các sản phẩm và dịch vụ thiết yếu trong đời sống của người dân. Các hoạt động kinh doanh có thể được tiến hành theo nhiều cách khác nhau: một thành viên, trách nhiệm hữu hạn, và liên doanh hoặc các mô hình khác theo luật định.

Để doanh nghiệp có thể phát triển và mở rộng thị trường một các tốt nhất, người quản lý đóng vai trò rất quan trọng trong các doanh nghiệp. Họ sẽ là người cung cấp thông tin về việc lợi nhuận được tạo ra như thế nào, chi phí được sử dụng hàng ngày ra sao, và đưa ra các lời khuyên về tài chính, giám sát và điều phối, cũng như mang về cho doanh nghiệp các hợp đồng mang lại nhiều lợi nhuận, lợi thế hoặc lợi ích.

Do đó, quản trị kinh doanh luôn là một ngành nghề cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp, bất kể các lĩnh vực. Càng ngày càng có nhiều các công ty khởi nghiệp. Họ cần những nhà quản lý tài ba để giúp họ tạo ra những thành công như mong đợi của các chủ doanh nghiệp, người góp vốn.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những lý do thiết yếu để trả lời cho câu hỏi, “Quản trị Kinh doanh có phải là một ngành nghề đáng theo học không?”

Những quan điểm không tốt về Quản trị Kinh doanh

Quản trị Kinh doanh có lẽ là một trong những lựa chọn ngành học phổ biến nhất của các tân sinh viên đại học. Tuy nhiên, ắt hẳn bạn đã nghe qua một số lời không hay, chẳng hạn như, “ngành học này quá bao quát” hoặc “học quản trị kinh doanh xong chẳng biết gì”…

Thậm chí, theo Khảo sát về mức độ Tham gia của Sinh viên (National Survey of Student Engagement), các sinh viên chuyên ngành kinh doanh dành ít thời gian để học: họ đọc ít hơn và cũng viết ít hơn so với sinh viên ngành khác; so với các ngành như toán học, khoa học, kỹ sư, hay thậm chí các ngành liên quan đến nghệ thuật tự do như triết học, lịch sử, và văn học. Ở một cuộc khảo sát được thực hiện tại 10 trường đại học công lập khác nhau ở Texas, Hoa kỳ cho thấy: trong 40 môn học mà các sinh viên kinh doanh theo học, chỉ có một môn yêu cầu viết luận từ 20 trang trở lên, và chỉ có 3 môn yêu cầu viết luận ít nhất 10 trang.

Theo phân tích của Stephen Moret (sử dụng dữ liệu từ Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ và Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ), CEO của Công ty Quan hệ Đối tác Phát triển Kinh Tế Virginia (VEDP) thì tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên khối ngành kinh doanh lên đến 50%, cao hơn so với các ngành khác.

Những lời đồn này khiến những sinh viên đã và đang thuộc khối ngành kinh doanh có chút chùn bước; chưa kể, những tin đồn thất thiệt này còn khiến các tân sinh viên / sinh viên tiềm năng tương lai hoang mang. 

Vậy, để làm rõ những quan điểm không hay trên, hãy cùng nhau tìm hiểu thêm: ai học, và nên học bằng quản trị kinh doanh và những lợi ích khi có tấm bằng cử nhân trên tay.

Ai đã và đang theo học bằng quản trị kinh doanh?

Trước hết, chúng ta cần phải biết: bất kỳ ai có mong muốn tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp đều cần học quản trị kinh doanh. Do đó, các sinh viên đang theo học có thể làm việc và thử sức ở nhiều lĩnh vực và vai trò khác nhau. Dưới đây là một số lĩnh vực mà các quản trị viên kinh doanh tương lai có thể thử sức:

 1. Các tổ chức tài chính như ngân hàng, tổ chức cho vay
 2. Các công ty, dịch vụ cung cấp và chăm sóc sức khỏe như bệnh viện, công ty dược phẩm
 3. Các công ty sản xuất, nhà máy
 4. Các tổ chức bán hàng
 5. Tổ chức giáo dục
 6. Tổ chức bất động sản
 7. Công ty kiểm toán
 8. Các cơ quan tư nhân và chính phủ
 9. Các tổ chức thương mại
 10. Các doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn, các công ty liên doanh, v.v.
 11. Các công ty bảo hiểm
 12. Doanh nghiệp giao thông vận tải như các hãng hàng không vận tải đường bộ hoặc thủy

Và còn những ngành nghề khác nữa. Hãy xem thêm bài viết về Quản trị Kinh doanh và các cơ hội nghề nghiệp để biết thêm thông tin chi tiết.

Những lợi ích khi có tấm bằng Quản trị Kinh doanh

Nếu thị trường làm việc đa dạng như trên chưa đủ thuyết phục bạn, thì dưới đây là một số lợi ích khi bạn có tấm bằng Quản trị Kinh doanh trong tay:

 • Cơ hội việc làm phong phú: những sinh viên tốt nghiệp ngành này được các nhà tuyển dụng đánh giá là có kỹ năng quản trị và lãnh đạo tuyệt vời. Với tư cách là một sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh, bạn có cơ hội trở thành một giám đốc điều hành tiếp thị, nhân sự hoặc tài chính tương lai.
 • Cơ hội phát triển kỹ năng quản lý: khi theo học ngành quản trị kinh doanh, bạn có thể rèn giũa và phát triển các kỹ năng lãnh đạo và quản lý mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Với cơ hội phát triển kỹ năng của mình, bạn có thể trở thành nhân tố quan trọng cho tổ chức nơi mình đang làm việc
 • Con đường sự nghiệp linh hoạt: việc sở hữu tấm bằng quản trị kinh doanh, bạn đã có một sự linh hoạt trong con đường sự nghiệp của minh. Quản trị kinh doanh cần thiết cho tất cả các ngành nghề
 • Làm chủ của chính mình: một quản trị viên rất linh hoạt trong lựa chọn điều hành của mình. Bạn có thể thành lập một công ty cả riêng mình bằng cách sử dụng tất cả các kỹ năng học được trong suốt chương trình học cũng như trong quá trình đi làm của mình.

Vì sao học quản trị kinh doanh không hiệu quả và vẫn còn những quan điểm không tốt về ngành này?

Quản trị kinh doanh cũng giống như những ngành nghề khác, nó là một nghề chuyên nghiệp và cần phối hợp cả lý thuyết và thực hành. Để thành công trong ngành Quản trị kinh doanh cần có sự phối hợp giữa người học và cơ sở giáo dục.

Về phía các Viện, đại học, các trường cần có các chương trình có sự kết hợp tốt giữa lý thuyết và thực hành, đảm bảo chất lượng chương trình, giảng viên, bài giảng, đáp ứng các yêu cầu và kết quả đào tạo (learning outcomes) của chương trình. Ví dụ những chương trình theo hệ thống Level của Vương Quốc Anh, các chương trình đều buộc phải tuân thủ năng lực đầu ra, học viên có thể học với nhiều hình thức và tập trung vào tính ứng dụng cao.

Về phía người học, cần xác định tư tưởng học Cử nhân quản trị kinh doanh không phải ra làm giám đốc hay làm quản lý ngay. Trong quá trình học, cần xác định một mô hình doanh nghiệp mà mình mong muốn làm hoặc hình thành để có thể ứng dụng các kiến thức đang học vào ngay mô hình doanh nghiệp của chính mình.

Bên cạnh thời gian học trên lớp, cần tận dụng các khoảng thời gian làm thêm hoặc thực tập. Bên cạnh có thêm thu nhập, gia tăng kinh nghiệm, giai đoạn này giúp bạn có thể áp dụng ngay những gì đang học trên trường vào nơi làm việc.

Kỹ năng mềm và ngoại ngữ là không thể thiếu với một nhà quản lý. Các kỹ năng này thường ít được dạy trong chương trình chính quy nhưng nó có thể có được thông qua quá trình làm thêm, thực tập, tự học… Trong thời gian học, học viên cần bổ sung thêm các kỹ năng này làm nền tảng để trở thành nhà quản trị thành công sau này.

Không có ai ngay từ ban đầu đã giỏi trong một lĩnh vực và quản trị kinh doanh cũng không ngoại lệ. Nếu bạn đam mê, học đúng chương trình, học có phương pháp, dành thời gian để phát triển các kỹ năng liên quan và ngoại ngữ thì Quản trị kinh doanh lại là ngành có nhiều cơ hội nhất trong bối cảnh giao thương, phát triển thương mại và bùng nổ khởi nghiệp như hiện nay.

Tôi nên học Quản trị Kinh doanh ở đâu?

Hầu hết các cơ sở giáo dục như các trường đại học, các trung tâm đào tạo, trường kinh doanh và các cơ sở đào tạo khác đều có chương trình quản trị kinh doanh bởi tính đa dạng, cơ hội nghề nghiệp phong phú của nó.

Một số các cơ sở đào tạo có thể cung cấp cho sinh viên các khóa học với những cái tên khác lạ như quản lý kinh doanh (business management), nghiên cứu kinh doanh (business studies), nghiên cứu quản lý (management studies), v.v, nhưng nhìn chung, chúng đều là quản trị kinh doanh (business administration). Trong khoảng 10 năm trở đây, hầu hết các chương trình về quản trị kinh doanh bắt đầu quy đổi sang Level để học viên sau khi tốt nghiệp dễ dàng được công nhận bằng cấp và có việc làm khi chuyển sang môi trường làm việc của quốc gia khác. Các chương trình theo Level là mô hình giáo dục tiên tiến hiện nay mà các bạn có thể cân nhắc.

Bạn có thể học chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ, hay thậm chí là tiến sĩ nếu cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các chứng chỉ chuyên gia (CPD) để nâng cao năng lực chuyên sâu hoặc gia nhập các hiệp hội ngành nghề để liên tục có cơ hội phát triển ngành và nghề quản lý. 

Hiện có nhiều mô hình đào tạo ngành quản trị kinh doanh. Bạn có thể tham gia các Viện, Đại học, trường theo mô hình truyền thống, mô hình Hybrid (kết hợp trực tuyến và trên lớp), trực tuyến 100%… Tùy thuộc vào điều kiện, bạn có thể cân nhắc để lựa chọn phù hợp.

Tóm lại

Quản trị viên kinh doanh có thể làm việc linh động trong bất kỳ lĩnh vực nào. Các doanh nghiệp đều cần người giúp họ tạo ra dòng lợi nhuận, quản lý thị trường, quản lý nhân sự, tài chính… Do đó, nhu cầu về nhà quản lý và các chuyên gia quản trị kinh doanh ngày càng gia tăng. 

Là một lĩnh vực rất linh hoạt và đa dạng. Các nhà quản trị kinh doanh đóng vai trò rất lớn trong sự thành bại của bất kỳ doanh nghiệp nào. Bằng cách lựa chọn các lĩnh vực phù hợp, kết hợp với các kỹ năng bạn học và sự cố gắng của bản thân, thì quản trị kinh doanh là một ngành học tốt và sẽ luôn cần thiết trong tương lai.

Nguồn: Viện đại học SIMI Thụy Sĩ (Swiss Institute of Management and Innovation)

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

SIMI is the first higher education provider in Zug with accredited & recognized programs