fbpx

So Sánh Tổng Quan Giữa Quản Trị Kinh Doanh Và Kinh Doanh Quốc Tế

Kinh doanh Quốc tế là nhành học có xu hướng tập trung vào việc cung cấp cho sinh viên quan điểm đa văn hóa, điều này rất cần thiết cho những ai mong muốn làm việc trong các doanh nghiệp hoạt động trên quy mô toàn cầu. Cụ thể, bằng kinh doanh quốc tế phác thảo các chủ đề như nền kinh tế toàn cầu và các chính sách thị trường. Mức độ này được biết là cung cấp cho sinh viên kiến thức về thị trường quốc tế và phát triển các kỹ năng lãnh đạo.

Hãy cùng SIMI tìm hiểu xe sự khác biệt giữa Quản trị Kinh doanh và Kinh doanh Quốc tế nhé!

Ngành Kinh doanh Quốc tế là gì?

Các chương trình thuộc ngành kinh doanh quốc tế tập trung vào các chủ đề liên quan trực tiếp đến kinh doanh toàn cầu. Sinh viên phát triển sự hiểu biết về chính trị, kinh tế và các vấn đề pháp lý trong các doanh nghiệp quốc tế và những thách thức mà họ phải đối mặt trong các lĩnh vực này. Một số môn học chung được giảng dạy trong chương trình cấp bằng kinh doanh quốc tế bao gồm:

 • Hệ thống tiền tệ quốc tế – thuật ngữ này bao gồm các tổ chức tài chính, các tập đoàn đa quốc gia và các nhà đầu tư. Hệ thống cung cấp một cấu trúc để xác định chính sách thanh toán quốc tế, tỷ giá hối đoái và sự di chuyển của vốn toàn cầu.
 • Tỷ giá hối đoái quốc tế – tỷ giá hối đoái quốc tế được sử dụng để xác định giá trị đồng tiền của một quốc gia so với đồng tiền của quốc gia khác. Còn được gọi là tỷ giá hối đoái (FX), tỷ giá này được các quốc gia trên toàn thế giới sử dụng để xác định sự giàu có về kinh tế tương đối của họ theo tỷ lệ lãi suất và lạm phát.
 • Thương mại quốc tế – đây được định nghĩa là sự trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa các quốc gia. Giao dịch trên toàn cầu cho phép người tiêu dùng trên khắp thế giới trải nghiệm các dịch vụ và hàng hóa không có sẵn ở quốc gia của họ hoặc với mức giá rẻ hơn.
 • Thuế quan và thuế – trong thương mại quốc tế, thuế quan (hay thuế hải quan) được gọi là thuế đánh vào hàng hóa đi qua biên giới quốc gia. Điều này chủ yếu được thực hiện để tăng doanh thu và bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước khỏi những chênh lệch có thể phát sinh trong quá trình ngoại thương. Thuế quan và thuế trong thương mại quốc tế bao gồm ba loại: Thuế quá cảnh; Thuế xuất khẩu; Thuế nhập khẩu.
 • Các tổ chức quốc tế – có rất nhiều tổ chức kinh doanh quốc tế hoạt động để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch kinh doanh toàn cầu. Đây là một số tổ chức được công nhận trên toàn cầu về kinh doanh quốc tế:
 1. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO);
 2. Phòng Thương mại Quốc tế (ICC);
 3. Hiệp hội các nhà giao tiếp kinh doanh quốc tế (IABC);
 4. Tổ chức Kinh doanh Quốc tế (IBO);
 5. Liên đoàn các Hiệp hội Thương mại Quốc tế (FITA);
 6. Mạng Công nghệ Thế giới (WTN);
 7. Hiệp hội Quốc tế về Giáo dục Kinh doanh Cao đẳng (IACBE);
 8. Hiệp hội các nhà điều hành quốc tế (IEA);
 9. Hội đồng Kinh doanh Hiểu biết Quốc tế (BCIU);
 10. Liên minh các ngành dịch vụ (CSI).
 • Động lực của chính phủ – điều này đề cập đến hệ thống chính trị và luật pháp trên toàn thế giới mà mọi doanh nghiệp phải đối mặt. Ba loại hệ thống pháp luật chính liên quan đến thương mại quốc tế là: luật dân sự, thông luật và luật tôn giáo. Mối quan hệ giữa các chính phủ quốc gia và các doanh nghiệp toàn cầu là một khía cạnh cần thiết để thúc đẩy và bảo tồn các cấu trúc xã hội, văn hóa, chính trị và kinh tế của mỗi quốc gia.
 • Đạo đức kinh doanh quốc tế – đạo đức kinh doanh toàn cầu là một bộ phận cấu thành của kinh doanh quốc tế được thiết kế phù hợp với nhận thức toàn cầu về đạo đức, luân lý và hành vi xã hội. Nó được chia thành ba lĩnh vực chính: Đạo đức và thực hành quản lý; Đạo đức và tham nhũng; Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp.

Ngành Quản trị Kinh doanh là gì?

Bằng kinh doanh giúp sinh viên có được các kỹ năng quản trị kinh doanh chung có thể giúp họ đạt được vai trò quản lý hoặc ứng tuyển ở các vị trí trong phòng ban marketing trong doanh nghiệp. 

Bằng cấp kinh doanh truyền thống thường bao gồm các môn học có thể được sử dụng trong các lĩnh vực kinh doanh thông thường như kế toán, tài chính và quản lý. Những bằng cấp này thường bao gồm một loạt các môn học giúp sinh viên tìm hiểu về các thành phần quan trọng của việc tạo ra một doanh nghiệp thành công. 

Bằng quản trị kinh doanh có thể giúp bạn hiểu bản chất đa ngành của kinh doanh và lựa chọn một số cơ hội khi nộp đơn xin việc làm sau đại học.

Sự khác biệt chính giữa kinh doanh quốc tế và bằng kinh doanh

Kinh doanh quốc tế dạy sinh viên duy trì hoạt động kinh doanh trên toàn cầu trong thời gian thực, trong khi sinh viên tốt nghiệp bằng quản trị kinh doanh có thể cảm thấy bị hạn chế làm việc trong nước của họ; tuy nhiên điều này không phải là luật bất thành văn.

Kinh doanh quốc tế chuẩn bị cho sinh viên giải quyết các giao dịch kinh tế trong một số quốc gia, trong khi với bằng kinh doanh, sinh viên sẽ được giới hạn trong việc thực hiện các giao dịch kinh tế trong biên giới của quốc gia của họ.

Sinh viên tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế được yêu cầu phải nắm bắt các quy định, luật thuế, thuế quan và hạn ngạch của một số quốc gia. Trong khi đó, các sinh viên ngành quản trị kinh doanh chỉ phải học về luật ở tại đất nước họ làm việc.

Với bằng cấp kinh doanh quốc tế, sinh viên có cơ hội làm việc và giao dịch với khách hàng quốc tế và nhiều loại tiền tệ. Trong khi đó, các sinh viên ngành quản trị kinh doanh nói chung sẽ làm việc tương tác với các khách hàng trong nước. 

Vậy, câu hỏi ở đây là, bạn nên học ngành nào? Điều này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và mục tiêu học tập của bạn. Một điều cần lưu ý là học bằng quản trị kinh doanh sẽ không hạn chế bạn làm việc tại các tập đoàn công ty đa quốc gia, và ngược lại, bằng kinh doanh quốc tế sẽ không hạn chế bạn làm việc tại các doanh nghiệp địa phương. Bạn nên tìm hiểu kỹ về chương trình học và các môn sẽ được học trong từng chương trình để cân nhắc được chương trinh học phù hợp, với vốn kiến thức được giảng dạy mà bạn cho là cần thiết.

Nguồn: Viện Đại học SIMI, Zug Switzerland

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

Viện đại học SIMI Thụy Sĩ cung cấp học bổng lên đến 90% cho sinh viên quốc tịch Việt Nam