fbpx

Tại Sao Quản Trị Rủi Ro Lại Cần Thiết Trong Doanh Nghiệp

Tại Sao Quản Trị Rủi Ro Lại Cần Thiết Trong Doanh Nghiệp
Tại Sao Quản Trị Rủi Ro Lại Cần Thiết Trong Doanh Nghiệp

Trong thời kỳ kinh tế bất ổn như hiện nay, các hoạt động lớn nhỏ của doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng nặng nề. Nếu như trước đây, các công ty có thể hoạt động trơn tru nhờ vào các dự đoán kinh tế, thì hiện tại, các dự đoán về vấn đề kinh doanh đều gặp khó khăn do đại dịch COVID19  hoành hành. Không ai biết được khi nào sẽ có hướng giải quyết triệt để trong việc chữa trị bệnh, hoàn tất việc chích vaccine và mở lại các hoạt động kinh doanh như trước khi đại dịch xảy ra cũng như đường bay quốc tế. Do đó, ưu tiên hiện tại của các doanh nghiệp chính là quản trị rủi ro.

Rủi ro có thể đến từ bên ngoài lẫn bên trong tổ chức. Rủi ro đến từ bên ngoài có thể là các vấn đề như tỷ giá hối đoái, lãi suất, chính trị, kinh tế, v.v. Nói chung là bao gồm các việc không nằm trong tầm kiểm soát trực tiếp của ban lãnh đạo công ty. Mặt khắc, rủi ro đến từ nội bộ có thể bao gồm các việc không tuân thủ quy định hoặc vi phạm nội quy, rò rỉ thông tin, v.v.

Rủi ro là nguyên nhân chính ảnh hưởng các quyết định của doanh nghiệp. Nhà quản lý không tính toán được trước những rủi ro sẽ dễ đưa ra quyết định sai lầm trong kinh doanh. Do đó, các công ty ngày càng tập trung vào việc xác định rủi ro, phân tán rủi ro và quản lý chúng trước khi chúng ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh.

Khả năng quản trị rủi ro sẽ giúp các doanh nghiệp đưa ra các quyết định một cách tự tin hơn. Kiến thức chuyên môn về quản trị rủi ro sẽ giúp cho các nhà quản lý doanh nghiệp có các sáng kiến để đối phó với các vấn đề tiềm ẩn một cách tốt nhất. Năng lực quản lý rủi ro của doanh nghiệp không còn mang tính thời vụ, nó trở thành chiến lược để bảo vệ doanh nghiệp, bảo vệ tổ chức trong các giai đoạn khó khăn của hoạt động kinh doanh và khó lường của thị trường. Quản trị rủi ro tốt trở thành công cụ tạo lợi thế cạnh tranh chiến lược trong môi trường kinh doanh đầy rủi ro và thách thức như hiện tại.

Tại sao quản tị rủi ro lại quan trọng?

Tổ chức càng lớn thì càng phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Vì vậy, các chiến lược quản lý rủi ro của họ càng phải tinh vi hơn.  Quản trị rủi ro là một lĩnh vực quan trọng trong bất kỳ tổ chức nào bởi vì nếu không có nó, doanh nghiệp không thể xác định được mục tiêu trong tương lai của mình một các chính xác trong bối cảnh biến động. Bởi lẽ, nếu công ty xác định mục tiêu mà không cân nhắc đến các rủi ro, khả năng cao là họ sẽ mất phương hướng và hoảng loạn khi các rủi ro biến thành vấn đề trong thực tại cần giải quyết.

Cơ hội nghề nghiệp cho ngành Quản trị rủi ro:

Nguồn: Brooke Pelczynski © The Balance

Trong những năm gần đây, có không ít doanh nghiệp đã có hẳn bộ phận quản trị rủi ro. Vai trò của các chuyên viên này là xác định các rủi ro, đề xuất các chiến lược phù hợp để đề phòng các rủi ro, thực hiện các chiến lược này và khuyến khích tất cả các nhân viên cùng hợp tác. 

An ounce of prevention is worth a pound of cure – Benjamin Franklin

Tốt nghiệp chuyên ngành quản trị rủi ro, đặc  biệt là các chương trình chuyên sâu sau đại học, bạn có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực không chỉ thiếu nghiêm trọng chuyên viên mà còn là một nghề nghiệp được các doanh nghiệp lớn chào đón và ngày càng xem trọng, không chỉ trong các doanh nghiệp ngân hàng, tài chính, bảo hiểm mà các doanh nghiệp đa quốc gia, các bệnh viện, doanh nghiệp logistics, hàng không… cũng rất chào đón.

Là một chuyên gia về quản trị rủi ro, bạn có thể làm việc và thực hiện các nhiệm vụ sau:

  • Phát triển, thự thi và áp các quy định, quy chế, quy trình nhằm đảm bảo các hoạt động hợp luật và không phát sinh rủi ro ngay trong quá trình hoạt động
  • Thiết lập chính sách, hình thành các khung và hệ thống bảo vệ nhằm phòng, tránh, dự báo nếu có phát sinh xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra.
  • Sử dụng các công cụ tài chính, các công cụ bảo hiểm, các công cụ bảo vệ, các công cụ tài chính phái sinh… nhằm đảm bảo giới hạn các rủi ro (về tài chính) thấp nhất có thể nếu nó xảy ra.
  • Xác lập các giới hạn về các khoản vay tài chính nhằm đảm bảo cân bằng cán cân thu chi và giảm thiểu các rủi ro tài chính
  • Giám sát hoạt động của các bộ phận nhằm đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật, tuân thủ quy trình.
  • Làm việc với truyền thông và các bên liên quan nhằm đảm bảo dự phòng, tránh, xử lý các khủng hoảng truyền thông.
  • Thiết lập kịch bản xấu nhất nếu công ty phá sản.

Mức lương và thù lao ở mức rất cao:

Theo Cục lao động Hoa kỳ, các nhân viên, chuyên gia quản trị rủi ro sẽ có các mức lương trung bình như sau:

  • Chuyên viên Quản lý rủi ro cấp trung: $127,990 1 năm ($61.53/giờ)
  • Chuyên gia Quản lý rủi ro cấp cao: Hơn $208,000 1 năm ($100.00/giờ)
  • Nhân viên quản trị rủi ro: $67,620 1 năm ($32.50/giờ)

Tôi có thể trở thành một nhà quản trị rủi ro bằng cách nào?

Để trở thành một nhà quản lý rủi ro, bạn cần bằng cử nhân tài chính chuyên ngành quản trị rủi ro, hoặc bằng quản trị kinh doanh chuyên ngành quản trị rủi ro, hoặc bằng cử nhân về bảo hiểm và rủi ro, v.v. Có rất nhiều bằng cấp bạn có thể tham khảo vì mỗi trường đại học có một tấm bằng với tên khác nhau.

Còn nếu bạn đã có bằng cử nhân rồi thì bạn có thể học lên Thạc sĩ Quản trị Rủi ro. Một số trường đại học và cao đẳng cũng giảng dạy các chứng chỉ liên quan, giúp ích cho bạn trong con đường sự nghiệp.

Nếu bạn là một người thích thử thách, một nhà mạo hiểm đích thực, đặc biệt yêu thích đến việc giải quyết những vấn đề có yếu tố rủi ro bất ổn ảnh hưởng đến doanh nghiệp, thì quản trị rủi ro chính là ngành nghề thích hợp cho bạn!

Hãy đọc thêm tại đây để biết thêm thông tin về chương trình Thạc Sĩ Quản Trị Rủi Ro nhé!

Nguồn: Viện Đại học SIMI, Zug Switzerland

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

SIMI is the first higher education provider in Zug with accredited & recognized programs