fbpx

An Ninh Tại Thuỵ Sĩ: Thuỵ Sĩ An Toàn Đến Mức Nào?

An Ninh Tại Thuỵ Sĩ: Thuỵ Sĩ An Toàn Đến Mức Nào?
An Ninh Tại Thuỵ Sĩ: Thuỵ Sĩ An Toàn Đến Mức Nào?

Theo như Chỉ số Hoà bình Toàn Cầu (Global Peace Index) vào năm 2019 thì Thuỵ Sĩ nằm ở vị trí thứ 11 trong bảng xếp hạng những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Thuỵ Sĩ được đánh giá là một trong những quốc gia có mức sống cao, với nền kinh tế ổn định và chỉ số hạnh phúc nằm ở vị trí thứ 3 trong bảng Báo cáo về Hạnh phúc Thế giới năm 2021. Thêm vào đó, Thuỵ Sĩ cũng là một trong những quốc gia an toàn để sinh sống và tham quan. 

Theo dòng lịch sử, Thuỵ Sĩ luôn giữ vị trí trung lập trong các cuộc chiến tranh thế giới. Sự trung lập này là do họ tự đặt ra, bền vững, và được dùng để thúc đẩy nền hoà bình và an ninh thế giới. Cuộc chiến cuối cùng mà Thuỵ Sĩ tham gia vào là vào năm 1847, đó là cuộc nội chiến mang tên “Chiến tranh Sonderbund”, dẫn đến sự ra đời của Thuỵ Sĩ với tư cách là một quốc gia liên bang. Đến năm 1920, thì đất nước này được Liên đoàn các Quốc gia thừa nhận là một quốc gia trung lập. 

Mang vị thế trung lập, nên Thuỵ Sĩ đã phần nào thoát khỏi những cuộc chiến tranh và tàn phá trên thế giới, nhưng đâu mới là những yếu tố góp phần tạo dựng danh tiếng của Thuỵ Sĩ? Vì đâu mà Thuỵ Sĩ được biết đến là một nơi sống an toàn nhất thế giới? Hãy cùng Viện Đại học SIMI xem qua nhé!

4 yếu tố góp phần khiến Thuỵ Sĩ trở thành một quốc gia an toàn bậc nhất

Không phải ngẫu nhiên mà Thuỵ Sĩ là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới, dưới đây là bốn yếu tố góp phần tạo dựng nên danh tiếng về Thuỵ Sĩ mà chúng ta biết đến ngày nay:

Tỷ lệ tội phạm thấp

Khi nói về độ an toàn của một quốc gia thì tỷ lệ tội phạm là một điều mà ắt hẳn ai trong chúng ta đều nghĩ đến. Tỷ lệ phần trăm mà chúng ta trở thành nạn nhân của các vụ phạm tội ở Thuỵ Sĩ vào năm 2017 là 0.3 phần trăm. Các tội phổ biến nhất ở đấy nước này là móc túi và các tội nhỏ lẻ khác, thường thì chúng ta chỉ là nạn nhân của những vụ “phạm tội” này khi ở các khu du lịch. Vùng an toàn nhất của Thụy Sĩ là Zug với tỉ lệ phạm tội trên số dân thấp nhất toàn Thụy Sĩ cũng như tại Châu Âu.

Zug có tỉ lệ tội phạm thấp nhất Thụy Sĩ (Crime statistics 2020)

Mặt khác, trong suốt 19 năm qua, Thuỵ Sĩ không hề có một vụ xả súng hàng loạt nào mặc dù số lượng người sở hữu súng rất cao. Đúng vậy! người Thuỵ Sĩ sở hữu rất nhiều súng! Đây là điều đáng nói, dẫn chúng ta đến mục số hai dưới đây!

Quy định về Súng và Vũ khí ở Thuỵ Sĩ

Hơn 2 triệu trong tổng số 8,3 triệu dân của quốc gia này sở hữu súng. Mặc dù sự thật này có thể làm dấy lên tranh cãi, nhưng tỷ lệ giết người ở Thuỵ Sĩ vào năm 2017 chỉ là 2.9 trên 100,000 người. Vậy, điều gì đã khiến quốc gia này trở thành một trong những quốc gia an toàn nhất với tỷ lệ số người sở hữu súng cao đến như vậy?

Tất nhiên là luật pháp nghiêm ngặt.

Thuỵ Sĩ được biết đến là một quốc gia có luật rất khắt khe. Hầu hết mọi thứ đều bị bó buộc bởi một số luật, và có hẳn một lực lượng cảnh sát sẵn sàng đảm bảo những luật đó được tôn trọng và chấp hành.

Luật kiểm soát súng là một trong những luật rất khác giữa Thuỵ Sĩ và các nước trong khu vực châu Âu. Nó cho phép công dân sở hữu một loại súng bán tự động nhưng người sở hữu phải thoả mãn một số điều kiện nhất định. Nhà nước Thuỵ Sĩ đã tạo ra luật này với mục đích ngăn chặn bất kỳ ai có tính bạo lực hoặc không đủ năng lực sở hữu và sử dụng chúng. Tất cả những người thực hiện nghĩa vụ quân sự được phép mang súng về nhà và giữ nó cho đến khi kết thúc kỳ quân sự.

Một công dân nếu muốn mua súng cần phải giải thích lý do tại sao họ cần một khẩu súng và phải có giấy phép đặc biệt để sở hữu nó. Những người đã từng bị kết án phạm tội hoặc nghiện ma tuý / rượu không được sở hữu súng. 

Hơn nữa, trước khi các nhà chức trách cung cấp súng cho ai đó, họ sẽ được đào tạo về cách sử dụng chúng. Các nhà chức trách Thuỵ Sĩ sẽ giữ nhật ký về những người mua và sở hữu súng, đồng thời cũng kiểm tra lý lịch về những người quan tâm đến việc được phép mua súng.

Công dân tuân thủ pháp luật

Trình độ học vấn của người dân Thuỵ Sĩ rất cao. Theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) thì 86 phần trăm người dân Thuỵ Sĩ có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Và lẽ đương nhiên, trình độ học vấn càng cao, thì họ càng ít có xu hướng bị lôi kéo vào các hoạt động tội phạm.

Người dân Thuỵ Sĩ là những người rất tuân thủ luật pháp. Họ thân thiện và không ưa tham gia vào những vụ ồn ào. Ngay kể cả khi có gì không hài lòng, họ cũng lựa chọn nêu ý kiến một cách rất ôn hoà.

Quyền bình đẳng

Thuỵ Sĩ là một đất nước bình đẳng, đặc biệt là về bình đẳng giới. Khi mọi người được đối xử một cách công bằng thì họ ít có xu hướng phạm tội. Theo luật Liên bang Thuỵ Sĩ, tất cả người sống ở Thuỵ Sĩ đều được hưởng nền giáo dục, việc làm và trả lương bình đẳng. 

Dân số có trình độ học vấn cao kết hợp với pháp luật nghiêm ngặt và bình đẳng, đất nước này đã trở thành một nơi có mực độ an ninh cao nhất thế giới. Vì vậy, đối với những ai đang muốn du học Thuỵ Sĩ hoặc các bậc phụ huynh muốn cho con em mình đi du học thì hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề an toàn. Tuy nhiên, không có gì là tuyệt đối nên chúng tôi hoàn toàn khuyến kích các du học sinh hãy lưu ý an toàn khi đến bất kỳ đâu, không chỉ riêng là Thuỵ Sĩ.

Nguồn: Viện Đại học SIMI, Zug Switzerland

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

SIMI is the first higher education provider in Zug with accredited & recognized programs