fbpx

Có Nên Học Thạc Sĩ Ngay Sau Khi Tốt Nghiệp Hay Không?

Có Nên Học Thạc Sĩ Ngay Sau Khi Tốt Nghiệp Hay Không?
Có Nên Học Thạc Sĩ Ngay Sau Khi Tốt Nghiệp Hay Không?

Theo một cuộc khảo sát của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, tỷ lệ các công việc yêu cầu bằng thạc sĩ dự kiến sẽ tăng 18% từ năm 2012 đến 2022. Hơn 16 triệu người Mỹ – xấp xỉ tám phần trăm dân số đã sở hữu tấm bằng thạc sĩ. Theo dự đoán, tỉ lệ này thậm chí còn tăng hơn nhiều với sự bùng nổ của các mô hình học tập. Bên cạnh đó, khi thế giới trải qua đại dịch, tỉ lệ thay đổi nghề nghiệp và dịch chuyển lao động diễn ra cực lớn thì giáo dục chuyên môn cao (sau đại học) sẽ là cứu cánh và công cụ hiệu quả để dịch chuyển chuyên môn.

Việc sở hữu một tấm bằng Thạc sĩ không phải là chiếc đũa thần nhưng nó hỗ trợ một phần cho sự nghiệp tương lai cũng như kiến thức chuyên môn của bạn. Mặc dù việc tốt nghiệp với một tấm bằng cử nhân cũng đã đủ để bạn tìm kiếm công việc mơ ước của mình, nhưng trong bối cảnh thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh như hiện tại, thì một tấm bằng thạc sĩ có thể giúp bạn khác biệt hóa năng lực bản thân mình. 

Dù là bạn sắp tốt nghiệp cử nhân hay đã tốt nghiệp rồi thì chúng tôi nghĩ tất cả chúng ta đều đồng ý về tầm quan trọng của bằng thạc sĩ. Vậy, câu hỏi đặt ra bây giờ là: Tôi có nên học Thạc Sĩ ngay sau khi tốt nghiệp cử nhân không? Hay tôi nên làm việc một vài năm rồi học? Đâu mới là quyết định đúng đắn?

Đương nhiên, sẽ không có một công thức chính xác nào giúp bạn quyết định được việc nên học ngay sau khi tốt nghiệp hoặc đi làm trước rồi học sau. Bởi lẽ chúng ta đều đang bước trên những đoạn đường khác nhau. Vì vậy, chúng tôi đã liệt kê ra các lý do khác nhau cho từng trường hợp. Hãy cùng xem qua và suy ngẫm nhé!

Những lý do để học thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp

Bạn còn trẻ và có nhiều năng lượng hơn

Đây có thể là một trong những lý do quan trọng nhất để lấy bằng thạc sĩ sớm. Có rất nhiều người trì hoãn việc học lấy bằng thạc sĩ của họ để bắt đầu làm việc, tiết kiệm tiền, mua nhà, lập gia đình, v.v. Và việc trì hoãn này ngày càng kéo dài.

Nếu như học thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có động lực cao hơn để đi học. Vì bạn vẫn đang quen với việc đến lớp, làm bài tập và ôn thi. Nếu so với các bạn đã đi làm được vài năm và quen với guồng công việc thì bạn sẽ có lợi thế hơn hẳn.

Học thạc sĩ giúp bạn xác định mục tiêu của mình rõ ràng hơn

Hầu hết tất cả chúng ta đều mặc định  sẽ đi học đại học/cao đẳng sau khi tốt nghiệp cấp ba. Do đó, có không ít bạn trẻ vẫn còn băn khoăn về con đường sự nghiệp tương lai của mình. Dẫn đến việc sau 4 năm miệt mài học cử nhân và tốt nghiệp đi làm, họ nhận ra rằng họ không thực sự đam mê với công việc mà mình đã chọn.

Tuy nhiên, khi học thạc sĩ thì khác. Một khi đã quyết định học lên cao, có nghĩa là sinh viên thật sự đam mê với chuyên ngành mình đã chọn. Việc học thạc sĩ sẽ giúp họ có cái nhìn tổng quan hơn về ngành nghề, lĩnh vực họ theo chọn, đồng thời sẽ giúp các bạn học sinh – sinh viên phác thảo rõ hơn về mục đích, mục tiêu nghề nghiệp và nguyện vọng của mình. 

Bằng thạc sĩ sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được công việc mình yêu thích

Thật vậy, ngoài ra tấm bằng thạc sĩ còn giúp đảm bảo việc làm của bạn về lâu dài. Đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế suy thoái; thứ nhất, trong bối cảnh thị trường việc đầy cạnh tranh, thì khi xin việc, bạn sẽ có lợi thế hơn so với những ứng viên không có bằng thạc sĩ, và thứ hai, khi phải cắt giảm biên chế, đặt trường hợp cả bạn và ứng viên có bằng cử nhân thực lực ngang nhau, thì phần trăm bạn bị cắt giảm sẽ thấp hơn so với những bạn chỉ có bằng cử nhân. 

Chưa kể, với tấm bằng thạc sĩ trong tay thì bạn có thể dễ dàng đàm phán được mức lương cao hơn.

Những lý do bạn nên học thạc sĩ sau khi đã tích lũy kha khá kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm nhiều hơn

So với những bạn học thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp cử nhân, thì bạn có lợi thế là kiến thức ngành nghề. Bạn hiểu rõ hơn về thị trường làm việc, có ý tưởng rõ ràng hơn khi phải giải quyết một vấn đề đặt ra trong bài luận văn tốt nghiệp. 

Các lớp học cũng sẽ dễ hiểu hơn. Những khoá học sẽ hỗ trợ cho bạn thêm về kiến thức chuyên môn, cộng thêm với kinh nghiệm thực tiễn tích lũy được, bạn sẽ phát triển một cách vượt bậc.

Bạn hiểu rõ hơn về mục đích học tập của mình

Khi tham gia học thạc sĩ sau khi đã đi làm được vài năm, bạn biết chính xác mình muốn gặt hái những gì. Bạn sẽ tìm hiểu các chương trình học và các lớp học hữu ích. 

Chẳng hạn như khi học cử nhân bạn học chương trình Quản trị Nhà hàng Khách sạn, và nhận thấy mình cần thêm kiến thức về quản trị các rủi ro sau khi đã đi làm vài năm, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID19. Bạn biết chính xác mình cần đăng ký lớp Thạc Sĩ Quản trị Rủi ro.

Học thạc sĩ là một trong những cách dễ nhất để thay đổi lĩnh vực làm việc

Giả sử bạn đang làm việc trong ngành marketing sau tốt nghiệp cử nhân và nhận ra mình có đam mê với ngành khoa học dữ liệu, thì việc học thạc sĩ sẽ giúp bạn dễ dàng nhảy việc qua lĩnh vực công nghệ thông tin đó. 

Kể cả khi bạn không muốn đổi nghề, thì việc học thêm kiến thức ở những lĩnh vực khác cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều trong con đường sự nghiệp tương lai của bạn

Tự tích lũy tiền để chi trả việc học

Điều này là dễ hiểu, sau khi đã đi làm vài năm, ắt hẳn bạn đã có thể tích luỹ đủ tiền để chi trả cho học phí của mình. Nếu như bạn là một nhân viên xuất sắc ở doanh nghiệp bạn đang làm việc thì bạn cũng có thể được tài trợ để đi học; đó là chưa kể các trường đại học hiện nay cũng có các chương trình học bổng dành cho những sinh viên xuất sắc.

Hãy học bất cứ khi nào!

Với những lý do trên, thì dù là bạn học thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp hay học sau khi đã đi làm vài năm thì đều có những mặt ưu điểm khác nhau. Sẽ không có một công thức hoàn hảo nào cho bất cứ câu hỏi nào liên quan đến việc học. 

Vì thế, hãy học bất cứ khi nào thời gian của bạn cho phép. Chỉ bạn mới biết được khi nào bạn thật sự sẵn sàng. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi bạn quyết định. Chúc bạn may mắn trong thời gian học thạc sĩ của mình!

Viện Đại học SIMI hiện đang chạy các chương trình thạc sĩ các chuyên ngành như Thạc Sĩ Quản trị Rủi Ro, Thạc Sĩ Quản trị Kinh doanh, Thạc Sĩ Quản lý Chuỗi cung ứng và Logistics, v.v. Xem thêm về các chương trình thạc sĩ tại đây!

Nguồn: Viện Đại học SIMI, Zug Switzerland

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

SIMI is the first higher education provider in Zug with accredited & recognized programs