fbpx

Hệ Thống Giao Thông Công Cộng Của Thuỵ Sĩ Và Những Thông Tin Cho Du Học Sinh

Hệ Thống Giao Thông Công Cộng Của Thuỵ Sĩ Và Những Thông Tin Cho Du Học Sinh
Hệ Thống Giao Thông Công Cộng Của Thuỵ Sĩ Và Những Thông Tin Cho Du Học Sinh

Khi đến Thuỵ Sĩ du học, các du học sinh sẽ nhận thấy sự đa dạng và an toàn của các phương tiện giao thông công cộng của Thuỵ Sĩ. Tuy nhiên, tiền nào của nấy, giá vé đi lại ở đây sẽ không hề rẻ so với khi các bạn ở Việt Nam.

Các tiếp cận của Thuỵ Sĩ đối với việc sử dụng các phương tiện đã góp phần khiến quốc gia này được xếp hạng cao trong số các quốc gia hàng đầu trên thế giới về chất lượng cuộc sống. Với những phương tiện công cộng tiên tiến đến vậy, có thể hiểu dễ dàng tại sao người Thuỵ Sĩ rất đúng giờ.

Dưới đây là một số hệ thống giao thông được sử dụng thường xuyên nhất ở Thuỵ Sĩ

Xe lửa

Cách nhanh nhất và thuận tiện nhất để đi vòng quanh Thuỵ Sĩ là sử dụng tàu hoả. Nếu tính tổng các tuyến đường sắt chạy trên khắp đất nước thì chúng dài hơn 5.200 km. 

Công ty đường sắt nhà nước lớn nhất ở Thuỵ Sĩ tên là Đường sắt Liên bang Thuỵ Sĩ (Swiss Federal Railways – SFR). Nó còn được gọi là SBB trong tiếng Đức, CFF trong tiếng Pháp, và FFS trong tiếng Ý. Các du học sinh cũng nên lưu ý điểm này vì ở Thuỵ Sĩ có tận 4 ngôn ngữ chính được sử dụng, đọc thêm bài viết về Du học Thuỵ Sĩ và những điều cần biết nhé!

SBB không phải là công ty tàu lửa duy nhất; ngoài nó ra, còn có hơn hai mươi công ty xe lửa tư nhân và một phần thuộc sở hữu của công ty tư nhân mà đã hoàn thành mạng lưới dày đặc của Thuỵ Sĩ.

Vé xe lửa ở Thuỵ Sĩ có hai loại: vé hạng nhất và hạng nhì. Điều lưu ý là bạn không thể mua vé trên tàu. Do đó, bạn nên cẩn thân khi mua chúng tại các máy bán vé SBB ở sân ga trước khi lên tàu.

Mạng lưới đường sắt ở đây rất phát triển. Để đám ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân, SBB liên tục nâng cấp các xe và tuyến đường. Hiện tại mạng lưới đường sắt của nó đã có mặt tại các khu vực nông thôn giữa các thành phố với nhau. Xe sẽ hoạt động mỗi nửa giờ hoặc một giờ. Có nhiều loại tàu khác nhau ở Thuỵ Sĩ, từ tàu đường dài (long-distance trains) cho đến tàu khu vực (regional trains).

Xe điện / Tram

Xe điện không phải là phương tiện giao thông được sử dụng rộng rãi ở Thuỵ Sĩ. Tuy nhiên ở các thành phố lớn như Zurich, Geneva, và Basel thì vẫn có các đường xe điện được hoạt động. Xe điện thường được gọi là Trams, bạn cũng có thể bắt gặp phương tiện công cộng này khi đến những nơi trên thế giới như Melbourne, Berlin, Moscow, Milan, v.v đấy!

Các tuyến đường xe điện rất dày đặc đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân Thuỵ Sĩ. Mặc dù xe điện không được sử dụng rộng rãi như xe lửa và xe buýt, chúng vẫn là một trong những yếu tố tạo nên sự đa dạng của hệ thống giao thông công cộng nơi đây. 

Xe buýt

Tại Thuỵ Sĩ, xe buýt không được sử dụng như một phương tiện hằng ngày như ở Việt Nam. Người dân Thuỵ Sĩ thường sử dụng xe buýt để di chuyển đến những nơi họ không thể đi dến bằng xe lửa. Mặc dù không được sử dụng nhiều, hệ thống xe buýt ở Thuỵ Sĩ hoạt động rất tốt. Hầu hết các xe có điều hoà 2 chiều và wifi.

Giao tiếp cũng không phải là vấn đề bạn cần quá lưu tâm vì tài xế ở đây có thể nói được ít nhất một ngoại ngữ thứ 2.

Giá vé xe buýt không có sự đồng nhất do còn tuỳ thuộc vào công ty cung cấp dịch vụ. Một số công ty sẽ giảm giá cho các nhóm khách như sinh viên, người già, trẻ em, hoặc thú cưng như chó, mèo (đúng vậy, các bạn không đọc nhầm đâu). Nếu không có thẻ, bạn vẫn có thể mua từ các máy bán vé ở các ga xe buýt hoặc xe lửa.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ phải mua vé trước khi lên xe. Tuy nhiên, một số xe buýt ở các vùng ngoại ô xa phòng vé hoặc không có máy bán, bạn có có thể mua từ tài xế hoặc người soát vé. 

Trong một số trường hợp, vé xe buýt sẽ rẻ hơn tàu hoả, nhưng đi xe buýt sẽ tốn nhiều thời gian để đến điểm đến hơn tàu hoả.

Thường thì hành lý xách tay sẽ được miễn phí mang theo khi đi xe buýt. Tuy nhiên, nếu số hành lý quá khổ và quá nhiều, bạn nên kiểm tra với công ty cung cấp dịch vụ về giá cả cũng như chính sách liên quan.

Taxi

Đương nhiên, taxi là phương tiện không thể thiếu ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên, dịch vụ này thường khá đắt đỏ và rất khó để di chuyển đặc biệt trong khu vực đường đông đúc. Do đó, nếu bạn có dự định đi taxi ở Thuỵ Sĩ, bạn nên đi taxi ở các bãi đỗ xe taxi công cộng. Ở Thuỵ Sĩ, thành phố có giá cước taxi cao nhất là Zurich và Zug.

Tuy nhiên, dù đắt nhưng đây vẫn là một lựa chọn tối ưu, đặc biệt là khi bạn muốn đến một địa điểm nào đó trong trường hợp khẩn cấp mà không có các phương tiện khác hỗ trợ. Tại Thụy Sĩ, khi đi taxi, bạn không nhất thiết phải boa cho tài xế. 

Một số phương tiện khác

Ngoài ra, các phương tiện công cộng ở Thuỵ Sĩ còn bao gồm cáp treo, thuyền, trực thăng.  Một điều thú vị ở Thuỵ Sĩ là bạn có thể thuê một chiếc trực thăng để đi sky-diving, hoặc đơn giản là ngắm cảnh, đương nhiên là không hề rẻ. Do phạm vi bài viết này chúng tôi dành cho các du học sinh, nên phần các phương tiện thuộc nhóm xa xỉ sẽ được đề cập ở một bài viết khác.

Thẻ đi lại cho các phương tiện công cộng ở Thuỵ Sĩ

Ngoài việc được biết đến là quốc gia có mạng lưới giao thông công cộng dài khoảng 29,000km, Thuỵ Sĩ còn nổi tiếng với lượng vé du lịch đáng kể dành cho các du khách nước ngoài. Một số vé, được sử dụng bởi cả người dân địa phương và khách du lịch phải kể đến là:

Vé nửa giá (half-fare pass)

Vé nửa giá cho phép bạn đi du lịch khắp thuỵ sĩ với giá nửa giá trên toàn bộ mạng lưới giao thông công cộng của Thuỵ Sĩ như thuyền, xe buýt và xe điện. Với chiếc vé này trong tay, bạn có thể được giảm giá với các phương tiện giao thông đô thị cũng như các dịch vụ hấp dẫn khác. 

Chi phí hàng năm cho vé du lịch nửa giá là 185 CHF. Khi mua nhóm vé này, bạn sẽ được cấp một hợp đồng vô thời hạn, hợp đồng này sẽ được tự động được gia hạn nếu hết hạn. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng mức giá dành cho khách hàng thân thiết là 165 CHF. Những ai từ 16 đến 25 tuổi chỉ phải trả 120 CHF cho thẻ du lịch nửa giá trong năm đầu tiên, sau khi gia hạn, họ sẽ được giảm giá và thanh toán 100 CHF.

Trong trường hợp bạn muốn hủy vé du lịch của mình, bạn sẽ nhận được hóa đơn hai tháng trước khi tự động gia hạn hàng năm. Điều này sẽ giúp bạn có đủ thời gian để hủy vé đi lại nửa giá của mình bằng cách gọi đến Trung tâm liên hệ SBB theo số 0848 44 66 88 (0,08 CHF / phút) hoặc tại các điểm bán hàng.

Vé General Abonnement (GA)

Thẻ GA thường được gọi là AG (tiếng Pháp là abonnement général) cho phép chủ sở hữu thẻ có một năm đi lại không giới hạn bằng các phương tiện giao thông công cộng. Nếu bạn là khách du lịch đến thăm Thụy Sĩ trong thời gian ngắn, tốt nhất bạn nên sử dụng vé đi lại một ngày.

Swiss Pass

Swiss Pass là một thẻ nhựa có hai chip RFID điện tử. Những con chip này không lưu trữ bất kỳ dữ liệu tiêu dùng nào nhưng được sử dụng để lưu trữ số Swiss Pass cá nhân của bạn để kiểm tra tên và vé du lịch của bạn. Thẻ này thay thế thẻ GA hoặc thẻ nửa giá và có giá trị trong 3 đến 15 ngày liên tục.

Tùy thuộc vào tùy chọn và thời gian mà bạn chọn, chi phí của nó dao động từ 240 đến 890 CHF. Bạn có thể đi du lịch ở nhóm vé hạng nhất hoặc vé hạng hai. Thẻ Swiss Pass có thể được mua tại bất kỳ nhà ga nào ở Thụy Sĩ. Các lợi ích của Swiss Pass bao gồm:

  • Giao thông công cộng miễn phí.
  • Đi du lịch từ thành phố này sang thành phố khác mà không phải lo lắng về bất kỳ rào cản ngôn ngữ nào.
  • Vào cửa miễn phí hơn 500 bảo tàng ở Thụy Sĩ.
  • Giảm 50% cho cáp treo và xe leo núi.

Thẻ này sẽ giúp cho việc đi lại ở Thụy Sĩ khá dễ dàng nếu bạn dự định đi du lịch trong nhiều ngày liên tiếp và bạn không muốn lo lắng về việc mua vé. Sau khi nhận được Swiss Pass,  duy nhất bạn phải làm là đưa thẻ cho người soát vé.

Cho dù bạn sẽ đi bằng tàu hỏa, xe buýt, xe điện hay taxi, thì Thụy Sĩ là một trong những nơi tuyệt vời nhất mà bạn có thể ghé thăm hoặc học tập. Nếu bạn đã lên kế hoạch cho một chuyến đi đến đất nước nổi tiếng với sô cô la ngon, cảnh quan thiên nhiên tuyệt mỹ và chất lượng đời sống cao, bạn sẽ thấy rằng Thụy Sĩ có nhiều địa điểm nhất định phải đến và hệ thống giao thông công cộng tuyệt vời giúp bạn đến tham quan những địa điểm này.

Lưu ý: Mức giá vé và phí được cung cấp chỉ mang tính tham khảo và có thể thay đổi theo thời gian hoặc chính sách của từng khu vực mà không báo trước.

Nguồn: Viện đại học SIMI, Zug Switzerland

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

SIMI is the first higher education provider in Zug with accredited & recognized programs