fbpx

Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Và Cơ Hội Nghề Nghiệp

Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Và Cơ Hội Nghề Nghiệp
Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Và Cơ Hội Nghề Nghiệp

Trong hơn hai thập kỷ qua, du lịch giải trí là điều không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Bất kể là xuân hạ thu đông, hay thậm chí ngay cả trong thời kỳ suy thoái, vẫn có những người đi du lịch, tham quan khắp nơi. Do đó, ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn chưa bao giờ ngừng nhận được sự quan tâm từ các bạn trẻ. Đây là công việc thích hợp dành cho những bạn trẻ có niềm đam mê về du lịch, con người và dịch vụ.

Khi đi du lịch tham quan, chúng ta đều chú trọng đến các dịch vụ được cung cấp để có thể tận hưởng trọn vẹn chuyến đi của mình. Do đó, ngành hospitality nói chung và ngành quản trị nhà hàng khách sạn nói riêng ngày càng trở nên thiết yếu (chúng tôi tách riêng hai khái niệm hospitality management – tạm dịch: quản trị dịch vụhotel and restaurant managementquản trị nhà hàng khách sạn, thông tin chi tiết sẽ được đề cập bên dưới). 

Theo Cục Thống kê Lao Động của Hoa Kỳ (United States Bureau of Labor Statistics – BLS), mức tăng trưởng việc làm (employment growth) của các nhà hoạch định cuộc họp, hội nghị, và các sự kiện sẽ tăng 12%, cao hơn mức trung bình 5%. Vì vậy, việc nhận định đúng đắn về các loại bằng cấp trong lĩnh vực lữ hành – nhà hàng – khách sạn là cần thiết. 

 Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn tổng quan về ngành quản trị nhà hàng khách sạn (hotel and restaurant management) và những cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp. Các nội dung bàn luận sẽ bao gồm:

 1. Quản trị nhà hàng khách sạn là gì?
 2. Phân biệt quản trị nhà hàng khách sạn (hotel and restaurant management) và quản lý các dịch vụ (hospitality management)
 3. Cách lựa chọn chương trình cử nhân quản trị nhà hàng khách sạn
 4. Cơ hội nghề nghiệp

Quản trị Nhà hàng Khách sạn là gì?

Quản trị nhà hàng khách sạn là một ngành học nghiên cứu chi tiết về lĩnh vực nhà hàng và khách sạn. 

Chào hỏi và gặp gỡ những du khách ắt hẳn không phải là một việc quá khó. Tuy nhiên,để sắp xếp chỗ ở và tiện nghi, cũng như thực hiện các công việc hành chính liên quan đến khách sạn hoặc nhà hàng mà bạn đang quản lý là một nhiệm vụ phức tạp. Do đó, việc có kiến thức chuyên môn và bằng cấp về quản lý nhà hàng khách sạn sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong con đường sự việc tương lai.

Ngành công nghiệp nhà hàng khách sạn giải quyết tất cả các loại hình lưu trú của khách. Trên thực tế, quản trị nhà hàng khách sạn không chỉ là quản lý các khách sạn, resort và nhà hàng cao cấp, mà còn bao gồm các dịch vụ lưu trú qua đêm ngắn ngày tại các nhà nghỉ như guest house, motel, nhà trọ, ký túc xá và các dịch vụ ăn uống được cung cấp tại đây. 

Mục đích chính của các khách sạn, nhà nghỉ và nhà hàng này là cung cấp cho những du khách thức ăn, đồ uống, dịch vụ và nơi ở khi họ đi du lịch, công tác, hoặc học tập xa nhà. 

Tóm lại, việc quản lý nhà hàng khách sạn bao gồm việc quản lý bất kỳ điều gì liên quan đến ngành nhà hàng – khách sạn

Nếu bạn muốn có chỗ đứng nhất định trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng khách sạn, bao gồm việc tiếp thị, quản trị khách sạn, quản lý các dịch vụ ăn uống, dọn phòng, và các thủ tục hành chính, v.v., thì việc học hỏi nâng cao kiến thức chuyên môn về quản lý nhà hàng khách sạn là cần thiết.  

Mục tiêu của việc học bằng cử nhân / thạc sĩ ngành nhà hàng khách sạn là để điều hành nhà hàng – khách sạn thành công trong lúc quản lý tốt các khía cạnh cần thiết khác của doanh nghiệp.

Phân biệt Quản trị Nhà hàng khách sạn (Hotel and Restaurant Management) và Quản trị các dịch vụ (Hospitality management)

Trong tiếng Anh, hotel and restaurant management (quản trị nhà hàng khách sạn) và quản lý các dịch vụ (hospitality management) có sự khác biệt nhất định.

Hospitality có nghĩa là lòng hiếu khách, sự chào đón, khoản đãi thân thiện. Chúng ta thể hiện sự hiếu khách thông qua các dịch vụ khách hàng. Do đó, Hospitality là ngành công nghiệp về các dịch vụ khách hàng, như du lịch lữ hành – nhà hàng – khách sạn; hospitality management có thể được tạm gọi là quản lý các dịch vụ.

Sinh viên tốt nghiệp cử nhân quản lý các dịch vụ (Bachelor of Hospitality Management) có thể làm việc trong các lĩnh vực khác nhau liên quan đến dịch vụ như du lịch, tổ chức sự kiện, hàng không, tổ chức sự kiện, câu lạc bộ đêm, sòng bạc, giao thông vận tải, và cả nhà hàng và khách sạn.

Quản lý các dịch vụ được biết đến ở ba mảng chính:

 1. Du lịch và lữ hành
 2. Dịch vụ lưu trú
 3. Ẩm thực nói chung và các dịch vụ ăn uống nói riêng

Ngoài ra còn có các dịch vụ giải trí như sòng bạc, sức khỏe và thẩm mỹ. 

Vậy, sự khác biệt chính giữa quản trị nhà hàng khách sạn và quản lý các dịch vụ đó là quản trị nhà hàng khách sạn bao gồm tất cả các khía cạnh của quản lý nhà hàng khách sạn; trong khi quản lý các dịch vụ là một thuật ngữ rộng hơn để ám chỉ việc quản lý, đàm phán với, và cung cấp dịch vụ cho con người

Quản lý các dịch vụ có thể bao hàm cả quản trị nhà hàng khách sạn. Tuy có sự khác biệt về mặt thuật ngữ, song kiến thức được học sẽ có phần tương quan, cử nhân tốt nghiệp ngành nhà hàng khách sạn vẫn có thể có đủ kiến thức chuyên môn để làm trong các ngành dịch vụ khác và ngược lại.

Bên cạnh đó, một số ngành có tính chất tương đương với hai ngành trên bao gồm quản trị du lịch và khách sạn, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, quản lý lữ hành và du lịch, quản lý khách sạn (quản lý dịch vụ ăn uống), quản lý khách sạn (tài chính và tiếp thị), quản lý các dịch vụ (quản lý bộ phận phòng), v.v. Các ngành học này thường sẽ được biết đến dưới tên quản trị nhà hàng khách sạn trong tiếng Việt nói chung.

Lưu ý, vì các ngành có tính chất tương đương, nên sinh viên yêu thích các ngành dịch vụ trong lĩnh vực du lịch – nhà hàng – khách sạn có thể chọn học bất cứ ngành nào nêu trên. Ngoài ra, các khóa học về kinh tế, kế toán, tài chính, tiếp thị, hoặc nghiên cứu máy tính sẽ giúp ích cho những bạn muốn thăng tiến lên các vị trí quản lý cao hơn.

Sinh viên có thể chọn học theo chương trình Cử nhân bằng kép chuyên ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn (BBA in Hospitality Management và Bachelor of Advanced Studies in Hospitality Management) của viện đào tạo sau đại học SIMI.

Cách lựa chọn chương trình thích hợp

Trước khi chọn tham gia bất kỳ chương trình học nào, bạn nên nghiên cứu kỹ chương trình của từng trường. Dưới đây 

 • Cân nhắc xem chương trình học có cho phép sinh viên tham gia học tập toàn thời gian hoặc bán thời gian hay không. Đối với các chương trình thạc sĩ của ngành này, sinh viên thường rất bận rộn do tính chất công việc, nên việc học bán thời gian có thể là một lựa chọn tốt. 
 • Thời gian tốt nghiệp?
 • Chi phí học
 • Mô hình học
 • Thời gian học

Có rất nhiều biến số cần xem xét khi nghiên cứu chương trình học. Các cá nhân bận rộn có thể sẽ thích học trực tuyến hơn, vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm tiền bạc.

Nếu bạn đã xác định được con đường sự nghiệp tương lai hoặc một vị trí tương lai một cách cụ thể, ít nhất là trong năm năm tới, thì bạn có thể xem xét các chương trình liên quan đến lĩnh vực bạn quan tâm.

Các chương trình học hàn lâm sẽ cung cấp cho bạn một góc nhìn sâu sắc hơn về một lĩnh vực cụ thể trong ngành dịch vụ nhà hàng – khách sạn – lữ hành.

Ngoài ra, một số chương trình học sẽ bao gồm việc thực tập, tạo cơ hội cho sinh viên làm việc với, và học hỏi từ các chuyên gia. Nếu như thực tập khi còn ngồi trên ghế nhà trường là điều bạn quan tâm thì đây có thể là một trong những yếu tố đáng suy xét khi chọn chương trình học. 

Quan trọng nhất, sinh viên nên kiểm tra độ uy tín của trường đại học, cao đẳng hoặc viện đào tạo mà bạn sẽ theo học. Sự công nhận về mặt học thuật ảnh hưởng sâu sắc đến cơ hội việc làm trong tương lai. Nếu một trường học được công nhận tại chính tiểu bang/thành phố/tỉnh thành của nó, thì đây là một trường học đáng tin, đáng để bạn đầu tư!

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Như đã đề cập ở trên, khi học các ngành liên quan đến lĩnh vực dịch vụ – nhà hàng – khách sạn, du lịch và lữ hành, sinh viên có cơ hội làm việc và thử sức ở nhiều vai trò và môi trường làm việc thú vị khác nhau. 

Một số sinh viên sẽ chọn làm điều phối viên chương trình trên các tàu du lịch, trong khi một số sinh viên khác sẽ chọn làm giám sát các khu nghỉ dưỡng ở các resort năm sao.

Các chương trình sẽ đào tạo sinh viên các kỹ năng có tính ứng dụng rộng rãi. Bản chất của ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn và dịch vụ là rất đa dạng, nên các kiến thức và kỹ năng được học sẽ giúp cho các sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm bất kể tính cách hay lĩnh vực mà họ quan tâm là gì. 

Hãy cùng điểm qua một một số cơ hội nghề nghiệp nhé!

 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Quản lý khách sạn hoặc nhà nghỉ
 • Nhà tổ chức sự kiện hoặc các hội nghị, hội họp
 • Quản lý dịch vụ ăn uống
 • Huấn luyện viên hoặc cố vấn về lĩnh vực quản lý các loại hình dịch vụ
 • Quản lý chuyên về lĩnh vực giải trí
 • Quản lý công ty du lịch và lữ hành

Về chương trình Cử nhân bằng kép chuyên ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn của SIMI

Khi nhắc đến du lịch – nhà hàng – khách sạn thì không ai là không nghĩ đến Thụy sĩ – cái nôi của ngành khách sạn nhà hàng và đào tạo chuyên ngành liên quan đến ngành công nghiệp dịch vụ hàng đầu thế giới. Từ lâu du học Thụy Sĩ chuyên ngành nhà hàng – khách sạn – du lịch – dịch vụ đã là lựa chọn của hàng ngàn sinh viên trên thế giới.

Chương trình Cử nhân Quản trị Kinh doanh các chuyên ngành của SIMI là chương trình bằng kép với các giai đoạn được công nhận (người học nhận được diploma công nhận cho từng năm học từ CTH Vương Quốc Anh). Việc công nhận từng giai đoạn học tập giúp học viên có thể đi làm ngay từ những năm đầu tiên, có thể dễ dàng chuyển đổi, chuyển tiếp hoặc học liên thông với các hệ thống giáo dục có kiểm định và uy tín tương đương.

Kết thúc chương trình, học viên sẽ nhận 2 bằng Cử nhân (1) Bachelor of Business Administration with Honors chuyên ngành Quản trị Khách sạn nhà hàng từ Đại học Horizons Cộng hòa Pháp và (2) Bachelor of Advanced Studies in Hospitality Management chuyên ngành từ SIMI Thụy Sĩ. Học viên có thể chọn đồng thời 2 chuyên ngành khác nhau để được công nhận tốt nghiệp với 2 chuyên ngành khác biệt.

Hãy liên lạc với đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi để nhận được thêm thông tin về ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn nói riêng và Viện đào tạo đại học và sau đại học The Swiss  Institute of Management and Innovation nói chung.

Nguồn: Viện đại học và sau đại học SIMI Thụy Sĩ

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

SIMI là viện đào tạo đại học và sau đại học đầu tiên của Zug, Thụy Sĩ