fbpx

Ý Nghĩa Và Lịch Sử Của Quốc Kỳ Thuỵ Sĩ

Ý Nghĩa Và Lịch Sử Của Quốc Kỳ Thuỵ Sĩ
Ý Nghĩa Và Lịch Sử Của Quốc Kỳ Thuỵ Sĩ

Một khi đã quyết định đến Thuỵ Sĩ du học, thì việc hiểu biết về lịch sử, văn hoá và con người nơi đây không bao giờ là không cần thiết. Mỗi quốc gia đều có những biểu tượng riêng. Quốc ca, quốc kỳ, quốc huy, và ty tỷ những thứ khác, là những gì mà các quốc gia và người dân của họ giữ chặt trong tim, góp phần tạo nên con người của họ ngày nay. Quốc kỳ là biểu tượng đặc trưng duy nhất cho mỗi quốc gia, được thiết kế và lựa chọn cẩn thận ở một thời điểm quan trọng trong lịch sử.

Mỗi lá cờ gắn liền với một hành trình của một đất nước, từ thời điểm nó chỉ là một ý tưởng cho đến thời điểm nó trở thành biểu tượng chính thức của sự tự do. Quốc kỳ Thụy Sĩ cũng đã có một cuộc hành trình đầy biến động qua lịch sử văn minh. Nó đại diện cho những cuộc đấu tranh mà người Thụy Sĩ đã phải vượt qua trên con đường giành lấy độc lập của họ.

Hãy cùng Viện Đại học SIMI quay ngược thời gian để xem điều gì đã làm cho lá cờ này trở nên đặc biệt với người dân Thuỵ Sĩ và thế giới đến vậy, nó được ra đời như thế nào, nó đại diện cho điều gì và ngày nay nó được nhìn nhận như thế nào.

Lịch sử phức tạp của lá cờ Thụy Sĩ

Giống như bất kỳ quốc gia nào khác đã trải qua các thời kỳ văn minh khác nhau, Thụy Sĩ có lịch sử lâu dài và phức tạp của riêng mình. Trong phần này, chúng tôi đã nêu bật một số khoảnh khắc quan trọng trong lịch sử gắn liền với lá cờ và thời điểm nó chính thức được chọn làm lá cờ của Thụy Sĩ.

Đầu thế kỷ 12-14

Trong thời kỳ này, Thụy Sĩ được chia thành các tỉnh, còn được gọi là các bang (canton -hãy đọc thêm bài viết về các cantons của Thuỵ Sĩ để biết thêm chi tiết). Mỗi bang hoạt động độc lập với quốc kỳ và quốc huy riêng. Tuy nhiên, trong những thế kỷ này, các bang đều là một phần của Đế chế La Mã Thần thánh.

Điều này rất quan trọng vì hầu hết các nhà sử học đều đồng ý rằng đây là thời điểm lá cờ ngày nay được bắt nguồn từ đâu và khi nào. Đế chế La Mã Thần thánh có quyền cấp cho các quốc gia dưới sự cai trị của nó quyền hoạt động dưới một biểu tượng đặc biệt trong chiến tranh. Hoàng đế cho phép bang Schwyz hoạt động dưới hình chữ thập trắng, được coi là “vũ khí” của Chúa Kitô, cùng với biểu ngữ màu đỏ ban đầu của họ. Vì vậy, biểu ngữ màu đỏ cộng với dấu thập trắng tương đương với thiết kế cờ ngày nay.

Một điều thú vị là tên của bang Schwyz cũng là khởi nguồn cho tên của đất nước ngày nay (Switzerland).

Liên Minh Thụy Sĩ cũ

Sự hình thành của liên bang này đã được đề cập nhiều lần trong suốt lịch sử; tuy nhiên, thời điểm thành lập được dự đoán chính xác nhất được xác định vào năm 1291. Ban đầu, chỉ có ba bang là một phần của liên minh; Uri, SchwyzUnterwalden. Các bang này đã hoạt động cùng nhau như một tổng thể, mặc dù chúng vẫn hoạt động theo các ký hiệu riêng biệt. 

Trong những năm sau đó, liên bang mở rộng cho đến khi có tám bang tham gia, sau đó là 13 bang tham gia và sau đó con số lên tới 26. Cho đến ngày nay, Thụy Sĩ vẫn còn 26 bang. Nền tảng của Liên minh miền Nam rất quan trọng vì càng về sau, nó trở nên gắn liền với biểu tượng của lá cờ sau trận Laupen.

Trận Laupen

Năm 1339, Liên minh Thụy Sĩ cũ cùng bang Bern để chiến đấu chống lại Habsburg, ngày nay được gọi là Trận Laupen. Bern và Liên minh miền Nam đã chiến thắng, và ngay sau đó, bang Bern đã gia nhập vào liên minh. Bởi vì các bang vẫn hoạt động với quốc huy và cờ hiệu của riêng mình, nên rất khó để phân biệt kẻ thù với đồng minh trong trận chiến. Có nhiều nguồn tin khác nhau về cách biểu tượng ra đời. Tuy nhiên, điều đáng tin cậy nhất là những người lính trong liên minh đã may biểu tượng chữ thập trắng trong quân phục của họ. Bằng cách này, những người lính đã có thể nhận ra người của chính họ.

Thời kỳ Helvetic

Thật không may, lá cờ trắng và đỏ không phải lúc nào cũng hiện diện trong suốt lịch sử. Năm 1798, lá cờ được các bang thông qua đã bị bãi bỏ. Điều này là do thực tế là Napoléon và quân đội Pháp đã hành quân vào Thụy Sĩ và phá hủy hệ thống độc lập của các bang và các biểu tượng của nó. Napoléon đã giới thiệu một lá cờ ba màu và quốc huy để tượng trưng cho hoạt động của Thụy Sĩ nói chung theo một chính phủ và một điều luâht. Tuy nhiên, lá cờ này không được sử dụng khi Thời kỳ Helvetic kết thúc.

Biểu tượng chính thức

Cuối cùng, sau nhiều năm không có một lá cờ thống nhất, vào năm 1848, quốc gia này đã quyết định đưa lá cờ vào hiến pháp. Sau đó, nó chính thức được đặt làm quốc kỳ của Thụy Sĩ. Như chúng ta đã nói về màu sắc chính của lá cờ là trắng và đỏ. Mỗi phần của chữ thập trắng ở giữa lá cờ có chiều dài bằng nhau. Chúng dài hơn một phần sáu so với chiều rộng của chúng. 

Tuy nhiên, vẫn còn tranh luận về nguồn gốc của màu đỏ được sử dụng trong lá cờ. Một số người tin rằng nó tượng trưng cho máu của Chúa Kitô, trong khi một số người cho rằng nó tượng trưng cho màu của lá cờ Bernese cũ.

Một điểm độc đáo của lá cờ Thụy Sĩ là không giống như các lá cờ khác trên thế giới có hình chữ nhật, lá cờ đặc biệt này có hình vuông. Đây là một trong hai lá cờ trên thế giới có điều này. Tuy nhiên, trong các sự kiện như Thế vận hội, các đại diện của Thụy Sĩ vẫy một lá cờ hình chữ nhật để giống với các quốc gia khác.

Hội Chữ thập đỏ

Hội Chữ thập đỏ được thành lập bởi một người Thụy Sĩ, Henry Dunant, vào năm 1863, tại Geneva. Biểu tượng được đề xuất là phiên bản đảo ngược của lá cờ Thụy Sĩ. Vì vậy, lá cờ Chữ thập đỏ sẽ bao gồm một chữ thập đỏ trên một biểu ngữ trắng. Mặc dù vậy, cho đến ngày nay, những biểu tượng này thường bị nhầm lẫn do sự giống nhau của chúng. Cách dễ nhất để nhớ là thông qua gợi ý trong tên, “chữ thập đỏ”, vì nó mô tả màu sắc của biểu tượng.

Cờ Thụy Sĩ so với Chữ thập đỏ

Nhiều người nhầm lẫn biểu tượng cờ Thụy Sĩ với biểu tượng của tổ chức nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ. Và không có gì ngạc nhiên khi chúng có nguồn gốc từ cùng một quốc gia. Tuy nhiên, có một sự khác biệt giữa hai lá cờ này. Trong khi cờ Thụy Sĩ có hình chữ thập trắng ở trung tâm của cánh đồng màu đỏ thì cờ của Hội Chữ thập đỏ thì ngược lại. Chữ thập có màu đỏ, và nền là màu trắng.

Một biểu tượng của hòa bình

Thụy Sĩ đã không tham chiến trong bất kỳ cuộc chiến tranh quân sự nào trong một thời gian rất dài. Hay chính xác hơn, Thụy Sĩ đã không tham gia vào bất kỳ cuộc chiến tranh nào trong 500 năm qua. Năm 1815, đất nước này tuyên bố tình trạng trung lập: Thụy Sĩ tuyên bố sẽ giữ thái độ trung lập trong bất kỳ cuộc xung đột vũ trang nào trong tương lai giữa các bang. Năm 1920, Hội Quốc Liên chính thức chấp nhận sự trung lập tự áp đặt của Thụy Sĩ. Với điều này, Thụy Sĩ và lá cờ của nó đã trở thành biểu tượng của hòa bình, an ninh và bình đẳng cho cuộc sống của mọi người dân trên trái đất.

Được pháp luật bảo vệ

Quốc kỳ Thụy Sĩ được bảo vệ bởi luật pháp Thụy Sĩ. Sử dụng cờ cho mục đích thương mại và cá nhân có thể bị phạt tiền hoặc thậm chí là ngồi tù, tùy thuộc vào hành vi phạm tội.

Lá cờ của một quốc gia đại diện cho một phần quan trọng của lịch sử và con người của quốc gia đó, vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi sau lịch sử lâu dài và ý nghĩa, lá cờ Thụy Sĩ đã được bảo vệ quyết liệt. Bây giờ bạn đã quay ngược thời gian, bạn sẽ nhận thức được tầm quan trọng của lá cờ khi bạn đến thăm Thụy Sĩ, bạn sẽ có thể phân biệt giữa lá cờ Thụy Sĩ và Hội Chữ thập đỏ, ngoài ra bạn có thể khiến bạn bè của mình thán phục kiến thức sâu rộng về lịch sử cờ Thụy Sĩ nữa đó.

Nguồn: Sưu tầm

Dịch: Viện Đại học SIMI, Zug, Thuỵ Sĩ

Contact SIMI

Blegistrasse 7, 6340 Baar, Zug Canton, Switzerland

SIMI Swiss là viện đào tạo chương trình đại học và sau đại học tiên phong tại Zug, Thụy Sĩ. SIMI Swiss được kiểm định bởi ASIC cấp tổ chức và giấy phép đào tạo & nghiên cứu được cấp bởi Canton of Zug, Thụy Sĩ.

Accredited by ASIC
Zug Switzerland, Legal license CHE-258.080.017

Viện đại học SIMI Thụy Sĩ cung cấp học bổng lên đến 90% cho sinh viên quốc tịch Việt Nam